Thứ Hai, 25/01/2021

Phòng chống hàng gian, hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2021

04/12/2020 11:14

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, đây cũng là thời gian hay xảy ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Bình Dương là địa bàn có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt thuận lợi nên một số đối tượng lợi dụng để trung chuyển hàng lậu từ các tỉnh phía Bắc vào Nam, từ các tỉnh biên giới, Tây nguyên về TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam bộ để tiêu thụ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển nhanh, Bình Dương hiện có nhiều kho hàng cho thuê trong và ngoài khu công nghiệp, có nhiều khu nhà trọ, những nơi này cũng dễ trở thành nơi dùng để chứa hàng lậu...

phong-chong-1-w595-h448.jpg

Công an Bình Dương Bắt quả tang một cơ sở sản xuất nước tẩy rửa quy mô lớn

Còn nhớ vào đầu tháng 11-2020, Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với các đơn vị đã bắt quả tang Công ty TNHH Quỳnh Nhi Phát (tại số T2/03B/59, tổ 2, KP Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương) do ông Nguyễn Văn Tư (SN 1988, quê Thanh Hóa) làm chủ đang làm giả nhiều loại nước tẩy rửa của các hãng nổi tiếng nước ngoài để bán ra thị trường.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 5.000 chai nước tẩy bồn cầu, nước giặt trẻ em, nước lau sàn, sữa tắm… giả nhái nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng như Javel; D-nee; Lion…, cùng máy dập "date" (hạn sử dụng - PV) và nhiều dụng cụ san chiết.ng nhân đang tự pha chế, san chiết, sản xuất các loại hóa mỹ phẩm.

Thiếu tá Nguyễn Minh Kiên, Trưởng phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ sở này đã sản xuất hàng giả trong thời gian dài, hàng ngày tuồn ra thị trường số lượng lớn hàng giả. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, chủ cơ sở đã chọn vị trí sâu trong khu dân cư. Các tem nhãn cũng được sản xuất rất giống hàng thật nên rất khó bị phát hiện.

Chủ động phòng chống

Để phòng chống hàng gian, hàng giả hiệu quả, trong 10 tháng của năm 2020, ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng các huyện, thị và thành phố tuyên truyền về những hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại.

Triển khai cho hàng nghìn lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại, vật tư trang thiết bị y tế ký cam kết không lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý, niêm yết giá hàng hóa rõ ràng không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

phong-chong-1-w595-h448.jpg

QLTT Bình Dương bắt các đối tượng buôn bán thuốc lá lậu

Ngành QLTT tỉnh Bình Dương đã chủ trì, phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tổ chức hội thảo nhận biết hàng thật, hàng giả và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, kỹ năng phân biệt hàng thật hàng giả cho các công chức trong ngành và các lực lượng chức năng khác. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật kinh doanh, chống hàng giả trong người tiêu dùng ngày càng được nâng cao.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương và Cục Quản lý thị trường cũng đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Mặt khác, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã làm tốt công tác đấu tranh chống hàng gian, hàng giả nhờ vào việc xây dựng cơ sở, làm tốt công tác trinh sát, đeo bám địa bàn... Đặc biệt công tác phòng chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả trên địa bàn chủ yếu tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho hàng, bến bãi cố định... qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm với số lượng lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Dương, cho biết dịp cuối năm đơn vị tăng cường kiểm tra trước, trong và sau tết. Đồng thời, triển khai cho các đội tinh thần chỉ đạo của tổng cục, đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết như lương thực thực phẩm, rượu bia…

phong-chong-1-w595-h448.jpg

Công an Bình Dương và QLTT Bình Dương ký kết quy chế phối hợp

Song song đó, để chủ động kiểm soát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán 2021, hiện các đội quản lý thị trường các huyện, thị, thành trong tỉnh đang tích cực kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu; kiểm tra, kiểm soát, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, gian lận về đo lường... đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết sắp đến.

Bên cạnh đó, các đội cũng bám sát địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những đối tượng lợi dụng hàng hóa tiêu thụ mạnh trong dịp Tết để đầu cơ găm hàng, ép giá, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá lên cao để kiếm lời, gây bất ổn thị trường.

 

Thảo Nguyên