Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của hơn 60 hộ dân tại TP.Thủ Đức. Chủ tịch UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo xem xét vấn đề này.

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Theo đó, ngày 9/6/2022, Văn phòng UBND TP.HCM đã có Văn bản khẩn số 4367/VP-ĐT gửi Sở Tư pháp TP.HCM, nội dung nêu rõ: Xem xét Công văn số 3311/STNMT ngày 29/4/2022 và đơn đề nghị của một số hộ dân liên quan đến quyền sử dụng đất tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức. Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có ý kiến chỉ đạo: Giao Sở Tư pháp TPHCM nghiên cứu nội dung báo cáo, đề xuất của Sở TN&MT tại Công văn số 3311 và đơn công dân để rà soát, báo cáo đề xuất trình UBNDTP HCM xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Thời gian hoàn thành chỉ đạo nêu trên trước ngày 30/6/2022.  

Sự vào cuộc kịp thời của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi không chỉ làm cho người dân ở phường Phú Hữu hân hoan, phấn khởi mà người dân Thành phố tin tưởng với sự vào cuộc nhanh chóng này. Nỗi lo của người dân khi bị Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đề nghị “thu hồi sổ đỏ” đã tạm trút xuống.

Nhiều người dân ở Khu phố 1, phường Phú Hữu, chia sẻ: Thật bất ngờ, chỉ ít ngày sau khi báo lên tiếng, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã vào cuộc và ý kiến chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu Sở Tư pháp xem xét, giải quyết. Chúng tôi tin tưởng vào sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Phan Văn Mãi. Hy vọng Sở Tư pháp làm rõ sự việc và đề xuất hướng giải quyết đúng quy định pháp luật, nhằm bảo vệ quền lợi chính đáng của người dân.

Nhà đất của một trong hơn 60 hộ dân 'vướng' văn bản tham mưu thu hồi của Sở TN&MT

Như Công lý & Xã hội đã phản ánh, khu đất 2.595,9m2 đã được cấp chủ quyền cho ông Thành, ông Minh, ông Tâm theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ theo Bản đồ hiện trạng vị trí phân lô số 9121/GP-TNMT được Sở TN&MT duyệt ngày 06/01/2006, và ý kiến của UBND TP Thủ Đức tại Văn bản số 1832/UBND-TNMT ngày 31/3/2022, phần diện tích này nằm ngoài ranh thu hồi đất theo Quyết định số 856/QĐ-UB của UBND TP.HCM  

Trong Công văn số 3735 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng đã khẳng định: Diện tích đất 2.595,5 m2 đã được cấp sổ đỏ nằm ngoài ranh quy hoạch giao đất theo Quyết định số 856 của UBND TP.HCM, cũng như bản đồ ranh giao đất theo Bản đồ hiện trạng 9121 của Sở TN&MT. Do đó, việc đề xuất của Sở TN&MT trong Công văn 3311 là không đúng sự thật, sai với quy định pháp luật. Người dân cho rằng, việc Giám đốc Sở TN&MT ban hành văn bản số 3311 là hành động vô tình tiếp tay cho Công ty Xây lắp Dầu khí (nay là Công ty Phát triển công nghệ cao - Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn) để lấy đất của người dân. 

Theo người dân, trong trường hợp Nhà nước thu hồi sổ đỏ của họ khi phải thu hồi đất thì phải đảm bảo trình tự, thủ tục thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

H.Văn - Q. Ngọc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.