Thứ Năm, 09/12/2021

Hàng loạt sai phạm tại Dự án Bến thuyền du lịch Marina

21/11/2021 09:05

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Cổ phần vũng tàu Marina trong quá trình xây dựng, sử dụng, khai thác Bến thuyền du lịch Marina tại khu Công nghiệp Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu.

1-w680-h381.jpg

Bến thuyền du lịch Marina trong khu Công nghiệp Đông Xuyên có nhiều sai phạm qua nhiều năm

Sai phạm trên nhiều lĩnh vực

Ngày 18/11, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố kết luận thanh tra toàn diện Dự án Bến thuyền du lịch Marina (Bến thuyền Marina) của Công ty Cổ phần vũng tàu Marina (Công ty Marina) với nhiều sai phạm đã tồn tại qua nhiều năm.

Cụ thể, về thực hiện mục tiêu dự án “sản xuất ca nô, tàu thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường” tại khu nhà xưởng thuế của Công ty Cổ phần cảng Động Xuyên, chủ đầu tư đã không cập nhật trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp. Đã xây dựng cầu, bến đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa.

Ngoài ra, Công ty Marina còn sử dụng diện tích đất trên vào mục đích hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ, du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan; vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án, không phù hợp tính chất KCN Đông Xuyên.

Về lĩnh vực doanh nghiệp, Công ty Marina vẫn chưa hoàn thành thời gian góp vốn do tăng vốn điều lệ, lập sổ đăng ký cổ đông không đúng quy định, không tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn pháp luật cho phép.

Công ty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất và đất mặt nước vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng phải thuê đất; hạch toán các khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện để được trừ khi tính thuế và giá trị tài sản cố định không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công ty Marina còn liên tiếp sai phạm khi xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp (đối với phần xây dựng trên diện tích 7.093,78m2 đất thực hiện dự án); xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước); hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chưa được cấp biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch; hoạt động bến thủy nội địa tại Dự án Bến thuyền du lịch chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa chính thức...

Quy trách nhiệm các cơ quan có liên quan

Kết luận thanh tra nêu rõ, Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty Marina trong quá trình hình thành, triển khai các hoạt động dịch vụ, kinh doanh cho đến nay đã có nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được xử lý triệt để, ngăn chặn kịp thời. Trách nhiệm này thuộc về Ban quản lý khu Công nghiệp, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, UBND Thành phố Vũng Tàu, UBND phường Rạch Dừa và Công ty IZICO...

Do đó, Thanh tra tỉnh đề nghị các sở ngành tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát các nội dung công việc liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để sai sót như đã nêu trên.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Marina chấp hành và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo Kết luận thanh tra và Quyết định xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với các sai phạm thuộc lĩnh vực quản lý.

Trước đó, tháng 12/2020, Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã có văn bản gửi Công ty Marina đề nghị doanh nghiệp tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại Dự án Bến thuyền du lịch. Các hoạt động bao gồm dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ tháng 1/2021.

Nguyên nhân do Ban Quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, phần diện tích thực hiện Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty nằm trong Khu công nghiệp Đông Xuyên được quy hoạch ngay từ đầu là đất công nghiệp, không phải đất dịch vụ, nên mô hình dịch vụ du lịch trong khu công nghiệp là không phù hợp quy định pháp luật. Ngày 04/01/2021, bến tàu du lịch Marina đã phải đóng cửa theo quyết định của UBND tỉnh Vũng Tàu.

Để cứu lấy doanh nghiệp, khôi phục hoạt động, Công ty Marina đã gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng; chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho bến thuyền Marina được tồn tại. Ngày 9/2/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra làm rõ về những nội dung phản ánh liên quan đến Công ty Marina để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định. Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao thanh tra toàn diện để làm rõ.

Nhất Long