Chủ Nhật, 28/02/2021

Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Cà Mau không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật

12/11/2020 20:40

Dù bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Sở Kế hoạch & Đầu tử tỉnh Cà Mau không tuân thủ thực hiện mà lại dựa vào lý do chủ quan của bị đơn để trì hoãn việc thi hành án.

1-cong-vao-kdt-cua-cong-ty-cp-nam-bac-w500-h317.jpg

Cổng vào KĐT của Công ty CP Nam Bắc.

Ngày 12/8/2020, TAND cấp cao tại TP.HCM ban hành bản án số 47/2020/KDTM-PT đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” diễn ra tại Công ty Cổ phần Nam Bắc. Theo đó, Tòa tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa nguyên đơn bà Bắc, ông Hùng và bị đơn là ông Trần Văn Tùng. Hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 23/10/2020, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định thi hành án số 59/QĐ-CTHADS, yêu cầu ông Tùng chấp hành bản án phúc thẩm số 47/2020/KDTM-PT.

Phía bà Bắc, ông Hùng cũng đã thông báo và tổ chức họp hội đồng cổ đông bất thường, bãi nhiệm chức danh Giám đốc Công ty CP Nam Bắc của ông Tùng. Đồng thời gửi hồ sở đến Sở Kế hoạch & Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Cà Mau xin điều chỉnh lại giấy phép kinh doanh.

Nhưng sau khi nhận được đề nghị thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, ngày 30/9/2020, Sở KH&ĐT ban hành Văn bản số 2482/SKHĐT-ĐKKD gửi TAND cấp cao tại TP.HCM trong đó hỏi lại nhiều vấn đề về nội dung bản án.

Cụ thể, nội dung văn bản nêu: “Ông Trần Văn Tùng phải hoàn trả cổ phần cho bà NguyễnThị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng (tiền mặt, tài sản hay trên giấy tờ), nếu hoàn trả bằng tiền thì ai trả cho ai …. Hiện nay, ông Trần Văn Tùng đã có đơn kháng án đề nghị Giám đốc thẩm, như vậy những nội dung quyết định của bản án số 47 có phải thực hiện thi hành án thông qua Cơ quan Thi hành án hay không”.

Do có việc trao đổi này nên hồ sơ xin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP Nam Bắc đã tạm thời bị trì hoãn và hiện vẫn vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, tại bản án phúc thẩm số 47/2020/KDTM-PT, TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định, giao dịch giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng là có thật. Tuy nhiên, do phía bị đơn không chứng minh được việc thanh toán số tiền chuyển nhượng như đã thoả thuận. Trong khi hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có quy định rõ ràng là phải thanh toán 100% bằng tiền mặt. Do đó, điều khoản thanh toán giữa các bên đã bị vi phạm. Đồng thời, thoả thuận chuyển nhượng cổ phần này có liên quan tới nhiều chủ thể và điều kiện, tiêu chuẩn khác để chuyển giao, do đó ông Tùng và bà Bắc, ông Hùng không thể tự ý quyết định chuyển nhượng.

Đồng thời, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng. Yêu cầu ông này hoàn trả 30.050.000 cổ phần tương ứng với 30 tỷ 500 triệu đồng cho bà Bắc, ông Hùng, đồng thời yêu cầu bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người đại diện của Công ty Cổ phần Nam Bắc theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, đại diện Sở KH&ĐT cho biết, theo quyết định của Toà, các cá nhân được chỉ định bao gồm bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng đều phải có mặt để thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trong các buổi làm việc chỉ có bà Bắc và ông Hùng, còn người phải thi hành án là ông Tùng thì không có mặt.

Cùng với đó, phía Sở KH&ĐT cũng cho biết đã nhận được văn bản trình bày của ông Tùng đã làm thủ tục kháng nghị Giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM. Do văn bản trao đổi của Sở vẫn chưa được Toà phúc đáp nên tạm thời chưa xem xét giải quyết yêu cầu cho bà Bắc.

1-cong-vao-kdt-cua-cong-ty-cp-nam-bac-w500-h317.jpg

 Bản án số 47/2020/KDTM-PT của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Theo xác minh, hiện chưa có bất cứ văn bản nào của cơ quan tố tụng để tạm dừng thi hành bản án phúc thẩm số 47/2020/KDTM-PT. Như vậy, Sở KH&ĐT có dựa vào thông tin trình bày một chiều của ông Tùng để từ chối giải quyết yêu cầu cho bà Bắc?

Theo bà Bắc, động thái trên của Sở KH&ĐT rõ ràng là gây khó dễ cho việc thực hiện bản án theo quy định pháp luật. Bà Bắc cho biết thêm, việc chậm trễ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, điều chỉnh giấy phép kinh doanh có thể dẫn đến khả năng ông Tùng có thể tẩu tán tài sản, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty CP Nam Bắc và các đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 “Phải chăng Sở KH&ĐT đang cố tình viện lý do để trì hoãn việc thi hành bản án, tạo điều kiện cho ông Tùng có cơ hội tẩu tán tài sản của Công ty Nam Bắc trước khi bàn giao lại cho chúng tôi?”, bà Bắc nói.

Ngoài ra, việc Sở KH&ĐT trì hoãn thực hiện nội dung theo bản án còn dẫn đến các cơ quan khác gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ vụ việc. Cụ thể, phía Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản trao đổi với Sở KH&ĐT để xác định chủ sở hữu Công ty CP Nam Bắc nhằm giải quyết một số tồn đọng về doanh nghiệp.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP.HCM, căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 65, Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ chỉnh sửa bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại: “Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày bản án hoặc quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại có hiệu lực thi hành, người đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc nội dung khác liên quan đến đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại gửi đề nghị đến Phòng Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền”.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và doanh nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cần có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán, thất thoát tài sản thi hành án. Đồng thời, yêu cầu các bên nghiêm túc thi hành bản án của Tòa đã có hiệu lực, để đảm bảo tính công minh của pháp luật.

Có thể xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo khoản 1, 2, Điều 165, Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định về Xử lý vi phạm về hành vi không chấp hành bản án, quyết định của Tòa, không thực hiện các quyết định thi hành án:

“1. Người phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định; không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện các quyết định về thi hành án thì tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; nếu là cá nhân thì còn có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên, ông Tùng dù đang làm thủ tục kháng nghị nhưng chưa có quyết định của người có quyền kháng nghị, thì vẫn phải thực hiện bản án của Tòa đã có hiệu lực pháp luật theo quy định.

Văn Kỳ