Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hậu Giang: Đang xét xử vụ nhân viên Bưu điện xã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Sau 2 tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, sáng ngày 9/1, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự nhân viên Bưu điện Văn hoá xã Xà Phiên chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Đây là vụ án đang được dư luận luận qua tâm về tội danh của bị cáo.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Võ Nhật Vy (sinh ngày 28/8/2000), ngụ ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị VKS tỉnh Hậu Giang truy tố về tội “Tham ô tài sản” và bị cáo Nguyễn Minh Luân nguyên kế toán Bưu điện huyện Long Mỹ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên xét xử làn lần thứ nhất bị cáo Vy khai rằng số tiền chiếm đoạt trên có vai trò của đồng phạm như: Trần Thị Bé Hương, Nguyễn Thị Mỹ Phụng, Nguyễn Anh Thơ. Riêng bị cáo Luân cho rằng việc thiếu trách nhiệm trong vụ án có liên quan đến bà Trần Thị Mỹ Lan, kế toán Bưu điện huyện Long Mỹ.

HĐXX nhận định trong quá trình điều tra vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, thiếu chứng cứ, trách nhiệm dân sự trong vụ án là chưa được xác định rõ. Do đó, HĐXX căn cứ vào Điều 280 của Bộ luật tố tụng hình sự quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng VKSND tỉnh Hậu Giang, vào ngày 13/11/2017, Nguyễn Võ Nhật Vy, được Bưu điện huyện Long Mỹ nhận vào làm nhân viên hợp đồng Bưu điện Văn hóa Xà Phiên (có làm hồ sơ xin việc, nhưng chưa ký hợp đồng lao động chính thức), Giám đốc Bưu điện huyện Long Mỹ phân công Vy phụ trách nhận bưu kiện, bưu phẩm và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống Ngân hàng Bưu điện. Trong đó Vy đã sử dụng phần mềm Paypost do bưu điện tỉnh cài đặt để nhận chuyển tiền qua hệ thống bưu điện và nhận chuyển tiền vào tài khoản cá nhân qua hệ thống các Ngân hàng đã liên kết với nghành bưu điện.

anh-bi-cao-vy-va-luan-w1000-h891.JPG

Bị cáo Vy và bị cáo Luân tại phiên toà 

Trong quá trình chuyển tiền cho khách hàng Vy phát hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi sử dụng thẻ ATM rút ra được thực hiện dễ dàng nên Vy nảy xin ý định chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân, bạn bè, người thân hoặc nhờ bạn bè mượn số tài khoản của người khác để Vy chuyển tiền vào rồi dùng thẻ ATM rút ra để chiếm đoạt. Thủ đoạn của Vy là trên các giấy chứng nhận chuyển tiền phần người nộp tiền Vy tự nghĩ ra họ tên và địa chỉ không có thật rồi nhập tên khống địa chỉ và số tiền cần gửi vào.

Ngoài ra, khi khách hàng đến chuyển tiền cho người thân thông qua hệ thống chuyển tiền của bưu điện thì Vy thực hiện giao dịch chuyển tiền đồng thời nhận tiền mặt từ người xin chuyển nhưng không nộp lại cho bưu điện huyện Long Mỹ.

Trong khoảng thời gian 22/02/2018 đến 01/06/2018 Vy đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao Vy đã dùng thủ đoạn lấy tên người gửi tiền không có thật (tên khống) hoặc dùng tên người gửi tiền có thật nhưng thực tế không có gửi tiền để chuyển tiền bằng phần mềm Paypost vào tài khoản cá nhân bị can, vào tài khoản bạn bè, người thân sau đó rút tiền ra tiêu sài cá nhân, cho bạn bè, cho người thân mượn với tổng số tiền chiếm dụng của Công ty Bưu điện Việt Nam là 1.984.161.750 đồng (Một tỷ chín trăm tám mươi bốn triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn bảy tăm năm mươi đồng). Trong quá trình điều tra, bị can Vy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Luân được Giám đốc Bưu điện tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng lao động vào làm việc tại Phòng Kế toán thống kê tài chính, Bưu điện tỉnh Hậu Giang vào ngày 20/02/2012. Đến ngày 29/10/2015 Nguyễn Minh Luân được Bưu điện tỉnh Hậu Giang điều động về công tác tại Bưu điện huyện Long Mỹ và được phân công phụ trách Kế toán thống kê tài chính Bưu điện huyện Long Mỹ. Luân được lãnh dạo Bưu diện phân công quản lý, đối chiếu Paypost kiểm soát giao dịch, báo cáo, theo dõi thu gom tiền hàng ngày tại Bưu điện văn hoá xã thuộc  huyện Long Mỹ.

