Thứ Năm, 22/04/2021

Lừa 'chạy' trường công an, thanh niên chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

19/07/2018 08:46

Tự nhận có người thân là lãnh đạo cấp cao, Dũng chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng bằng chiêu lừa "chạy" trường công an.

Ngày 18/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Chí Dũng (35 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can sinh năm 1983 bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng chiêu “chạy” trường công an.

Cơ quan điều tra xác định bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Lê Xuân và Hoàng Văn Đức (cùng ở Hà Tĩnh). Đầu năm 2015, thông qua các mối quan hệ xã hội, họ đặt vấn đề Dũng để nhờ “chạy” cho người thân vào học tại một trường công an. 

 Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: H.T.

Lúc đó, Dũng giới thiệu có người thân là cán bộ lãnh đạo cấp cao nên có thể xin cho cháu ông Xuân vào học tại một trường trung cấp công an. Làm theo yêu cầu của bị can 35 tuổi, giữa năm 2015, ông Xuân đã đưa cho Dũng 400 triệu đồng phí “chạy” trường.

Sau đó, ông Xuân lại giới thiệu người quen là ông Hoàng Văn Đức đến nhờ Dương xin cho con trai vào trường trung cấp công an. Lần này, Nguyễn Chí ra giá là 550 triệu đồng. Sau 2 lần gặp gỡ, Nguyễn Chí Dũng đã nhận của ông Đức là 520 triệu đồng. Hành vi lừa đảo được bị hại tố cáo đến cơ quan công an sau khi không nhận được giấy báo nhập học như cam kết.

Qua trình điều tra, cơ quan công an xác định Dũng làm nghề thi công và giám sát các công trình xây dựng, không có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao. Anh này cũng không có khả năng “chạy” trường như đã hứa với bị hại. Số tiền 920 triệu đồng đã chiếm đoạt, Dũng sử dụng với mục đích cá nhân.

Công an Hà Nội đề nghị ai bị Nguyễn Chí Dũng lừa đảo, liên hệ cơ quan điều tra theo số điện thoại 090.343.7928, hoặc trình báo tại địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Bá Chiêm