Thứ Tư, 25/05/2022

Đắk Nông: Bắt "mỹ nữ lừa đảo" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân

20/07/2017 16:20

Với nhan sắc và cái mác “nhân viên ngân hàng”, Luận đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân.

Ngày 20/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Kim Luận (26 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Nông) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chân dung “mỹ nữ lừa đảo

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, Luận nguyên là nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) CN Đắk Nông. Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2016 - 3/2017, Luận đã lợi dụng cái mác “nhân viên ngân hàng” để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân.

Theo đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Thúy (43 tuổi, trú tại TX Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), khoảng giữa năm 2016, Luận đến thuê nhà bà để ở. Sau một thời gian, hai người có mối quan hệ thân thiết. Đến cuối năm 2016, khi biết chủ nhà đang gom số tiền lớn để mở cửa hàng kinh doanh, Luận đã lập kế hoạch chiếm đoạt tài sản của bà.

Ngày 23/12/2016, Luận chở một người phụ nữ tên Thân Thị Diệu (35 tuổi, trú tại TX Gia Nghĩa) đến nhà và giới thiệu là khách hàng của BIDV. Tại đây, Luận cho biết hiện bà Diệu đang nợ ngân hàng số tiền 2,7 tỷ đồng và đã đến kỳ đáo hạn. 

Tuy nhiên, do chỉ mới có 1,4 tỷ đồng nên ngỏ ý muốn vay thêm bà Thúy 1,3 tỷ đồng trong thời gian ngắn để đáo hạn. Mặc dù không biết bà Diệu là ai nhưng tin tưởng Luận là nhân viên ngân hàng, lại là chỗ “thân thiết” nên bà Thúy đã đồng ý ký giấy nợ cho vay 1,3 tỷ đồng.

Tiếp đó, dù khoản tiền vay nói trên chưa trả nhưng bà Luận đưa tiếp Nguyễn Thị Lệ Hằng (33 tuổi, trú tại TX Gia Nghĩa) tới và cũng giới thiệu là khách hàng vay vốn tại BIDV 2 tỷ đồng, hiện có 600 triệu đồng và cần vay 1,4 tỷ đồng trong 3 ngày để đáo hạn. Bà Thúy tiếp tục đồng ý và cả hai lần vay nợ đều có Luận cùng người vay nợ ký tên vào giấy vay tiền.

Cũng với thủ đoạn trên, Luận đã nhờ người đứng ra vay của bà Nguyễn Thị Huệ (trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) số tiền 1,4 tỷ đồng; vay bà Phạm Thị Tương (trú TX Gia Nghĩa) số tiền 6,94 tỷ đồng…

Theo trình báo của các bị hại, sau một thời gian vay tiền, họ không thấy Luận đến trả nợ như đã hẹn và đã nhiều lần liên hệ yêu cầu trả tiền nhưng cô này luôn tìm cách lẩn tránh với lý do lãnh đạo ngân hàng đi công tác, lãnh đạo ngân hàng bị tai nạn chưa ký giải ngân cho khách hàng được…

Trong khi đó, ông Lê Văn Cường, Giám đốc BIDV Chi nhánh Đắk Nông cho biết Nguyễn Thị Kim Luận được ngân hàng ký hợp đồng lao động ngắn hạn từ tháng 9/2016 và được phân công làm việc tại Phòng Khách hàng doanh nghiệp; nhiệm vụ chủ yếu là phụ giúp in sao tài liệu, không có nhiệm vụ làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng. Đến ngày 16/3/2017, Luận có đơn xin nghỉ việc và đã được đơn vị chấp thuận.

“Sau khi bà Luận nghỉ việc, đơn vị mới nhận được đơn tố cáo của người dân. Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho cơ quan điều tra làm rõ”, ông Cường cho biết thêm.

Văn Thành