Trong quá trình công tác, từ giữa tháng 02/2018 đến ngày 20/5/2018 Luân không thực hiện nhiệm vụ được phân công cụ thể là Luân không vào phần mềm hệ thống Pay post do mình trực tiếp quản lý theo dõi, kiểmm tra. Viêc Luân không kiểm tra hàng ngày đã tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Võ Nhật Vy làm khống các thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Vy, người thân và bạn bè rồi rút ra để chiếm đoạt. Đến khoảng ngày 27/5/2018, Luân hay thông tin có đoàn kíểm tra củaTổng Công ty Bưu diện Việt Nam vào kiểm tra và Bưu diện tỉnh có yêu cầu các Bưu điện huyện phải tự kiểm tra đơn vị mình trước.

Ngày 30/5/2018, Luân vào phần mềm hệ thống PAYPOST do mình trực tiếp quản lý để kiếm tra thì phát hiện số tiền mà Vy chiếm đoạt khoảng 1,9 tỷ đồng nhưng Luân không báo cáo lãnh dạo Bưu điện huyện Long Mỹ và Bưu điện tỉnh biết mà Luân tự ý cho Vy phải kiếm đủ số tiến mà Vy đã chiếm để nộp lại trước ngày 2/6/2018. Tuy nhiên, tối ngày 01/6/2018 Vy viết thư để lại rồ bỏ trốn.

Thành Nhớ - Ánh Tuyết

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TP Phú Quốc: Chiêu trò “phù phép" biến đường bê tông thành đường đất của đầu nậu phân lô

Khu đất nông nghiệp bị phân thành nhiều lô trái quy định, làm hạ tầng rồi sau đó đường bê tông biến mất bởi chiêu trò "phù phép" rất tinh vi của đầu nậu phân lô đất nông nghiệp.

Kiên Giang: Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng quân dụng

Thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Ngày 24/9, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Dương Minh Tuấn 30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá cùng 9 đồng phạm về tội Chế ...

TP Phú Quốc: “Xẻ thịt” rạch và đất nông nghiệp để phân lô tại xã Hàm Ninh

Khoảng 10ha đất nông nhiệp tại tổ 2, ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã bị san ủi để phân lô và làm đường bê tông, dựng cột điện…rao bán công khai lô nền.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ

Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ về tội ...

Khởi tố, bắt tạm giam Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ

Ngày 20/9, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1971), Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, ...

Xã Tân Phương (Huyện Thanh Thủy): Bến bãi không phép hoạt động công khai bên bờ sông Đà

Bến bãi hoạt động không phép, san gạt đất làm nơi tập kết và trung chuyển, làm cầu hướng ra lòng sông đó là thực trạng đã và đang xảy ra tại xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Krông Năng (Đắk Lắk): Đề nghị công an điều tra xử lý vụ giả chữ ký để bán đất của người khác

UBND huyện Krông Năng vừa có công văn gửi công an huyện đề nghị xác minh làm rõ đơn tố cáo ông Trần Văn Viện (SN 1967), ngụ thôn Ea Ruế, xã Đliêya, đã giả chữ viết, chữ ký của vợ chồng ông Mai Ngọc ...

Phú Thọ: Bến bãi không phép ngang nhiên hoạt động tại xã Thạch Đồng

Không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng một bến bãi ven sông Đà tại khu vực giáp ranh giữa xã Thạch Đồng và xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy lại hoạt động một cách công khai trong một thời gian dài mà ...

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Giang hồ ngang nhiên vào phá nhà của dân

Người dân trên địa bàn xã Bãi Thơm rất hoang mang trước việc hàng chục người lạ mặt ngang nhiên đến nhà ông Nguyễn Xuân Thông (SN 1977), ngụ ấp xóm Mới, xã Bãi Thơm đập phá nhà và tài sản ước tính thiệt ...