Thứ Ba, 26/01/2021

Phú Quốc: Kiên quyết cưỡng chế giải tỏa các công trình nhà ở lấn chiếm đất quốc phòng

14/02/2020 13:21

Đó là ý kiến chỉ đạo, hướng xử lý quyết liệt của thường trực UBND huyện Phú Quốc đối với các công trình nhà ở ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất quốc phòng tại tổ 7, KP 4, Thị trấn An Thới.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên Báo Công lý & Xã hội sáng 13/2/2020, ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư huyện Uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, đến nay, UBND huyện đã nhận báo cáo đầy đủ từ UBND TT. An Thới và Phòng TNMT về những sai phạm tại khu đất quốc phòng bị một số đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép công trình nhà ở. 

pq2-w700-h393.jpg

Đối tượng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng có dấu hiệu phân lô, bán nền để trục lợi

“Chúng tôi đang giao cho phòng Quản lý đô thị gấp rút rà soát, củng cố, thiết lập hồ sơ pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, để tham mưu địa phương tổ chức cưỡng chế, buộc tháo dỡ các công trình sai phạm, trả lại đất quốc phòng theo đúng quy định của pháp luật”, ông Mai Văn Huỳnh khẳng định.

Thời gian gần đây, người dân Phú Quốc liên tục phản ánh đến Báo CL&XH thể hiện sự bức xúc về những hoạt động lấn chiếm, có dấu hiệu phân lô bán nền, xây dựng trái phép hàng loạt công trình nhà ở kiên cố, đồ sộ trên phần đất có nguồn gốc đất quốc phòng tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc khu vực tổ 7, KP4, Thị trấn An Thới. Đáng nói, các hoạt động vi phạm pháp luật trên lại diễn ra một cách rầm rộ, ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật” trên con đường lớn nhất huyện đảo Phú Quốc, nhưng vẫn chưa thấy có cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý rốt ráo.

pq3-w700-h393.jpg

Đất quốc phòng bị đối tượng lấn chiếm khoảng 70m mặt tiền trên đường Nguyễn Văn Cừ và sâu vào hơn 200m tới bìa rừng phòng hộ

Theo ông Phan Quốc Thới – Chủ tịch UBND TT. An Thới, khu đất trên có nguồn gốc đất quốc phòng thuộc sự quản lý của Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải Quân. Trong thời gian từ tháng 10/2019, một số đối tượng bắt đầu tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên khu vực đất này. 

pq6-w700-h525.jpg

Người dân Phú Quốc rất bức xúc khi sai phạm ngang nhiên diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” tại mặt tiền con đường lớn nhất huyện đảo mà chưa bị ngăn chặn, xử lý rốt ráo

“Tại khu đất trên, có 05 ngôi nhà phố và 1 ngôi biệt thự có diện tích lên đến khoảng 4000m2 do ông Võ Tấn Thành ngang nhiên xây dựng trái phép, đã bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng các hoạt động thi công, xây dựng trái phép. Tuy nhiên, đến nay, đối tượng này không chấp hành và vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép. Trước hành vi ngoan cố, bất chấp pháp luật của ông Thành, UBND TT. An Thới đã báo cáo đầy đủ sự việc lên UBND huyện để đề nghị tổ chức cưỡng chế, khắc phục hậu quả và trả lại nguyên trạng đất ban đầu cho Vùng 5 Hải Quân”, ông Phan Quốc Thới nói.

Mặc dù, chính quyền địa phương đã tống đạt nhiều biên bản xử lý vi phạm, thông báo yêu cầu chấm dứt hoạt động lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất quốc phòng đến ông Võ Tấn Thành, tuy nhiên ông này vẫn không chấp hành. Không biết ai, thế lực nào đứng đằng sau chống lưng cho ông Thành để ông này dám ngang nhiên chiếm đất quốc phòng, bất tuân luật pháp, tiến hành hoạt động xây dựng trái phép giữa “thanh thiên bạch nhật” ngay mặt tiền con đường lớn nhất Phú Quốc như vậy. Nhưng dù sau lưng ông Thành là ai, thì chính quyền TT An Thới vẫn kiên quyết đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các sai phạm trên theo đúng pháp luật - Chủ tịch UBND TT. An Thới nhấn mạnh.

pq7-w700-h525.jpg

“Biệt phủ” có diện tích khoảng 4000m2, rất nguy nga, hoành tránh được xác định là của ông Võ Tấn Thành vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất quốc phòng dù đã bị địa phương “tuýt còi” sai phạm

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu đất quốc phòng bị lấn chiếm, đối tượng chiếm đất đã thực hiện xây dựng công trình trên khoảng 70m mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ (con đường lớn nhất Phú Quốc), kéo sâu hơn 200m vào tận chân rừng phòng hộ. Đối tượng chiếm đất có dấu hiệu phân lô bán nền để trục lợi, khi đã làm đường bê tông rộng 5m, kéo điện, nước và xây dựng 5 căn nhà phố. Trong đó, 3 căn đã hoàn thiện và 2 căn đang xây dựng dở dang. Đặc biệt, đối tượng chiếm đất đã xây một công trình “biệt phủ” nguy nga, hoành tráng đang trong giai đoạn hoàn thiện, có tường rào kiên cố bao quanh khuôn viên lên đến khoảng 4000m2 (bề ngang 40m x chiều dài 100m). Trong các ngày 11 và 12/2, hàng chục công nhân vẫn đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại “biệt phủ” này.

Phản ánh các sai phạm đang diễn biến phức tạp tại phần đất quốc phòng nêu trên và hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý đô thị, ông Võ Chí Sĩ - Trưởng Phòng Quản lý đô thị Phú Quốc, cho biết, vụ việc sai phạm này đã được thường trực UBND huyện Phú Quốc nắm rõ và chỉ đạo xử lý nghiêm, kiên quyết cưỡng chế, tháo dỡ các công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất quốc phòng. Hiện, Phòng QLĐT Phú Quốc đang khẩn trương rà soát các hồ sơ, thủ tục, pháp lý để xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế cụ thể để báo cáo, tham mưu cho thường trực UBND huyện để xử lý những sai phạm trên sớm nhất, theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, trước thông tin huyện đảo Phú Quốc sẽ phát triển thành đặc khu kinh tế, huyện đảo này đã có những bước phát triển về nhiều mặt, trong đó nóng nhất là lĩnh vực đất đai. Bên cạnh tín hiệu phát triển tích cực, thì cũng đã có khi ít lùm xùm về những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, đến mức chính phủ đã phải chỉ đạo nhiều cơ quan thanh tra trung ương vào cuộc thanh tra, làm rõ.

Thiết nghĩ, việc lãnh huyện Phú Quốc sớm đưa ra quyết định xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn những hoạt động vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng tại khu vực đất quốc phòng tại TT. An Thới mà người dân bức xúc phản ánh, là vấn đề cần rốt ráo thực hiện. Qua đó, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Lê Tú