Thứ Tư, 08/07/2020

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam một giám đốc lừa xuất khẩu lao động chiếm đoạt tiền

04/01/2018 19:45

Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm Giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Úc và Tây Ban Nha nhưng Hạnh vẫn “quảng cáo” và nhận tiền

Ngày 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46 - Công an TP. Hà Nội) cho biết, Cơ quan điều tra vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh (SN 1978, quê Bắc Giang), Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Giáp Văn Hạnh.
 
Theo cơ quan điều tra, trong thời gian từ ngày 6/3 đến 27/12/2017, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đã tiếp nhận đơn của một số công dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. Thủ đoạn của Hạnh là “quảng cáo” có khả năng đưa người đi du nghiệp (dạng vừa học vừa làm) tại Úc và Tây Ban Nha, nhận tiền rồi chiếm đoạt.
 
Xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội xác định, Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Úc và Tây Ban Nha.
 
Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 28/12/2017, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật hình sự. Sau khi được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn, tối 2/1/2018, Cơ quan CSĐT đã thi hành các quyết định trên.
 
Một trong những nạn nhân của Giáp Văn Hạnh là bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Thấy Hạnh có công ty nên bà Hoa tin tưởng, đại diện cho 6 người lao động chuyển hồ sơ và số tiền 88.000 USD để Hạnh “lo” đưa đi Úc du nghiệp. Tuy nhiên, đến nay Hạnh không thực hiện được việc đưa người đi làm việc tại Úc như đã hứa hẹn và mới chỉ trả lại 40.000 USD, còn lại chiếm đoạt.
 
Anh Nguyễn Văn Ngọc (ở Hải Phòng) tố cáo Giáp Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh đi sang Úc để làm việc trang trại với hình thức vừa học vừa làm. Hạnh yêu cầu anh Ngọc nộp 15 triệu và 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu. Tuy nhiên, Hạnh không đưa anh Ngọc đi như cam kết. Anh Ngọc đã phải đi lại nhiều lần gặp Ngọc để lấy lại tiền và hồ sơ. Đến nay, Hạnh mới trả lại 40 triệu, còn khoảng 60 triệu và giấy tờ bị chiếm đoạt.
 
Anh Nguyễn Văn Vinh (ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nộp 4.000 USD và 73 triệu đồng cho Giáp Văn Hạnh để đi lao động tại Úc cũng không đi được, hiện Hạnh chỉ trả lại 50 triệu đồng.
 
Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội thông báo, những cá nhân, tổ chức nào đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh dưới hình thức tham quan, làm vườn, du nghiệp tại Úc hoặc các nước khác thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội) để trình báo và giải quyết; gặp Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường - Đội phó Đội điều tra án kinh tế. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tiến Nguyên - Tuấn Hợp