Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, trong đó có nhiều đơn vị đã hợp tác hàng chục năm nay.

Nhân viên giữ xe bị “tố” thiếu lịch sự với khách hàng.

Ngày 8/4/2022, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp nhận được Thông báo về việc “quy hoạch bãi giữ xe chung và chấm dứt tình trạng để xe tự phát” của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh). Thông báo này  giới thiệu ông Đoàn Quang Hưng sẽ khoán việc quản lý và giữ xe chung trong khu vực 816 Sư Vạn Hạnh.

Sau đó, ông Hưng đã hợp tác với Công Ty TNHH Dịch Vụ Hỗ Trợ Minh Khang (Công ty Minh Khang) để tiến hành trông giữ xe. Kể từ đây, Công ty Minh Khang áp đặt các ý muốn của mình lên các đơn vị kinh doanh, tự ý nâng giá giữ xe từ 6 ngàn lên 9 ngàn đồng, ép buộc các đơn vị kinh doanh trước mặt tiền đường Sư Vạn Hạnh phải ký hợp đồng để thu 1 tháng 20 triệu đồng, đơn vị nào không đồng ý thì quậy phá, gây cản trở…

Ông Nguyễn Minh Thạch, đại diện The Gentlemen Coffee cho biết: Kể từ khi có đơn vị vào vận hành hệ thống trông giữ xe tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh từ khách hàng về thái độ không lịch sự, dọa nạt khách hàng… của nhân viên trông giữ xe.

Những việc này khiến khách hàng khó chịu, bức xúc và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các dịch vụ mà chúng tôi dành cho khách hàng. Nhiều khách hàng tuyên bố sẽ không quay trở lại khu này để ăn uống do giá giữ xe cao và đơn vị trông giữ xe mất lịch sự.

Để ổn định kinh doanh, các đơn vị này buộc phải thuê dịch vụ giữ xe của Công ty Minh Khang. Tuy nhiên, đến ngày 25/5, Công ty Minh Khang đưa hợp đồng, buộc các hộ và doanh nghiệp kinh doanh nơi đây phải ký thuê dịch vụ bảo vệ, giữ xe của đơn vị này và buộc chúng tôi phải ký gấp. Khi không đồng ý, chủ bãi xe gây hấn, điều nhiều xe ô tô chắn ngang mặt tiền quán cà phê The Gentlemen trong 5 ngày liên tục (từ 26 – 30/6) để gây sức ép, cản trở khách hàng, cản trợ hoạt động kinh doanh của quán.

Tương tự, các đơn vị kinh doanh khác như lẩu dê Dương Ký, trà và cà phê Chago… khi phản đối việc này cũng bị bãi xe lái nhiều xe ô tô bít mặt tiền quán, cản trở hoạt động kinh doanh của quán trong thời gian dài. Các hành vi cản trở này đã được người của các hộ và doanh nghiệp kinh doanh lưu lại bằng các clip, hình ảnh và cả ghi âm.

Công ty Minh Khang điều nhiều xe ô tô chắn ngang mặt tiền quán cà phê The Gentlemen trong 5 ngày liên tục (từ 26 – 30/6) để gây sức ép

Theo phản ánh của các hộ và doanh nghiệp kinh doanh, mặt tiền phía trước một phần là đất của Tập đoàn Thiên Thanh và phần lớn còn lại là đất Nhà nước do Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 10 quản lý. Công ty Minh Khang không đủ tư cách pháp nhân để ép buộc các đơn vị ký hợp đồng thuê, càng không được phép ép các đơn vị phải thuê dịch vụ bảo vệ của Minh Khang.

Trong các ngày 18/5 và 2/6/2022, các đơn vị kinh doanh tại khu 816 Sư Vạn Hạnh gửi 2 công văn cho Tập Đoàn Thiên Thanh, yêu cầu phải chấm dứt ngay hợp tác với đơn vị giữ xe (và các đơn vị kinh doanh sẽ tự vận hành bãi xe) nhưng không được giải quyết.

Cần có phương án giải quyết hợp lý để tránh những hệ lụy về sau.

Tại buổi làm việc giữa các đơn vị kinh doanh với Tập Đoàn Thiên Thanh ngày 7/6, ông Trần Phụng – Giám đốc dự án Tập Đoàn Thiên Thanh cho rằng việc đơn vị giữ xe thiếu lịch sự, chửi bới khách hàng là do đơn vị giữ xe chứ Tập đoàn Thiên Thanh không giải quyết. Trong khi, biên bản thỏa thuận ngày 21/4 giữa Thiên Thanh – Công ty Minh Khang và các đơn vị thuê tại khu 816 thể hiện, đơn vị nhận trông giữ xe được sắp xếp nhân viên trông giữ xe lịch sự, tôn trọng khách hàng…

Lẫu dê Dương Ký bị Công ty Minh Khang cho xe hơi đậu chặn hết lối vào (Ảnh từ Camera lúc 9 giờ 10 ngày 7/6)

Ngoài ra, ông Trần Phụng còn khẳng định sẽ giải quyết các vướng mắc của các đơn vị kinh doanh tại khu 816 trong vòng 3 ngày (kể từ ngày 7/6). Tuy nhiên, đến nay không tiến hành giải quyết, cố tình kéo dài thời gian ban hành các công văn, thông báo về việc giải quyết dứt điểm dịch vụ giữ xe tại kh 816 Sư Vạn Hạnh. Bên cạnh đó, ông Phụng còn nói qua điện thoại sẽ giao luôn phần diện tích trước mặt bằng của các quán cà phê Trendora, The Gentlemen, Chago cho Công ty Minh Khang quản lý, khai thác.

