Thứ Ba, 19/01/2021

Dự án KCN cầu cảng Phước Đông (Long An): Dân làm khó, giang hồ 'càn quét', Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kiên quyết

27/03/2020 22:00

Mặc dù các hộ dân đã nhận tiền bồi thường thỏa đáng từ năm 2007- 2008 và Công ty CP IMG Phước Đông đã được cấp GCN QSDĐ, thế nhưng công ty lại không thể hoàn thành dự án do vướng mắc trong việc thi công hàng rào và không đấu nối được hạ tầng qua bãi Thăng Long.

1-w900-h399.jpg

Phối cảnh dự án

Dự án KCN Cầu Cảng Phước Đông (ấp 5, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, Long An) có quy mô 144 ha, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, được UBND tỉnh Long An giao cho Công ty IMG Phước Đông (IMG Phước Đông) làm chủ đầu tư từ năm 2007.

Đến nay, công ty đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng và giải phóng được 99.5% diện tích đất nhưng dự án không thu hút được đầu tư vào khu công nghiệp như kỳ vọng của chính quyền, của công ty và cả của người dân đia phương.

Lý do là khu công nghiệp không thể xây dựng được hàng rào do ranh đất của hộ dân chồng lấn vào đất khu công nghiệp và không thể đấu nối hạ tầng do bãi vật liệu Thăng Long chưa được thu hồi, chia cắt khu công nghiệp ra thành hai mảnh.

Ông Trần Tấn Sỹ – Tổng giám đốc Công ty IMG Phước Đông cho biết, hiện nay dự án “dậm chân tại chỗ” suốt nhiều năm liền vì những lý do hết sức vô lý.  Cụ thể, đối tượng hưởng lợi chính qua dự án chính là người dân, thế nhưng khi triển khai thi công lại bị vướng bởi chính người dân cản trở. Điển hình là gia đình ông Cao Văn Thơi, mặc dù đã được nhận tiền đền bù, cấp nền tái định cư cho bốn thửa đất có tổng diện tích 4.177m2 và Nhà nước đã thu hồi, cấp GCN QSDĐ cho IMG Phước Đông. Thì 2 năm sau đó, gia đình ông Thơi lại khiếu nại đề nghị đo lại diện tích đã được bồi thường;

Ngày 20/6/2012, Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Long An đã tiến hành đo đạc theo yêu cầu của ông Thơi trong quá trình đo đạc, cột mốc và ranh giới do ông Thơi tự cắm ranh và ký biên bản giáp ranh các thửa đất đo đạc lại. Theo đó, diện tích thửa đất 1820  sau khi đo đạc tăng thêm 215m2 và UBND huyện ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 điều chỉnh diện tích là 4.392 m2 (tăng 215m2).

Sau khi nhận được quyết định cho tăng thêm 215m2, ông Thơi lại tiếp tục khiếu nại đòi diện tích tăng thêm phải là 561m2 với lý do gia đình đã tự đo đạc và diện tích phải tăng thêm 561m2, bồi thường 561m2 đất bằng 02 lô nền tái định cư liền kề 5x17 m2.

Thanh tra huyện đã xem xét lại toàn bộ hồ sơ đền bù, đo đạc lại, ngày 08/1/2020 Thanh tra huyện đã có Kết luận số 16/ BC-TTr trả lời việc gia đình ông Thời đề nghị diện tích tăng thêm là 561m2 do gia đình tự cung cấp số liệu, đo đạc là không có cơ sở, việc hoán đổi diện tích tăng thêm bằng 02 lô nền tái định cư ưu đãi là không có cơ sở xem xét giải quyết, đề nghị UBND huyện xin chủ trương cưỡng chế theo quy định.

Suốt thời gian thi công, xây dựng hạ tầng tại khu đất thuộc quyền sở dụng hợp pháp của công ty, thì nhân viên của công ty lại luôn bị gia đình ông Cao Văn Thơi cản trở, đe dọa, hành hung.

