Thứ Bảy, 19/09/2020

Nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương bị thiếu nữ tố hiếp dâm suốt 2 năm

30/11/2019 12:21

Thông tin một thiếu nữ tố cáo nhân viên Trung tâm bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Bình Dương (đóng tại thị xã Thuận An) có hành vi xâm hại, hiếp dâm mình nhiều lần đang được dư luận hết sức quan tâm.

Trong sáng nay (28-11), Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã có công văn báo cáo nhanh về việc liên quan đến đơn thư tố cáo tại Trung tâm BTXH tỉnh Bình Dương. Công văn này nêu, cháu N.T.H (người tố cáo), sinh năm 2001, được tiếp nhận vào Trung tâm BTXH tỉnh này theo diện người lang thang cơ nhỡ 2 lần.

Lần 1 vào ngày 9-8-2016, sau đó đến ngày 24-7-2017, cháu H được UBND xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bảo lãnh về địa phương để quản lý.

Tuy nhiên, đến ngày 7-9-2017, cháu H lại tiếp tục được tiếp nhận vào Trung tâm BTXH tỉnh Bình Dương lần thứ 2. Trong thời gian cháu H ở đây, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã 2 lần gửi Văn bản đề nghị Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An đón cháu H về địa phương để chăm sóc, nuôi dưỡng và trợ giúp hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, không nhận được phản hồi nào từ đơn vị này.

nhan-vien-trung-tam-btxh-2-w1000-h717.jpg

Lực lượng chức năng đến làm việc sau khi nhận đơn tố cáo của cháu N.T.H

Ngày 4-10-2019, cháu H đã bỏ trốn khỏi Trung tâm BTXH tỉnh Bình Dương, sau đó được tiếp nhận về Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM trên đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Bất ngờ, ngày 27-11-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của cháu H tố cáo một nhân viên của Trung tâm BTXH có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm cháu H từ năm 2017-2019.

Theo nội dung đơn tố cáo, trong quá trình sinh sống ở trung tâm, cháu H. đã bị ông N.S.V là bảo vệ và quản giáo tại Trung tâm BTXH tỉnh Bình Dương xâm hại, hiếp dâm. Khi cháu H chống cự và phản kháng thì bị ông này đánh.

Đến ngày 4-10 thì cháu H bỏ trốn và được Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM tiếp nhận. Tại đây, cháu H có những biểu hiện tâm lý bất thường. Qua công tác chia sẻ, tìm hiểu, bước đầu phía Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM nhận định em H. bị sốc tâm lý nặng do bị hãm hiếp nhiều lần trong thời gian ở Trung tâm BTXH Bình Dương.

Tuy nhiên, ông V phủ nhận hành vi xâm hại tình dục cháu H và cho biết sẵn sàng gặp để đối chất. Theo ông V, thông tin tố cáo của cháu H là hoàn toàn không đúng và trước giờ ông V chỉ coi H là con em chứ không bao giờ làm những chuyện như vậy.

nhan-vien-trung-tam-btxh-1-w1000-h750.jpg

Trung tâm BTXH tỉnh Bình Dương, nơi nhân viên bị thiếu nữ tố hiếp dâm suốt 2 năm

Cũng theo Ông Nguyễn Bảo Thanh, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương, trong thời gian cháu H sống tại đây đã có biểu hiện không bình thường, hay ảo giác và nhiều lần đòi tự tử. Cán bộ trung tâm đặc biệt quan tâm và thường xuyên động viên em. Trung tâm hiện có 4 bảo vệ, mỗi ca trực có 2 người. Buổi tối ở trung tâm, ngoài bảo vệ còn có 1 hộ lý, 1 cán bộ y tế. Mỗi phòng ngủ của các đối tượng có từ 6- 8 giường chứ không ở riêng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương cho biết, sở này đang khẩn trương yêu cầu ông N.S.V viết bản tường trình làm rõ sự việc liên quan đến đơn thư tố cáo. Đồng thời, rà soát các thông tin liên quan đến việc tuyển dụng, quá trình làm việc tại Trung tâm của ông này, cũng như hồ sơ, quá trình tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng cháu N.T.H tại đây.

Cũng trong ngày 28-11, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã điều chuyển ông N.S.V sang công tác tại phòng Hành chính - Kế toán của Trung tâm.

Theo ông ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, qua vụ việc này, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm BTXH rà soát công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế làm việc tại Trung tâm này.

Hiện vụ việc này đang được Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương điều tra, xác minh làm rõ các nội dung liên quan đến đơn thư tố cáo của cháu N.T.H.

Thanh Thảo