Chủ Nhật, 20/06/2021

Người dân “tố” UBND Quận 4 ban hành quyết định thu hồi GCN QHSNO và QSDĐ không đúng

21/03/2020 09:03

Khi sự việc tranh chấp lối đi giữa gia đình ông Lê Văn Cảnh và 1 số hộ dân chưa đi đến hồi kết thì UBND Quận 4 đã ban hành quyết định thu hồi GCN Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của gia đình ông Cảnh với lý do diện tích cấp không phù hợp với diện tích thực tế, cấp cả phần hẻm chung.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc một số gia đình tranh chấp lối đi với gia đình ông Lê Văn Cảnh – bà Nguyễn Thị Cần (ngụ 40/62/30 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4, TPHCM).

Từ thời điểm năm 2018 - 2019, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh; ông Nguyễn Văn Tám (nhà không số, ngụ kế số 40/62/40B Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4, TPHCM); hộ ông Nguyễn Chí Hữu (ngụ kế nhà ông Nguyễn Văn Tám) có đơn gửi chính quyền về việc gia đình ông Cảnh rào lối đi chung, không cho các gia đình đi và cho rằng lối đi này là đất công, gia đình ông Cảnh được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) không đúng.

quan-4-anh-1-w960-h1280.jpg

Con hẻm mà UBND Quận 4 cho rằng đây là hẻm công

Cũng trong thời gian nói trên, gia đình ông Cảnh cũng có đơn gửi chính quyền về việc các hộ đi qua lối đi trên đất nhà mình và đề nghị rào lại không cho các hộ này đi, gia đình ông Cảnh cũng tiến hành trả 3 triệu đồng cho ông Minh. UBND Phường 2 đã mời các bên lên làm việc nhiều lần để giải quyết sự việc.

Ngày 17/06/2019, UBND Quận 4 ban hành Thông báo số 180/TB-UBND, thông báo về việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất tại địa chỉ 40/62/30 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4 với lý do UBND UBND Phường 2 và các cơ quan tham mưu đã có sai sót khi báo cáo, đề xuất UBND Quận 4 cấp giấy chứng nhận không đúng với diện tích đất thực tế sử dụng, đã công nhận cả phần diện tích đất hẻm là không phù hợp. Do đó, căn cứ Luật Đất đai 2013, UBND Quận 4 ban hành thông báo về việc thu hồi giấy chứng nhận.

quan-4-anh-1-w960-h1280.jpg

Bản vẽ kèm theo GPXD thể hiện căn nhà ở vị trí hẻm cụt

Không đồng ý với quyết định của UBND Quận 4, gia đình ông Cảnh – bà Cần đã gửi đơn khiếu nại. Ngày 06/03/2020, UBND Quận 4 tổ chức đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Lê Văn Cảnh và bà Nguyễn Thị Cần với đại diện UBND Quận 4, các phòng ban chuyên môn và gia đình bà Cần.

Tại cuộc đối thoại, đại diện gia đình bà Cần, đã có ý kiến: Khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ Quyết định 2602/QĐ-UBND-TH ngày 23/10/2019 của UBND Quận 4 về việc thu hồi giấy chứng nhận số 1993/2003 do UBND Quận 4 cấp ngày 28/07/2003 cho ông Lê Văn Cảnh và bà Nguyễn Thị Cần tại địa chỉ 40/62/30 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4; Đồng thời khiếu nại yêu cầu xử lý việc các hộ lấn chiếm đất công, xây dựng nhà không phép;

quan-4-anh-1-w960-h1280.jpg

Giấy mua bán nhà, đất viết tay giữa ông Cảnh và ông Khuông thể hiện có mảnh đất liền trước căn nhà

Đại diện gia đình bà Cần cho rằng việc giấy chứng nhận năm 2003 là đúng, vì thời điểm ông Cảnh – bà Cần mua đất của ông Khuông không có hẻm cắt ngang nhà và đất, giấy tờ mua bán thể hiện căn nhà ở cuối hẻm cụt, liền trước mặt căn nhà là vườn cây ăn trái, không có lối đi ở giữa. Một căn cứ nữa là theo bản vẽ đính kèm Giấy phép xây dựng số 77/GPXD ngày 15/03/2004 thể hiện vị trí căn nhà 40/62/30 Nguyễn Khoái nằm ở cuối hẻm cụt.

Gia đình bà Cần cho biết thêm, Giấy kê khai đăng ký năm 1999 thể hiện liền trước mặt căn nhà là vườn cây ăn trái, không có lối đi ở giữa. Năm 2003, khi cấp giấy chứng nhận thì ở phía sau căn nhà, đất là kênh rạch;

Đại diện gia đình bà Cần không đồng ý việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Minh, bà Hương, ông Tám (khi mua đất, mua nhà đã có lối đi khác tại hẻm 40/62/40A), không sử dụng lối đi của hộ nhà ông Cảnh, bà Cần vì họ lấn chiếm đất để đi quang ngang qua nhà ông Cảnh - bà Cần; Đề nghị UBND Quận 4 xem xét, thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận, chờ đến khi có quy hoạch chi tiết; Trường hợp thu hồi đất thực hiện theo quy hoạch thì xác định mức bồi thường cho phù hợp.

quan-4-anh-1-w960-h1280.jpg

Biên bản đối thoại giữa gia đình bà Cần với UBND Quận 4

Đại diện UBND Quận 4 ghi nhận toàn bộ nội dung trình bày của gia đình bà Cần và giao Thanh tra Quận 4 tham mưu dự thảo quyết định giải quyết khiếu nại trình Chủ tịch UBND Quận 4 xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, Chị Lê Thị Ngọc Anh (con bà Cần-PV) nói: “Gia đình tôi rất bức xúc trước sự việc này, tại sao UBND Quận 4 lại thu hồi giấy chứng nhận của nhà tôi để mở hẻm cho những người lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép từ nhiều năm nay, việc làm này là không công bằng, không đúng và gây tổn thất cho nhà tôi, trong lúc nhà tôi đang thế chấp giấy chứng nhận ở ngân hàng. Việc thu hồi giấy chứng nhận của UBND Quận 4 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế và các hệ quả pháp lý mà gia đình tôi phải gánh chịu”.

Như vậy, căn cứ nào chứng minh đã tồn tại một con hẻm tại đây? Bản đồ quy hoạch, bản đồ địa chính có thể hiện không? Nếu là con hẻm tại sao giấy phép xây dựng cấp lại ghi hẻm cụt? Cấp lên cả phần mà cho là hẻm công? Gia đình bà Cần đang chờ câu trả lời từ phía UBND Quận 4.

Quỳnh Như