Ngày 15/6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Công lý và Xã hội, ông Trần Phụng - Giám đốc dự án Tập đoàn Thiên Thanh cho biết, đơn vị đã có thông báo trả lời cho khách hàng và không tiếp báo chí.

Ngày 14/6, Tập đoàn Thiên Thanh có thông báo gửi đến khách hàng với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh yêu cầu các khách hàng tuân thủ các điều khoản và hợp đồng đã ký. Tập đoàn Thiên Thanh đã quy hoạch diện tích cho từng khách hàng kinh doanh tại 816 Sư Vạn Hạnh.

Tại thông báo này, Tập đoàn Thiên Thanh đã giao mặt bằng tại 816 Sư Vạn Hạnh cho Công ty Minh Khang khai thác phục vụ bãi giữ xe. Tập đoàn Thiên Thanh yêu cầu các hộ kinh doanh liên hệ với Công ty Minh Khang để làm việc.

Được biết, Khu 816 Sư Vạn Hạnh là đất của Bộ Quốc Phòng, giao cho Công ty Tây Nam quản lý. Công ty Tây Nam sau đó cho Tập đoàn Thiên Thanh thuê lại trong 49 năm. Tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục cho các đơn vị kinh doanh hiện tại thuê lại. Khu 816 là khu đất rộng lớn, có xây dựng các tòa nhà kiên cố, và để vận hành các khối nhà này, buộc phải có hành lang phòng cháy chữa cháy, hành lang cho xe cộ lưu thông. Nhưng Tập đoàn Thiên Thanh tận dụng các lối đi này để cho thuê làm bãi giữ xe và đơn vị giữ xe để xe không ngăn nắp, trật tự, che chắn các lối đi chung.

Nhân viên Công ty Minh Khang ngủ ngon giấc khi đang giữ xe (Ảnh chụp lúc 11 giờ ngày 14/6, trước quán ca phê The Gentlemen)

Một số quán cà phê như: Trendora, Chago, The Gentlemen và Garage, thời điểm ký hợp đồng thuê, Tập đoàn Thiên Thanh che dấu việc một phần diện tích mặt tiền quán là của Thiên Thanh sở hữu. Nay khi các quán đã đầu tư hàng tỷ đồng, Tập đoàn Thiên Thanh lại cho đơn vị khác thuê lại phần sân này, đưa sự việc vào thế đã rồi, buộc các quán phải tuân thủ các áp đặt vô lý và chèn ép của đơn vị giữ xe là Công ty Minh Khang.

Với các đơn vị kinh doanh tại mặt tiền đường Sư Vạn Hạnh (gồm các quán Chago, The Gentlemen, Trendora, Garage Coffee), Tập đoàn Thiên Thanh tuyên bố chỉ có thuê mặt tiền trong nhà, không cho thuê sân phía trước. Trong khi, đây là phần sân đáng lẽ các quán phải được ưu tiên thuê hoặc dùng tạm để phục vụ cho hoạt động kinh doanh chung (Thiên Thanh cho thuê nhà, nhưng không cho sử dụng phần sân phía trước, mà giao cho đơn vị khác đề đơn vị này “bóp cổ” khách hàng của các quán).

Theo Nghị Quyết Số: 132/2020/QH14 của Quốc Hội, ngày 17/11/2020 về việc “Thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế”. Tại Khoản 1, Điều 3 của Nghị quyết này Quyết nghị: “Việc sử dụng đất quốc phòng, an ninh phải bảo đảm phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh là chính; trường hợp sử dụng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế thì phải quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh”.

Nếu Tập đoàn Thiên Thanh không giải quyết thỏa đáng cho các hộ và doanh nghiệp kinh doanh nơi đây thỏa đáng để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự nơi đây. Chính vì vậy phải có một phương án hợp lý từ Tập đoàn Thiên Thanh để tránh gây những hệ lụy sau này.

 

 

 

 

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...

Quảng Nam : Bắt 3 đối tượng “vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 4/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi “ Vi phạm quy định ...

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ ...

Thâm nhập “lò” thẩm mỹ Trăm Trần: Quảng cáo bát nháo, coi thường tính mạng khách hàng

Trong căn hộ chung cư kiêm luôn ở với những đồ đạc sơ sài, cô gái giới thiệu đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại nhà. Người này khẳng định, đã tiến hành rất nhiều ca thẩm mỹ gọt cằm, nâng mũi, tiêm ...

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở ...

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, ...

Đà Nẵng: Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ngày 30/6, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ nhằm xử lý 2 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 16 đối tượng khác về hành vi ...

Quảng Nam: Chiếm hơn 4.800m2 đất phi nông nghiệp, một doanh nghiệp bị phạt 140 triệu đồng

Ngày 30/6, UBND huyện Phú Ninh cho hay vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thái Bình, địa chỉ tại cụm công nghiệp Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.