Thứ Năm, 24/06/2021

Nữ quái cầm đầu đường dây tín dụng đen ở Nghệ An

27/04/2019 15:36

Trần Thị Hồng được cho là cầm đầu đường dây cho vay với lãi suất cao, thuê xã hội đen bắt giữ con nợ để uy hiếp nếu không trả tiền đúng hạn.

Ngày 27/4, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với  Trần Thị Hồng (42 tuổi),  trú tại xã Hưng Đông, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An ề hành vi Bắt giữ người trái pháp luật.
 
Theo đó, giữa năm 2018, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn TP.Vinh, các trinh sát Đội 2, phòng CSHS, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng Trần Thị Hồng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động tín dụng đen.
 
Nhận thấy tình hình phức tạp, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án 218Đ để đấu tranh triệt phá
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT phát hiện đường dây tín dụng đen của Hồng bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2017. Để làm giàu bất chính, Trần Thị Hồng đã đứng ra tổ chức cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao, từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.
 
Thủ tục vay cũng hết sức đơn giản, người vay chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ mà Hồng yêu cầu, nhưng không ghi tiền lãi suất và thống nhất nửa tháng khách phải đóng lãi một lần.
 
 
Đối tượng Trần Thị Hồng. 
 
Đến hạn khách không trả, người phụ nữ này gọi điện đe dọa, uy hiếp về tinh thần, thậm chí đến cơ quan, nơi ở để bêu xấu. Không những thế, Hồng còn thuê “xã hội đen” bắt giữ người để xiết nợ, uy hiếp người nhà mang tiền đến trả.
 
Ngày 7/4, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Trần Thị Hồng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật đối với chị T.T.C.L., trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh nhằm ép buộc chị này phải trả tiền gốc lẫn lãi như 2 bên đã thỏa thuận.
 
Theo chị L. sau nhiều lần hẹn không gặp Hồng đã điện thoại hẹn chị L. đến nhà để nói chuyện nợ nần. Tuy nhiên, khi chị L. vừa đến, Hồng đã cho người trói chị L., đe dọa và yêu cầu người nhà đưa tiền đến giải cứu.
 
Các trinh sát trong Ban chuyên án đã ập đến nhà Trần Thị Hồng để giải cứu con tin. Bị đột kích bất ngờ, Hồng và đồng bọn không kịp trở tay. Tại hiện trường, Ban chuyên án đã thu giữ 1 điện thoại di động, 10 giấy vay tiền.
 
Qua điều tra, bước đầu CQĐT xác định đối tượng Hồng đã cho chị L. vay 346 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 46 triệu đồng. Phòng CSHS đã ra lệnh tạm giữ người khẩn cấp đối với Trần Thị Hồng và tiếp tục điều tra, mở rộng Chuyên án.
Thanh Bình