Thứ Năm, 09/07/2020

Vụ dọa giết cả nhà phóng viên và luật sư: Đủ căn cứ để khởi tố đối tượng về tội “Đe dọa giết người”

14/11/2019 20:41

Trong khi vụ “dọa giết cả nhà phóng viên” đang được Công an TP Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên giải quyết theo yêu cầu của người bị hại và của báo Pháp luật TP. HCM thì mới đây một đối tượng lại tiếp tục đòi “xử” luôn cả nhà luật sư…

Đầu tháng 5/2019, phóng viên Lê Tấn Lộc (Báo Pháp luật TP.HCM - trú TP. Tuy Hòa, Phú Yên) trình báo Công an TP Tuy Hòa về việc bị nhiều đối tượng gọi điện đe dọa “xử cả gia đình”. Ngày 3/5/2019, báo Pháp luật TP.HCM có công văn khẩn gửi Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang đề nghị hỗ trợ điều tra vụ việc, bảo vệ phóng viên Lê Tấn Lộc cùng gia đình.

Tại cơ quan chức năng, ông Lộc cho biết đầu tháng 5/2019, một người phụ nữ gọi điện xưng là bạn đọc, có nhu cầu gửi đơn phản ánh và dò hỏi địa chỉ nhà. Sau đó người này chửi bới, mạt sát ông Lộc vì dám viết bài đụng chạm đến quyền lợi của bà ta. Đối tượng tuyên bố: đang cho người từ Nha Trang ra Tuy Hòa để thanh toán ông Lộc và nói rõ ông Lộc có có 2 đứa con, biết chúng đang học ở đâu.

Đối tượng gọi điện nói đang kiện đòi gần 100 tỷ đồng nên sẵn sàng bỏ ra vài tỷ để “thanh toán” cả gia đình ông Lộc. Sau đó một người đàn ông nhiều lần gọi cho ông Lộc nói rằng đang đi tìm 2 đứa con của ông  Lộc để “xử”. Người đàn ông này còn nhiều lần gọi nói đang trên đường từ Nha Trang ra Tuy Hòa để “xử” hết cả nhà ông Lộc.

Ông Lê Tấn Lộc khẳng định với cơ quan chức năng, người phụ nữ gọi điện uy hiếp, đe dọa gia đình anh là bà C.T.N.H. (trú phường Phước Hải, TP Nha Trang). Bà H. nói ông Lộc viết bài đụng chạm quyền lợi. Thời điểm này, ông Lộc đã giải thích cho bà H. biết, nếu báo đưa thông tin sai, bà có quyền gửi đơn vào tòa soạn hoặc cơ quan pháp luật để kiện, không thể đe dọa ông và gia đình như vậy.

Sự việc này chưa được giải quyết dứt điểm thì mới đây nhất một người đàn ông dùng số điện thoai 0396362xxx đã đe dọa, khủng bố luật sư Phạm Tiến Dũng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Vấn đề đặt ra là phóng viên Lê Tấn Lộc và luật sư Phạm Tiến Dũng không hề quen biết nhau, vị trí địa lý ở cách xa nhau “kẻ Bắc người Nam” lại bị đối tượng đòi xử cả nhà (?).

de-doa-giet-nguoi-w400-h300.jpg

Tranh chấp vay nợ và khách sạn Volga tại Nha Trang liệu có phải là nguyên nhân để phóng viên và luật sư bị khủng bố dọa giết?

Qua tìm hiểu được biết, phóng viên Lê Tấn Lộc và luật sư Phạm Tiến Dũng đang theo đuổi vụ án tranh chấp vay nợ 56 tỷ đồng giữa nguyên đơn là ông Mai Thanh Tùng (hiện ông Tùng là cán bộ Công an TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa) và bị đơn là Công ty TNHH Thiên Hải Phú có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo thông tin chúng tôi có được, trước đó phóng viên Lê Tấn Lộc viết nhiều tin bài phản ánh những bất cập uẩn khúc, bất thường trong quá trình giải quyết vụ án của cơ quan chức năng TP Nha Trang. Cũng vụ án này luật sư Phạm Tiến Dũng là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn. Chính vị luật sư này đã chỉ ra nhiều uẩn khúc bất cập trong quá trình giải quyết vụ án của cơ quan có thẩm quyền TP Nha Trang. Câu hỏi đặt ra ở đây, phải chăng chính vì việc này mà phóng viên Lộc và luật sư Dũng bị khủng bố dọa giết?

Việc các đối tượng gọi điện đe dọa, khủng bố phóng viên và luật sư như trên cho thấy quá coi thường pháp luật. Qua vụ việc này, các chuyên gia công nghệ cũng như chuyên gia pháp lý đều có chung nhận định: Với công nghệ hiện đại phòng chống tội phạm công nghệ cao như hiện nay, cộng với đội ngũ điều tra viên dày kinh nghiệm của Công an tỉnh Khánh Hòa, thì không có lý do gì để không điều tra xác minh ra các đối tượng có hành vi đe dọa giết người nêu trên...

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Phương Việt cho biết: với các hành vi của các đối tượng như báo đã viện dẫn trên cộng với sự trình báo của người bị hại và công văn khẩn của Báo Pháp luật TP. HCM thì đã có đủ căn cứ để Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi đe dọa giết người của các đối tượng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tinh thần cho phóng viên Lê Tấn Lộc và luật sư Phạm Tiến Dũng cũng như người thân của họ, thiết nghĩ Công an tỉnh Khánh Hòa cần sớm khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật; sớm đưa những kẻ coi thường, bất chấp pháp luật ra ánh sáng mang lại sự bình yên, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Cao Văn Tỉnh