Thứ Hai, 03/08/2020

Kinh Môn (Hải Dương): Nhiều công trình “khủng” vi phạm Luật Đê điều

12/07/2020 14:40

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ ngoài đê sông Kinh Thầy thuộc địa bàn thị xã Kinh Môn, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.

Đe dọa hành lang thoát lũ

Theo phản ánh của người dân, tuyến đê tả sông Kinh Thầy nằm xen kẽ với các khu vực đồi núi trên địa bàn xã Hoành Sơn (thị xã Kinh Môn) được phân cấp là tuyến đê cấp 5 do địa phương quản lý, có chiều dài đến 8km. Thời gian gần đây, phần đất bãi bồi ngoài hành lang thoát lũ sông Kinh Thầy đoạn qua địa phận thôn Cậy Sơn bỗng trở thành vị trí đắc địa cho một “quần thể” công trình kiến trúc nhà ở và nhà xưởng rộng đến hàng nghìn m2 được xây dựng kiên cố.

Theo ghi nhận của phóng viên, 3 dãy nhà xây dựng theo kiểu nhà mái thái kiên cố, lợp ngói đỏ. Mặt trước căn nhà hướng ra sông Kinh Thầy, lối đi được mở từ mặt đê, cùng diện tích sân vườn rộng tới hàng trăm m2 đã được bê tông hóa. Xung quanh “dinh thự” này là khu vườn cây ăn quả, cây cảnh và hệ thống tường bao xây chắc chắn.

Từ vài tháng trước, khu “dinh thự” này vừa là nhà ở, vừa là trụ sở của Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Sơn Nga (Công ty Sơn Nga), liền kề khu nhà ở là khu nhà xưởng dùng để sản xuất hương, vàng mã rộng đến hàng nghìn m2 được xây bổ cột và khu chăn nuôi xây kiên cố. Điều đáng nói, những công trình này chỉ cách UBND xã Hoành Sơn khoảng chừng 500m.

anh-hd-1-w960-h720.jpg

“Dinh thự khủng” trên hành lang thoát lũ sông Kinh Thầy của Công ty Sơn Nga ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay

Theo tài liệu phóng viên có được, tại Báo cáo 73/BC-UBND ngày 26/6/2018 của UBND huyện Kinh Môn nêu rõ, năm 2011, bà Quách Thị Đượng (trú tại xã Lạc Long, huyện Kinh Môn) đã xin lập dự án đầu tư xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng lại toàn bộ công trình nhà, chuồng trại và cây cối hoa màu trên phần đất bãi sông.

Ngày 03/9/2011, UBND huyện Kinh Môn ban hành Quyết định 341/QĐ-UBND, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho hộ gia đình bà Đượng thuê đất để đầu tư xây dựng bến, bãi kinh doanh nguyên, vật liệu xây dựng. Ngày 13/12/2011, UBND huyện Kinh Môn ban hành Quyết định 521/QĐ-UBND, quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi chuyển mục đích sử dụng đất và cho hộ bà Nguyễn Thị Đượng thuê đất để xây dựng bến, bãi kinh doanh nguyên, vật liệu xây dựng.

Ngày 22/2/2011, UBND huyện Kinh Môn ban hành quyết định phê duyệt đơn giá cho thuê đất đối với hộ gia đình bà Đượng. Đến 26/2/2011, UBND huyện Kinh Môn cấp GCN QSDĐ, QSHNO và tài sản gắn trên đất cho gia đình bà Đượng.

Ngày 11/4/2012, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định 830/QĐ-UBND, cho phép bà Đượng xây dựng các hạng mục công trình liên quan đến đê điều, dự án đầu tư xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng tại bãi ngoài đê tả sông Kinh Thầy. Theo đó, các hạng mục được xây dựng gồm nhà điều hành 90m2, nhà bảo vệ 16m2, nhà ở công nhân 51m2. Tất cả các nhà trên chỉ được làm tạm thời trong mùa khô theo kiểu nhà tạm, dựng cột, mái tôn, xung quanh bưng tôn, tấm ván ghép và phải tháo dỡ trong mùa mưa lũ hàng năm.

anh-hd-2-w960-h720.jpg

Ngay sát công trình xâm phạm hành lang thoát lũ gần đây lại mọc thêm 1 công trình mới mang tên Công ty Hưng Thịnh với quy mô lên tới hàng ngàn mét vuông

Báo cáo số 73 cũng chỉ ra rằng, sau khi xong thủ tục dự án, ngày 01/9/2012, bà Đượng có hợp đồng 06/HĐKT cho Công ty Sơn Nga thuê một phần diện tích là 6.499m2 trong tổng số 11.248 m2 đã được UBND huyện cấp GCN QSDĐ để hoạt động bến bãi.

“Việc bà Quách Thị Đượng cho Công ty Sơn Nga thuê để làm văn phòng làm việc, bến bãi kinh doanh nguyên, nhiên vật liệu xây dựng với thời hạn thuê đất từ ngày 01/9/2012 đến 01/9/2036 là sai, không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng thẩm quyền”, báo cáo số 73 chỉ rõ.

Dự án đầu tư xây dựng bến bãi của bà Quách Thị Đượng đã được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định cho phép hoạt động, tuy nhiên, thời hạn đến 31/12/2013 đã hết, bà Đượng không làm các thủ tục xin gia hạn thời hạn cho phép mà vẫn hoạt động.

Không xử lý vi phạm cũ để tạo tiền đề cho vi phạm mới?

Việc cho Công ty Sơn Nga thuê lại đất để hoạt động sản xuất kinh doanh bến bãi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng là chưa đúng quy định của pháp luật. Do đó UBND huyện Kinh Môn yêu cầu bà Đượng giải tỏa ngay các công trình xây dựng vi phạm trên bãi sông và trong hành lang bảo vệ đê; dừng mọi hoạt động bến bãi, sản xuất trên bãi sông. Di chuyển toàn bộ thiết bị máy móc, nhà xưởng và các vật cản lũ khác trên bãi sông; Thanh lý Hợp đồng số 06/HĐKT về việc cho Công ty Sơn Nga thuê một phần diện tích là 6.499 m2.

Chỉ đạo của các ban, ngành thuộc tỉnh Hải Dương là thế, tuy nhiên đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Song song với việc này, cũng theo ghi nhận của phóng viên, ngay sát công trình này lại đang “mọc” lên một công ty đóng tàu với quy mô lên tới hàng nghìn m2 khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không sự bao che của chính quyền địa phương cũng như cơ quan quản lý nhà nước liên quan?

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Văn Cảnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều tỉnh Hải Dương cho hay, Chi cục đã phối hợp với thị xã Kinh Môn cùng các ngành chức năng liên quan kiểm tra và đề xuất phương án xử lý. “Tuy nhiên rất khó cưỡng chế đối với công trình có quy mô lớn như thế (Công ty Sơn Nga- PV). Việc cưỡng chế thuộc thẩm quyền của UBND thị xã Kinh Môn”, ông Cảnh nói.

anh-hd-3-w960-h720.jpg

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng đơn vị này đã tiến hành san gạt mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình trái pháp luật

Đối với công trình mới phát sinh, ông Cảnh khẳng định, đơn vị đang xây dựng hạng mục công trình ngay cạnh đó (Công ty đóng tàu Hưng Thịnh - PV) Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý ngay, bởi đến thời điểm hiện tại đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để xây dựng dự án tại đây.

Đình Quế - Việt Phương