Thứ Ba, 31/03/2020

Giao khoán đất công vượt quyền, cán bộ thôn vướng lao lý

30/10/2018 09:43

Ngày 29/10, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Sóc Sơn truy tố nhiều cán bộ thôn về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Những người bị đề nghị truy tố gồm ông Tạ Quang Thịnh (nguyên trưởng thôn Thắng Hữu, xã Minh Trí), Tạ Văn Viễn (nguyên chủ tịch xã Minh Trí), Nguyễn Văn Tại (bí thư chi bộ thôn) và hai người khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Theo cáo buộc, năm 2009, Hội Người cao tuổi cùng nhân dân, lãnh đạo thôn Thắng Hữu, trong đó có ông Thịnh, tổ chức họp và đề nghị UBND xã Minh Trí, UBND huyện Sóc Sơn cho sửa chữa, trùng tu đình và chùa. Nguồn vốn được lấy từ việc giao khoán đất công.
 
Ông Thịnh đã gặp ông Viễn xin ý kiến về việc cho giao khoán đất khu sân bóng để lấy kinh phí trùng tu. Được đồng ý, ông Thịnh tổ chức cuộc họp dân và thống nhất giá giao khoán 270.000 đồng/m2.
 
Ngày 6/8/2009, 11 hợp đồng giao khoán đất công trong thời hạn "lâu dài theo luật định" với diện tích gần 3.200 m2 đã được ký, có xác nhận của ông Viễn. Tổng số tiền thu về gần 820 triệu đồng.
 
Năm 2012, Chi hội người cao tuổi thôn Thắng Hữu tiếp tục đề nghị cho giao khoán diện tích khu đất chùa đầu làng để lấy kinh phí. Ngày 30/5/2012, ông Thịnh cùng một số cán bộ thôn đã làm thủ tục ký bốn hợp đồng cho ba hộ dân với diện tích hơn 510 m2.
 
Tổng số tiền thu được từ giao khoán đất hai lần là gần 1,5 tỷ đồng, được sử dụng cho việc trùng tu đình, chùa.
 
Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng, các phần diện tích trên đều do UBND xã quản lý. Nhóm cán bộ thôn đã tự ý giao khoán đất nông nghiệp và thu tiền của 14 hộ dân. Ông Thịnh không có thẩm quyền cho thuê, giao khoán đất nông nghiệp nhưng đã lợi dụng là trưởng thôn, bí thư chi bộ để tổ chức ký 15 hợp đồng trên.
 
Hậu quả của việc làm này khiến một số hộ dân đã xây dựng công trình kiên cố, nhà cấp bốn, hoặc xây gạch cao làm ranh giới.
 
Hoàng Việt