Thứ Tư, 11/12/2019

Người đàn ông vận chuyển cả yến ma túy vào Việt Nam lĩnh án tử

01/06/2019 08:49

Do quá đông con, thường xuyên đói ăn, thiếu mặc, trong khi đó bản thân Bì không có công việc ổn định, thu nhập từ nương rẫy không đủ ăn nên đã tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Thò Nỏ Bì (SN 1982, trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
 
Theo cáo trạng, cuối năm 2018, Lữ Và (quốc tịch Lào) bảo Bì tìm khách Việt Nam có nhu cầu mua ma túy để bán. Nếu bán được, Và sẽ trả cho Bì 2 triệu kíp Lào (tương đương hơn 5 triệu đồng). Thông qua một người bạn Việt Nam, Bì biết người đàn ông tên Lai (quê miền Bắc), có nhu cầu mua 6 kg ma túy đá và 8 gói hồng phiến. 
 
 
Bị cáo Thò Nỏ Bì tại phiên tòa.
 
Sáng 27/12/2018, Lữ Và gọi điện cho Bì nói nhận ma túy để đưa sang Việt Nam cho Lai. Lữ Và cho biết 1 gói ma túy đá (loại 1kg) có giá 3.000 USD, sang Việt Nam bán cho khách 4.000 USD; 8 gói hồng phiến (mỗi gói chứa 30 gói nhỏ loại 200 viên) có giá 2.000 USD/gói, sang Việt Nam bán 3.000 USD/gói, tổng tiền hàng là 24.000 USD.
 
Sau khi thông báo giá cả và hẹn thời gian, địa điểm giao dịch, Thò Nỏ Bì mang theo ma túy, cắt rừng sang Việt Nam. Đến khoảng 13h ngày 27/12/2018, khi Bì xuất hiện ở bản Mường Phú, xã Thông Thụ, Quế Phong (Nghệ An) thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Thông Thụ - Bộ đội Biên phòng Nghệ An phát hiện, bắt giữ cùng tang vật là hơn 10,7 kg ma túy các loại.
 
Tại phiên tòa, Thò Nỏ Bì thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản thân Bì nhận thức được ma túy là chất nguy hiểm. Tuy nhiên do quá đông con (vợ chồng Bì có 9 đứa con), thường xuyên đói ăn, thiếu mặc, trong khi đó bản thân Bì không có công việc ổn định, thu nhập từ nương rẫy không đủ ăn nên đã tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này.
 
 
Người cha của 9 đứa con cho rằng do hám lợi và nghèo đói nên mới tham gia vào đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này.
 
“Bị cáo biết ma túy là hàng cấm nhưng nghĩ đi một chuyến mất 1 ngày mà có đến 2 triệu kíp. Số tiền đó làm rẫy phải mấy tháng mới có được nên đành nhắm mắt làm liều”, người phiên dịch thuật lại lời bị cáo Thò Nỏ Bì.
 
Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi có nhận thức được mua bán ma túy là đi tù, thậm chí là bị tử hình không, người đàn ông ngoại quốc này hồn nhiên cho biết “chưa đi buôn ma túy lần nào, cả gia đình cũng chưa ai bị đi tù về ma túy nên không rõ lắm”.
 
Xét số lượng ma túy mà Thò Nỏ Bì buôn bán là đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.
 

 

Hoàng Lam