Thứ Năm, 04/06/2020

Giá trị tài sản kê biên vượt quá nghĩa vụ phải thi hành án: Cơ quan THADS Bình Dương nói gì?

08/04/2020 21:30

Ngày 18/03, Công lý & Xã hội có bài viết phản ánh việc bà Bùi Thị Nho gửi đơn kêu cứu cho rằng các cơ quan THADS tỉnh Bình Dương đã cố tình vi phạm Luật Thi hành án dân sự, làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Liên quan đến nội dung này, đại diện các cơ quan nêu trên đã lên tiếng.

Quá trình cưỡng chế kê biên tài sản thi hành án

Nhằm mục đích thực hiện thi hành Bản án số 81/2013/DSST ngày 30/8/2013 và trích lục Bản án dân sự sơ thẩm số 150/2013/TLA-DS ngày 14/10/2013 của TAND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; Bản án số 22/2016/DSST ngày 20/12/2016 của TAND huyện Bắc Tân Uyên; Bản án số 129/2017/DSPT ngày 18/7/2017 của TAND tỉnh Bình Dương..., ngày 10/4/2018, Chi cục THADS thị xã Bến Cát (được ủy quyền thi hành án của Chi cục THADS huyện Bắc Tân Uyên) đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất bà Bùi Thị Nho (trú tại 344, tổ 3, khu 1, đại lộ Bình Dương, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), tại ba khu đất liền kề có tổng diện tích 8.750,2 m2 thuộc thửa đất số 65, 67 và 77 cùng tờ bản đồ số 21 tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ngày 18/02/2019, Công ty Cổ phần Thẩm định giá Đông Á – Chi nhánh tại Bình Dương ban hành Chứng thư thẩm định giá số 41 BĐS/2019/CT.ĐA xác định tài sản mà Chi cục THADS thị xã Bến Cát đã kê biên của bà Nho có giá thẩm định là 11.131.344.000 đồng, số tiền này vượt trên số tiền phải thi hành án gần 1 tỷ đồng.

binh-duong-2-w615-h819.jpg

Luật sư Ngô Thành Ba- Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý

Mặc dù đã thực hiện kê biên ba thửa đất có tổng giá trị vượt trên nghĩa vụ phải thi hành án nhưng bất ngờ ngày 06/8/2019, Chi cục THADS thị xã Bến Cát ban hành Văn bản số 514/CCTHADS về việc đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ ngừng các hoạt động chuyển dịch, thay đổi hiện trạng của thửa đất số 90 tờ bản đồ số 36 (thửa đất thứ 4- PV), do bà Nho làm chủ sử dụng tọa lạc tại xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên với lý do để đảm bảo trách nhiệm thi hành án.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Ngô Thành Ba - Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Nghị định 58/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc áp dụng biện pháp bảo đảm, cưỡng chế thi hành án phải tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án, việc cơ quan THADS thị xã Bến Cát ra văn bản đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ ngừng các hoạt động chuyển dịch, thay đổi hiện trạng của thửa đất số 90 tờ bản đồ số 36 là việc làm vi phạm quy định của Luật Thi hành án 2008, sửa đổi 2014.

 Cơ quan THADS nói gì?

Liên quan đến sự việc trên, ngày 04/3/2020, phóng viên có buổi làm việc với Chi cục THADS thị xã Bến Cát. Tiếp phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Hiền - Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Bến Cát cho biết, giá trị tài sản đã kê biên đúng là đã vượt quá nghĩa vụ phải thi hành án, nhưng để tránh trường hợp bán đấu giá thất bại dẫn tới việc tụt giảm giá trị tài sản nên Chi cục THADS phải thực hiện các biện pháp khác.

Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Bến Cát thông tin như vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên bà Bùi Thị Nho cho biết, lý do mà bà Nguyễn Thị Kim Hiền đưa ra là không thuyết phục, vì tài sản đã kê biên dự định bán đấu giá đã có cá nhân đặt tiền mua (đặt cọc 200 triệu đồng- PV), số tiền cọc này đã được Chi cục THADS thị xã Bến Cát chuyển lại cho bên được thi hành án. Do đó, khó có việc bán đấu giá không thành công. Hơn nữa, pháp luật hiện hành cũng không cho phép kê biên dự phòng như vậy vì nó không thực tiễn mà chỉ là giả thiết.

binh-duong-1-w959-h1280.jpg

Gia đình bà Bùi Thị Nho rất mong các cơ quan sớm giải tỏa lệnh ngừng dịch chuyển tài sản của gia đình tại xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, bà Nguyễn Thị Trúc Lam - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Dương cho rằng, trong ba thửa đất đã kê biên của bà Nho, có 1 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, Cơ quan THADS đã phối hợp với UBND xã Tân Định hoàn thiện thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của bà Nho, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Cũng theo bà Lam, quá trình giải quyết hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ, sang tuần sau (tức khoảng 09/3-13/3- PV), hồ sơ sẽ có phiếu hẹn lấy kết quả (Giấy chứng nhận). Như vậy, Bà Lam khẳng định trong vụ việc này, Cơ quan THADS đã làm hết trách nhiệm trong việc hỗ trợ công dân đảm bảo giá trị pháp lý của tài sản thi hành án, mặt khác đảm bảo bản án được thi hành trên thực tế.

Bà Bùi Thị Nho cho biết thêm, cơ quan THADS có hỗ trợ gia đình trong hoạt động xin cấp GCN QSDĐ đã kê biên. Tuy nhiên, việc kê biên tài sản vượt trên trách nhiệm của Chi cục THADS thị xã Bến Cát là trái quy định, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của gia đình. Bên cạnh đó, gia đình cũng chưa nhận được phiếu hẹn trả kết quả như chia sẻ của bà Lam. Gia đình rất mong các cơ quan pháp luật sớm giải tỏa lệnh ngừng dịch chuyển tài sản tại xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên để gia đình có thể sớm thu xếp tiền tự nguyện thi hành án.

Như vậy việc làm của các cơ quan THADS tỉnh Bình Dương đã có dấu hiệu xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, việc này cần thiết phải có biện pháp tức thời, đúng quy định của pháp luật chấm dứt việc khiếu kiện vượt cấp kéo dài của công dân.

 

Anh Ngọc