Thứ Bảy, 11/07/2020

Nam Định: Vay 300 triệu đồng trả 894 triệu đồng tiền lãi

15/08/2018 21:50

Liên quan đến vụ việc hàng chục côn đồ mang dao, kiếm, súng đi siết nợ ở Ý Yên (Nam Định), Trung tá Nguyễn Văn Kiểm, Phó Đội trưởng Đội điều tra hình sự-C.a huyện Ý Yên cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 9 đối tượng liên quan

Trong vụ chủ nợ thuê côn đồ mang theo dao, kiếm, súng đến tấn công, uy hiếp gia đình con nợ hồi đầu tháng 5/2018 xảy ra tại thôn Tống Xá, xã Yên Xá (Ý Yên - Nam Định), nhà chức trách địa phương cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan.

Hàng chục côn đồ mang theo dao, kiếm, súng đi đòi nợ bị camera ghi lại

Được biết các đối tượng trên chủ yếu trú tại các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc. Tuy nhiên nhà chức trách không cung cấp danh tính các đối tượng trên.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2018, gia đình ông Nguyễn Hữu Mão (56 tuổi), trú tại thôn Tống Xá, xã Yên Xá (Ý Yên) liên tục bị một nhóm “xã hội đen” tìm đến nhà, thực hiện các hành vi ném chất bẩn; đập phá nhà cửa; dùng dao, kiếm và cả súng để uy hiếp, doạ giết các thành viên trong gia đình.

Có 9 đối tượng trong nhóm côn đồ đã bị bắt tạm giam

Theo đơn thư trình bày của ông Mão, nguyên nhân sự việc là do từ năm 2008, vợ ông là bà Nguyễn Thị Cúc đã giấu chồng con, vay lãi của vợ chồng ông Hoàng Văn Hải và Lê Thị Hoài trú tại thị trấn Lâm (Ý Yên) số tiền 300 triệu đồng với lãi suất lên tới 4,5%/tháng.

Trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2014, vợ ông Mão mới chỉ trả lại vợ chồng ông Hải, bà Hoài 25 triệu đồng tiền gốc. Tuy nhiên, số tiền lãi đã phải trả lên tới hơn 894 triệu đồng. Sau đó, gia đình ông Mão lâm cảnh khánh kiệt, không còn khả năng trả nợ...

Cũng theo đơn thư của ông Mão, với mục đích siết nợ, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2018, vợ chồng ông Hải, bà Hoài đã 5 lần cho “đàn em” mang hung khí đến nhà ông Mão thực hiện các hành vi tấn công, đe dọa, uy hiếp. Toàn bộ sự việc được camera của gia đình ông Mão ghi lại.

Lần thứ nhất, vào trưa ngày 21/4, bà Hoài thuê 10 thanh niên mang theo dao, kiếm đến nhà ông Mão với lời lẽ đe doạ sẽ chém ông Mão cùng các con nếu như không trả nợ.

Lần thứ hai, vào tối ngày 23/4, bà Hoài tiếp tục dẫn “đàn em” đến gây rối, ném chất bẩn là dầu luyn trộn lẫn mắm tôm, phân lợn vào nhà ông Mão.

Lần thứ ba, vào lúc nửa đêm về sáng ngày 24/4, bà Hoài dẫn 10 “đàn em” đến nhà con gái ông Mão ở thị trấn Lâm (Ý Yên) thực hiện các việc ném chất bẩn, đập phá nhà cửa.

Lần thứ tư, vào trưa ngày 25/4, bà Hoài tiếp tục đưa “đàn em” mang theo hung khí đến tận nhà, đe dọa sẽ giết ông Mão cùng các con.

Đặc biệt, vào trưa ngày 5/5, gia đình ông tiếp tục bị bà Hoài dẫn thêm khoảng 30 “đàn em”, mang theo dao, kiếm, súng đến tấn công, uy hiếp, đe dọa.

“Họ đập khoá cổng, lao vào đuổi bố con tôi để chém, đập phá tài sản của gia đình. Họ còn nổ súng để uy hiếp gia đình tôi...”, ông Mão phản ánh.

Theo đơn thư trình báo của ông Mão, việc liên tục bị bà Hoài dùng “xã hội đen” đe dọa, uy hiếp tính mạng khiến thời gian qua cả gia đình ông luôn phải sống trong cảnh bất an, sợ hãi.

Phản ánh của ông Mão sau đó được ông Nguyễn Văn Đắc, Phó Trưởng Công an xã Yên Xá xác nhận với PV.

Ông Nguyễn Hữu Mão bày tỏ bức xúc khi các đối tượng cầm đầu chưa bị xử lý

Bên cạnh thông tin Công an huyện Ý Yên khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan đến tấn công, uy hiếp gia đình ông Mão, ngày 14/8, thông tin với PV CL&XH, ông Mão thể hiện sự không đồng tình, vì trong số các đối tượng bị khởi tố bị can không có vợ chồng ông Hoàng Văn Hải và Lê Thị Hoài-người được ông Mão cho là có hành vi “cho vay nặng lãi” đồng thời đã chủ mưu, nhiều lần thuê côn đồ mang hung khí, vũ khí đến tấn công, uy hiếp gia đình ông...

Liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", chiều ngày 13/8, trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhìn nhận đây là một loại tội phạm. Phần lớn đối tượng cầm đầu đều là đối tượng cộm cán, lập băng nhóm tiến hành các hoạt động siết nợ, đòi nợ thuê, truy sát con nợ dẫn đến chết người, gây thương tích; ngang nhiên như đi cướp ngày khi đòi nợ, gây bức xúc trong nhân dân....

 

Việt Linh