Thứ Năm, 12/12/2019

Công an tỉnh BR-VT khởi tố vụ án tại Dự án khu biệt thự Thanh Bình

13/07/2019 11:47

Ngày 11/7, Đại tá Nguyễn Huy Cương, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Cty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (Địa chỉ tầng 1, tòa nhà Packcimex, số 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, Tp. HCM) là chủ đầu tư của Dự án Khu biệt thự Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu). Khu biệt thự này được phê duyệt quy hoạch gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô đang là đất trống.

 

Dự án Khu biệt thự Thanh Bình      

Từ 2007-2010, Cty Cty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất xây nhà thô tại khu biệt thự cho khách hàng. Đến nay, họ đã đóng được 90-95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư.

Trong khi đó, Cty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình, một mặt đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng thế chấp hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng khác để vay vốn và đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba.

Đến nay, một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân. Cty này hiện cũng không còn khả năng chi trả.

Cơ quan điều tra đã chỉ ra sai phạm của Cty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình trong quá trình đầu tư dự án. Đó là ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Khi nhận được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thế chấp vào ngân hàng nhưng không thông báo cho khách hàng đã mua.

 Thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng nhưng đồng thời Cty vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô đối với người dân, nhưng không thông báo cho những người sau biết tài sản đó đang được thế chấp.

Cty này cũng đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng để bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay này không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Nhiều nạn nhân của Thanh Bình đến nghe cơ quan điều tra công bố khởi tố vụ án hình sự     

Tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi các ngân hàng liên quan yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi, mua bán, thế chấp tại dự án của Thanh Bình.

Cũng trong thời điểm đó, tại khu đất này đơn vị mua nợ xấu liên tục thuê các đối tượng xuống để tranh chấp với người dân về những lô đất đã trúng đấu giá, người dân cũng vì sợ mất đất nên tự ý xây dựng biến nơi đây trở thành điểm nóng về tranh chấp giữa người dân mua đất, biệt thự xây thô và Cty mua lại khoản nợ ngân hàng của chủ dự án.

Thanh Bình