Thứ Hai, 14/06/2021

Đồng Nai: Người dân tố Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa chậm khởi tố vụ án

12/06/2020 14:46

Sự việc xảy ra từ tháng 9/2018 khiến 2 người bị thương tích, gia đình có đơn tố cáo nhưng đến năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa mới ra quyết định khởi tố vụ án, bị hại cho rằng Cơ quan CSĐT đã quá chậm trễ.

1-w340-h700.jpg

Người nhà ông Nguyễn Xuân Hải dùng ná đá bắn vào cháu Bành Kim Đạt (11 tuổi, con trai bà Xuyên) trước mặt một chiến sĩ công an

Gần 2 năm mới khởi tố vụ án

Ngày 11/03/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra Thông báo số 457/TB-CSĐT-ĐTTH và Thông báo 458/TB-CSĐT-ĐTTH về việc khởi tố vụ án hình sự đối với Nguyễn Xuân Hải (SN 1965, ngụ 88 Hưng Đạo Vương, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa) vì hành vi gây thương tích.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, gia đình chị Liêu Thị Long Xuyên (ngụ 80 Hưng Đạo Vương, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa), liên tục bị nhiều nhóm người đến nhà hành hung, phá hoại tài sản. Nhóm người này sử dụng nhiều vũ khí như búa, gậy gộc, đá, mã tấu… để đập phá và uy hiếp tinh thần gia đình chị Xuyên khiến cuộc sống, công việc kinh doanh của gia đình chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Ngày 02/9/2018, một nhóm khoảng 10 người bên nhà ông Nguyễn Xuân Hải đã đến trước quán của chị Xuyên chửi bới khách hàng. Sau đó nhóm người này xông vào phá hoại tài sản, đánh cháu Bành Đại Thành (con trai chị Xuyên – PV) và cháu Trương Thị Dân (cháu chị Xuyên – PV).

2-w700-h340.jpg

Gia đình bà Xuyên liên tục bị nhóm người đến gây rối, đập phá tài sản

Ngày 19/9/2018, Hồ Thị Anh Thúy cùng Nguyễn Xuân Hải (Hồ Thị Anh Thúy và Nguyễn Xuân Hải là vợ chồng hợp pháp – PV) đã ngang nhiên xông vào quán gây sự, chửi bới, dùng tuýp sắt đánh cháu Bành Đại Thành và anh Lê Quang Chí Hiếu (cháu chị Xuyên – PV). Vụ việc khiến cháu Thành bị thương tật 2%, anh Hiếu bị gãy tay thương tật 10%. Ngày 27/2/2019, Hồ Thị Anh Thúy tiếp tục chửi bới, phá hoại đường ống nước.

Trao đổi với phóng viên, chị Xuyên cho hay, ngay sau khi xảy ra các sự việc trên, bị hại và gia đình đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, từ thời điểm xảy ra sự việc đến trước thời điểm có quyết định khởi tố vụ án (tháng 3/2020- PV), Hồ Thị Anh Thúy và Nguyễn Xuân Hải vẫn tiếp gây gổ, hành hung chị Xuyên và các thành viên trong gia đình, còn cơ quan công an thì chưa khởi tố vụ án để điều tra xử lý. “Tôi cho rằng cơ quan công an đã quá chậm chễ trong việc này khiến gia đình bà Thúy ngày càng hung hăng hơn, coi thường pháp luật”, chị Xuyên nói.

Chị Xuyên cho biết thêm, liên tiếp trong các ngày 09/3/2019 và 10/3/2019, Nguyễn Xuân Hải đã thuê 2 thanh niên lạ mặt cầm dao và mã tấu đến quán bún đậu Long Xuyên của gia đình chị, dùng hung khí chém vào bàn ăn của khách, sau đó đập vỡ camera.

Ngày 14/3/2019, một nhóm người của công ty Nguyễn Xuân Hải tiếp tục sang đập phá chậu hoa trưng bày trước cửa quán nhà chị Xuyên. Ngày 16 và 17/3/2019, Hồ Thị Anh Thúy ngang nhiên xông vào quán chửi bới, lăng mạ, đuổi khách đang ăn uống, sau đó đập phá các chậu hoa, đạp đổ lò nướng.

“Gia đình họ liên tiếp đe dọa, hành hung và hủy hoại tài sản gia đình tôi khiến công việc làm ăn, cuộc sống bị đảo lộn, họ quá coi thường pháp luật”, chị Xuyên bức xúc nói.

3-w516-h700.jpg

Thông báo khởi tố hình sự của Công an TP Biên Hòa

Bị hại kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ngày 18/3/2019, Hồ Thị Anh Thúy cùng chồng và 2 thanh niên khác đã ngang nhiên xông vào đập phá tài sản, lấy cắp tài sản của gia đình chị Xuyên. Theo chị Xuyên, thời điểm nhóm người trên xông vào nhà, chỉ có cháu Bành Kim Đạt (10 tuổi, con trai chị Xuyên- PV) ở nhà, nhóm người này đã dùng thang trèo lên tầng 3, đập vỡ camera và báo động, sau đó trèo xuống tầng 2 đập vỡ kính cường lực.

Táo tợn hơn, Hồ Thị Anh Thúy còn cầm theo búa, bao tải đựng rác đổ ra trước mặt khách đang ăn trong quán, sau đó, Hồ Thị Anh Thúy tiếp tục xông vào cửa nhà chị Xuyên, dùng búa đập phá liên tiếp vào cửa cuốn tự động.

Liên quan đến sự việc trên, chị Xuyên đã có đơn tố cáo và Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã khởi tố vụ án hình sự, sau quá trình điều tra đã chuyển hồ sơ sang VKSND TP Biên Hòa đề nghị truy tố Hồ Thị Anh Thúy về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngày 20/11/2019, TAND TP Biên Hòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Thị Anh Thúy. Theo đó, bị cáo Hồ Thị Anh Thúy bị phạt 20 triệu đồng về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản theo Khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự. 

Không đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm, chị Xuyên kháng cáo đề nghị xử lý hình sự với bị cáo Hồ Thị Anh Thúy. Ngày 11/5/2020, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của chị Xuyên.

Chia sẻ với phóng viên, chị Xuyên cho hay: “Tôi không hiểu sao Hồ Thị Anh Thúy cùng nhóm người ngang nhiên đến phá hoại, đánh đập con cái, tài sản của tôi liên tiếp, họ còn ngang nhiên bắn ná vào người nhà tôi trước mặt cơ quan công an. Sự manh động và liều lĩnh của họ phảiđượcxử lý nghiêm và tôi sẽ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm”.  

Được biết, hiện tại chị Xuyên đã tiến hành các thủ tục đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xem xét vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm.

TÂM PHÚC - KIM SÁNG