Các ngày 29, 30, 31/10/2019 ông Cao Huỳnh Giao (con ông Thơi), Cao Văn Thơi và Vợ ông Thơi đã cầm hung khí, dao bầu, đao tự chế, ba chỉa, đá, gậy tấn công tài xế lái xe máy đào và đội thi công dưới sự chứng kiến của nhiều người, chính quyền địa phương, của Công an huyện Cần Đước và Công an xã Phước Đông, rất may không có thiệt hại về người xảy ra.  

Chưa dừng lại ở đó, ngày 07/3/2020, khi công ty tiến hành thi công qua phần đất trên, ông Cao Huỳnh Giao (con trai ông Cao Văn Thơi) đã tự ý xông vào đất dùng kéo đâm vào đầu gối của bảo vệ trước sự chứng kiến của lực lượng công an huyện, xã và cơ quan chức năng của địa phương.

Không hiểu lực lượng công an xử lý vụ việc sao khi liên tiếp các ngày 08 và 09/3/2020, gia đình ông Cao Văn Thơi thuê một nhóm giang hồ (gồm 30 người) có tiếng trên địa bàn và chia thành 03 nhóm trang bị vũ khí: đá, gậy, dao bấm, mã tấu…bao vây truy sát nhân viên công ty.

Hậu quả, 03 nhân viên nhập viện cấp cứu ở bệnh viện huyện Cần Đước sau đó chuyển viện lên bệnh viện tuyến trên để điều trị trong tình trạng nguy kịch, rách giác mạc, chấn thương sọ não, bầm tím ở ngực… Sự việc nhanh chóng được trình báo lên cơ quan Công an xã, Công an huyện và phía IMG Phước Đông đã làm đơn cầu cứu gửi chính quyền địa phương. Điều đáng nói là các cơ quan chức năng đã chậm xử lý.

anh-2-w1280-h727.jpg

Nhân viên của công ty CP IMG Phước Đông bị hành hung khi đang thi công công trình

Trước tình hình mất an ninh trật tự trên công trường ngày một gia tăng trong khi chính quyền địa phương, cơ quan công an địa phương có dấu hiệu chậm trễ xử lý, công ty đã làm đơn cầu cứu gởi lên Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

 Ngay sau khi tiếp nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của IMG Phước Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã có chỉ đạo tiến hành họp khẩn cấp với các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương và đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của IMG Phước Đông.

Ngày 24/3/2020, UBND huyện Cần Đước đã ban hành Quyết định số 1793/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất 215 m2 của gia đình ông Cao Văn Thơi (ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, Long An) để giao cho IMG Phước Đông tiến hành thi công hoàn thiện dự án, đồng thời chỉ đạo cơ quan cơ quan công an bảo vệ đội thi công, xử lý các đối tượng chống đối theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện IMG Phước Đông cho biết, rất mong muốn chính quyền có biện pháp mạnh tay xử lý những đối tượng gây rối, hỗ trợ đơn vị trong công tác đảm bảo an toàn, tránh bị người dân cấu kết cùng giang hồ đe dọa, hành hung và cản trở quá trình thi công để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Việc UBND huyện Cần Đước ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Cao Văn Thơi là tín hiệu đáng mừng giúp IMG Phước Đông, các nhà đầu tư khác có niềm tin hơn vào môi trường đầu tư tại địa phương.

IMG Phước Đông mong đợi các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, triệt để các hành vi vi phạm pháp luật, uy hiếp tính mạng của người khác, chiếm dụng đất trái phép đang diễn ra. - ông Sỹ chia sẻ.

Thiết nghĩ, việc thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết việc làm cho người dân địa phương là điều rất cần thiết, song nếu chính quyền địa phương quyết liệt trong công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn khi Nhà đầu tư “cầu cứu” thì địa phương đã tạo niềm tin vào môi trường đầu tư của tỉnh Long An nói chung, huyện Cần Đước nói riêng.

Quốc Tuấn- Anh Vũ