Thứ Bảy, 30/05/2020

Sắp xử sơ thẩm vụ Amata Biên Hòa bị kiện do tranh chấp hợp đồng thuê tài sản

27/11/2019 17:49

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 79/2019/TLST-KDTM ngày 2/8/2019, về tranh chấp hợp đồng thuê tài sản giữa nguyên đơn là Công ty Tấn Đạt Phát và bị đơn là Amata Biên Hòa sắp được mở lại vào ngày 29/11 tới đây.

Ngày 15/11/2019, TAND thành phố Biên Hòa đã ban hành Quyết định số 349/2019/QĐST-KDTM, quyết định về việc hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 79/2019/TLST-KDTM ngày 02/8/2019 về tranh chấp Hợp đồng thuê tài sản giữa nguyên đơn là Công ty trách nhiệm hữu hạn ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa (Amata Biên Hòa).

Lý do TAND TP Biên Hòa quyết định tạm hoãn phiên tòa do xét thấy bị đơn là Amata Biên Hòa cùng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất (vào ngày 15/11 – PV) không có lý do.

Liên quan đến việc tranh chấp Hợp đồng thuê tài sản giữa Công ty Tấn Đạt Phát và Amata Biên Hòa, trước đó như Công lý và Xã hội đã thông tin về việc Amata Biên Hòa chưa làm tròn trách nhiệm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với phần đất mà công ty này đã cho thuê, khiến công ty Công ty Tấn Đạt Phát gặp khó khăn do không thể dùng GCN QSDĐ thế chấp ngân hàng để vay vốn, Công ty Tấn Đạt Phát đã gửi đơn các cơ quan chức năng cũng như khởi kiện Amata Biên Hòa ra Tòa án.

Ông Trần Tấn Phát – Giám đốc Công ty Tấn Đạt Phát cho biết, ngày 07/10/2009, Công ty Tấn Đạt Phát ký Hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất có hạ tầng trong khu thương mại tại phường Long Bình, TP Biên Hòa do Công ty Cổ phần Amata Việt Nam làm chủ đầu tư.

amata-bien-hoa-1-w569-h802.jpg

Quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất do TAND TP.Biên Hòa ban hành vào ngày 15/11

Đến ngày 29/10/2009, Công ty Tấn Đạt Phát và Amata Biên Hòa ký Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA 1009. Theo hợp đồng, Công ty Tấn Đạt Phát thuê 8.420m2 của Công ty Amata Biên Hòa, thời gian thuê là 50 năm, số tiền thuê trả 1 lần cho cả thời gian thuê là 92 tỷ đồng, số tiền trên đã bao gồm phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng- PV).

Sau khi Công ty Tấn Đạt Phát vào đầu tư ở khu đất đã thuê của Amata Biên Hòa, Công ty Tấn Đạt Phát đã được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng và đến ngày 11/10/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG788168 cho Công ty Tấn Đạt Phát. (Thời điểm đó công ty này còn dùng tên gọi cũ là Công ty TNHH Ô tô Tuyết Tấn Phát- PV).

amata-bien-hoa-1-w569-h860.jpg

Công ty Tấn Đạt Phát đã đầu tư vào khu đất thuê của Amata Biên Hòa khoảng 200 tỷ đồng

Sau khi hoàn tất thủ tục, Công ty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất bao gồm: Phòng trưng bày; Xưởng sửa chữa ô tô… với giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Tấn Đạt Phát cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Amata Biên Hòa, bao gồm thuế và lãi trả chậm, tiền đất thô và các khoản phí… với tổng số tiền đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 08/12/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai bất ngờ ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất số BG788168, đã cấp cho Công ty Tấn Đạt Phát ngày 11/10/2011 với lý do Công ty Cổ phần Amata Việt Nam thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thực hiện quyền cho Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát thuê lại đất. đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng đưa ra căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, thì trường hợp nêu trên phải thực hiện thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận với lý do không đủ điều kiện được cấp.

amata-bien-hoa-1-w569-h860.jpg

Điều 4 của Hợp đồng thuê đất có nêu rõ: Amata Biên Hòa đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCN quyền sử dụng Công ty Tấn Đạt Phát trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng

Sau đó, Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho tổng diện tích 8.420m2 (Phần đất mà Amata Biên Hòa đã cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê- PV) cho Nhà nước và đã tiến hành ký lại Hợp đồng thuê đất với Công ty Tấn Đạt Phát. Trong đó, Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ bên cho thuê đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho bên thuê trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Thực hiện điều khoản nêu trên, phía Amata Biên Hòa đã làm thủ tục xin cấp GCN QSDĐ cho Công ty Tấn Đạt Phát. Thế nhưng, khi cấp Giấy chứng nhận thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất chứ không chứng nhận quyền sử dụng 8.420 m2 đất mà Công ty Tấn Đạt Phát thuê của Amta Biên Hòa.

amata-bien-hoa-1-w569-h860.jpg

Phía Amata Biên Hòa cho biết, ngoài tiền thuê đất mà Công ty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Công ty Tấn Đạt Phát phải trả cho Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng thì Amata Biên Hòa mới chấp chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty Tấn Đạt Phát

Sự việc trên khiến Công ty Tấn Đạt Phát rơi vào cảnh khó khăn trăm bề khi bỏ ra hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn không có GCN QSDĐ để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn. Đáng nói, khi gặp “trục trặc” liên quan đến GCN QSDĐ, Công ty Tấn Phát Đạt lại phải tự mình “chạy đôn chạy đáo” tìm cách tháo gỡ.

Đại diện Amata cho rằng, Amata đã thực hiện xong nghĩa vụ quy định tại Điều 4 của Hợp đồng nhưng không giải thích được vì sao cái gọi là GCN QSDĐ mà Amata đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Công ty Tấn Đạt Phát lại không được ngân hàng chấp nhận thế chấp quyền sử dụng đất và cả tài sản trên đất khi Tấn Đạt Phát đi vay.

Bức xúc trước việc hành xử của Amata Biên Hòa, Công ty Tấn Đạt Phát đã khởi kiện ra Tòa án. Ngày 29/11/2019 tới đây, TAND TP Biên Hòa sẽ mở lại phiên tòa vào lúc 13h30.

Nguyễn Thanh Vĩnh