Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Luật Quy hoạch: Không cơ quan nào có quyền lực tuyệt đối

Chiều 5/4, các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận về những vấn đề lớn của dự thảo Luật Quy hoạch. Đây là dự án luật đã qua nhiều vòng thảo luận và Trưởng ban soạn thảo đã nhiều lần phàn nàn về ý kiến "ngược" với Chính phủ của một số bộ, ngành.

 

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế - cơ quan thẩm tra dự án luật - Vũ Hồng Thanh cho biết, trước hội nghị này, cơ quan chủ trì thẩm tra đã tổ chức làm việc riêng với 8 bộ còn có ý kiến khác với dự thảo luật, chủ trì đối thoại liên bộ giữa cơ quan soạn thảo với các bộ hữu quan, tổ chức các cuộc hội thảo tại 3 miền lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội và các chuyên gia, gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội.
 
Cơ quan thẩm tra cũng đã tham gia 2 phiên họp do Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì và phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 14/3/2017 cho ý kiến về phương án giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quy hoạch. 
 
Thường trực Ủy ban Kinh tế còn làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy hoạch sử dụng biển quốc gia theo mô hình tích hợp không gian biển, làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng về một số vấn đề cần làm rõ về quy hoạch xây dựng trong dự thảo luật. 
 
"Chưa có dự án luật nào mà làm việc nhiều cuộc đến như thế", Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.
 
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số vấn đề về dự thảo Luật Quy hoạch.
 
Đi vào những vấn đề cụ thể, về quy hoạch không gian biển quốc gia, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng để phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, quy hoạch đối với không gian biển cần được đặt tên là “quy hoạch không gian biển quốc gia”.

Quy hoạch này sẽ phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành như giao thông, năng lượng, bảo tồn biển, khai thác cát sỏi, khai thác và nuôi trồng thủy sản, an ninh trên biển, du lịch… trong vùng biển, hải đảo và vùng đất ven biển nhằm đảm bảo quốc phòng, an ninh, sự liên kết giữa các ngành và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển. 
 
Như vậy, phạm vi và nội dung quy hoạch không gian biển sẽ bao hàm cả nội dung quy hoạch sử dụng biển - cơ quan thẩm tra lập luận.
 
Đối với quy hoạch xây dựng - vấn đề gây tranh cãi rất nhiều chiều -  ông Thanh cho biết, hiện nay theo quy định tại điều 13 của Luật Xây dựng gồm 4 nội dung: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng đặc thù và quy hoạch nông thôn. 
 
Trên cơ sở tham khảo ý kiến của các bộ hữu quan và để bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng: hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia vẫn được bộ quản lý chuyên ngành lập và tích hợp vào nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia. Các quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh, quy hoạch khu chức năng đặc thù cấp quốc gia được lập và tích hợp vào nội dung quy hoạch vùng...
 
Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng bổ sung quy định việc lập và thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đặc thù cấp vùng, cấp tỉnh, các khu du lịch, khu di tích văn hóa... sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật xây dựng và pháp luật có liên quan tại một số điều của dự thảo Luật Quy hoạch.

Tham dự buổi thảo luận có thứ trưởng nhiều Bộ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, dự thảo Luật Quy hoạch đã đưa ra cách tiếp cận mới, khi được ban hành sẽ chi phối toàn bộ hoạt động quy hoạch về một mối, tránh chồng chéo mâu thuẫn dẫn đến cản trở sự phát triển.

Nhấn mạnh điểm nổi bật nhất của dự thảo Luật Quy hoạch, Thứ trưởng Đông đánh giá: Nổi bật nhất là các quy hoạch tổng thể cấp quốc gia và cấp vùng, cấp tỉnh thực hiện theo hướng tích hợp, rất rõ trách nhiệm, quyền hạn của các bộ, ngành. Ông Đông khẳng định làm theo phương pháp tích hợp thì không cơ quan nào đứng độc lập để có quyền lực tuyệt đối được. 

 

VnEconomy

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” mùng 1 Tết

Công an Quận 10, TPHCM đã khởi tố 4 đối tượng trong nhóm “đi bão” sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. 4 đối tượng này được xác định là thành viên tích cực trong nhóm 33 đối tượng bị Tổ Phòng chống đua xe trái ...

Đối tượng giao cấu với trẻ em ra đầu thú sau hơn 4 năm trốn truy nã

Ngày 28/01, Cơ quan THAHS Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tiếp nhận đối tượng Nguyễn Hoàng Dũng (sinh năm 1989, ngụ ấp Phú Tâm, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), ra đầu thú.

Vác dao bầu hỗn chiến tại đám cưới

Mâu thuẫn xảy ra khi nhóm thanh niên ở Thanh Hóa tới đám cưới thuộc địa bàn xã khác chơi, một đối tượng đã vác 2 dao bầu tham gia hỗn chiến khiến nhiều người khiếp vía.

Chứng minh nhân dân được sử dụng đến thời điểm nào?

Theo dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết 31/12/2024.

Tuấn Saker mang ma túy từ Hà Nội lên Sa Pa để bay lắc

Công an thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) cho biết vừa bắt giữ Trương Ngọc Hà Tuấn (38 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, tức Tuấn Saker) để điều tra về hành vi "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bạc Liêu: Thưởng nóng 20 triệu đồng cho Ban chuyên án phá vụ giết người, cướp tài sản

Chiều ngày 20/01, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao thưởng nóng cho Ban chuyên án điều tra khám phá vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải.

Kiên Giang: Giảm án tha tù và tặng quà cho phạm nhân dịp Tết Quý Mão

Sáng ngày 20/1 (nhằm 29 Tết), Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. ...

Khởi tố 8 đối tượng về tội “Nhận hối lộ” tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 17-01D

Ngày 19/01/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam 08 đối tượng, trong đó có Lưu Quang Hải, Giám đốc Trung tâm đăng ...

Bênh mẹ, con trai bị cha ruột đâm tử vong

Ngày 18/01, Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Lượm (SN 1965, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), để tiếp tục điều tra về hành vi giết người.

Khởi tố nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với Trần Kỳ Hình (nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, VKSND ...