Thứ Bảy, 08/08/2020

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam Thanh tra viên Sở Nội vụ nhận hối lộ

02/07/2020 12:53

Trong quá trình thanh tra, phát hiện nhân viên một trường học sử dụng bằng cấp 3 giả nên ông Tuệ đã yêu cầu người này đưa tiền để bỏ qua.

anh-1-w960-h630.jpg

Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, nơi ông Tuệ đang công tác

Sáng 02/7, lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột), là Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk để điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cuối tháng 5/2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập Đoàn thanh tra, gồm 7 thành viên, trong đó ông Lê Trần Vinh làm Trưởng đoàn, ông Trần Văn Tuệ là thành viên và 5 thành viên khác. Chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là thanh tra công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm công nhân viên chức và kiểm tra hồ sơ cán bộ tại địa bàn huyện Krông Năng.

Ngày 25/6, theo sự phân công nhiệm vụ của ông Lê Trần Vinh, ông Trần Văn Tuệ đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng), đưa hồ sơ cán bộ đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để ông Tuệ kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, ông Tuệ phát hiện trong hồ sơ của bà Bùi Thị Phương Thúy (SN 1977, nhân viên thiết bị trường học của Trường THCS Trần Phú) có 1 bản sao y Bằng tốt nghiệp cấp 3 nghi là giả.

Sau đó, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà Thúy đem bản gốc Bằng tốt nghiệp cấp 3 đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Lúc này, bà Thúy đã thừa nhận với ông Tuệ việc bà Thúy sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả và nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua.

Khoảng 12h ngày 26/6, ông Tuệ hẹn bà Thúy đến Phòng số 204 Nhà nghỉ P.H. (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng) để nói chuyện. Tại đây, ông Tuệ trao đổi với bà Thúy về việc bà sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả thi sẽ bị cho nghỉ việc, nên bà Thúy nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua để bà Thúy được tiếp tục công tác. Ông Tuệ nói với bà Thúy việc này rất khó. Bà Thúy hỏi ông Tuệ số tiền cụ thể phải đưa là bao nhiêu để lo xong việc thì ông Tuệ trả lời là 200 triệu đồng.

Lúc này, bà Thúy đưa cho ông Tuệ 1 phong bì chứa 15 triệu đồng. Trước khi ra về, bà Thúy và ông Tuệ hẹn sẽ gặp nhau tại TP Buôn Ma Thuột để trao đổi, giải quyết. Đến ngày 28/6, bà Thúy cùng 2 con là T.T.H. (SN 1996) và T.M.Đ. (SN 2002) lên TP Buôn Ma Thuột. Sau đó, bà Thúy đi một mình đến thuê Phòng 207, khách sạn M.A. (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp ông Tuệ.

Tại đây, bà Thúy hỏi ông Tuệ làm gì tại Sở Nội vụ thì ông Tuệ nói làm Chánh thanh tra. Hai bên trao đổi qua lại thì ông Tuệ đồng ý và thống nhất tổng số tiền bà Thúy đưa cho ông Tuệ để lo việc, bỏ qua vi phạm là 150 triệu đồng. Trong quá trình trao đổi, ông Tuệ ngồi trên giường và có nói bà Thúy lại gần để nói chuyện cho dễ nghe.

anh-2-w930-h642.jpg

Ông Tuệ tại cơ quan công an

Lúc này, hai con của bà Thúy mở cửa phòng chạy vào, giữ ông Tuệ lại, lấy máy điện thoại quay video. Trong lúc quay video, ba mẹ con bà Thúy yêu cầu ông Tuệ phải đưa số tiền 15 triệu đồng trả lại cho bà và bỏ qua việc bà sử dụng bằng cấp giả thi sẽ xóa đoạn video đã quay. Ông Tuệ đồng ý và đi về nhà lấy phong bì có chứa số tiền 15 triệu đồng đã nhận của bà Thúy mang đi trả.

Trên đường đi, ông Tuệ gọi cho ông Ngô Thanh Tr. (SN 1981, trú tại TP.Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp tại đường Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột) để gửi thiệp mời đám cưới. Khi gặp nhau, ông Tuệ nói với ông Tr. mới bị người khác gài bẫy vào khách sạn để quay video rồi đòi ông Tuệ phải đưa số tiền 15 triệu đồng tại cổng Siêu thị Co.opmart (đường Lý Tự Trọng). Sau đó, ông Tuệ chạy xe về hướng Siêu thị Co.opmart và ông Tr. tự chạy xe theo.

Khi đến trước siêu thị, ông Tr. thấy hai con của bà Thúy vẫy tay gọi ông Tuệ nên ông Tr. đi lại gần. Do thấy ông Tr. có nhiều hình xăm trổ trên người nên bỏ chạy vào bên trong siêu thị thì ông Tr. có đuổi theo. Thấy vậy, 3 mẹ con bà Thúy đã nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc. Sau đó, chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, xử lý theo thẩm quyền.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Buôn Ma Thuột tiếp tục mở điều tra, đồng thời làm rõ vai trò những người liên quan.

Nguyễn Lê