Thứ Hai, 21/09/2020

Chủ doanh nghiệp kêu cứu vì bị hình sự hóa tranh chấp dân sự

25/06/2020 15:34

Theo thỏa thuận thành lập công ty liên doanh, số tiền ông Nguyễn Hồng Chương phải chuyển cho đối tác là tiền mua giống, sau khi 2 bên xảy ra mâu thuẫn thay vì giải quyết tại Tòa án theo thỏa thuận thì ông Nguyễn Hồng Chương bất ngờ tố cáo ra cơ quan công an.

dien-tich-dat-ong-chuong-gop-vao-cong-ty-lien-doanh-la-vi-pham-phap-luat-w500-h282.jpg

 Hàng triệu gốc hom Thanh Long đang nằm tồn kho do ông Chương không chịu mua theo thỏa thuận hợp đồng.

Vốn mua giống bị hiểu thành vốn góp

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 24/4/2019, Công ty TNHH Sản xuất Chế biến Nông sản Cát Tường (Công ty Nông Sản Cát Tường), do ông Trần Văn Sang - Chủ tịch HĐTV đại diện (bên A) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Giao thông Hồng Lĩnh) do ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc đại diện (bên B) ký bản Thỏa thuận hợp tác kinh doanh về việc Hợp tác, góp vốn, cung cấp giống cây trồng, kỹ thuật trồng tại tỉnh Bình Thuận và thành lập nhà máy chế biến nông sản, trái cây xuất khẩu tại tỉnh Tiền Giang.

Điều 2 của bản thỏa thuận nêu trên ghi rõ, bên A cam kết cung cấp giống cây trồng là Thanh Long vàng tai xanh số lượng 3 triệu hom, với giá 610 tỷ đồng. Thời gian cung cấp trong vòng 20 tháng kể từ khi các bên ký hợp đồng hợp tác đầu tư và doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác có giấy phép hoạt động;

Bên B cam kết tài chính, quỹ đất, cơ sở hạ tầng trên đất phục vụ cho việc trồng, chăm sóc, chế biến, thành lập nhà máy chế biến trái cây. Trong đó, quỹ đất phục vụ cho việc trồng trọt là 500 ha, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, tại xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, Bình Thuận.

Tại Điều 3 của bản thỏa thuận ghi: “Tổng vốn đầu tư của bên A chính là giá trị giống cây thanh long vàng tai xanh bên A cam kết cung cấp đã được nêu tại Điều 1 của thỏa thuận”.

Trong bản thỏa thuận cũng ghi rõ là giá trị giống thanh long vàng tai xanh bên A cam kết cung cấp là 610 tỷ đồng. Bên B có trách nhiệm ứng trước cho bên A 150 tỷ trong thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm 2 bên ký hợp đồng hợp tác đầu tư thành lập doanh nghiệp hợp tác giữa 2 bên;

Số tiền được bên B chuyển cho bên A các đợt, cụ thể: Đợt 1 số tiền 50 tỷ đồng sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng hợp tác đầu tư; Đợt 2, số tiền 50 tỷ đồng sau 60 ngày kể từ lần thanh toán đầu tiên; Đợt 3, số tiền 50 tỷ đồng trong tháng 10/2019.

Trong bản thỏa thuận thể hiện số tiền 510 tỷ đồng là giá trị phần vốn góp của bên A tham gia góp vốn vào doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác của hai bên.

Như vậy, theo thỏa thuận trên cho thấy, số giống cây thanh long trị giá 610 tỷ đồng là phần vốn đầu tư của bên A vào doanh nghiệp liên doanh. Còn số tiền 510 tỷ đồng chính là giá trị phần vốn góp vào doanh nghiệp liên doanh, cụ thể Điều 3 ghi rõ: “Giá trị quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng trên đất bên B góp vào doanh nghiệp liên doanh sẽ là 510 tỷ đồng; Nguồn tài chính bên B góp vào doanh nghiệp liên doanh là 680 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, nếu nguồn vốn không đủ, bên B cam kết sẽ góp thêm vốn”.

Như vậy, có thể hiểu, giá trị đất đương 510 tỷ và tiền mặt 680 tỷ đồng được hiểu là phần vốn góp của bên B vào doanh nghiệp liên doanh dự kiến giữa bên A và B.

Ngày 27/5/2019, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông nghiệp Công nghiệp cao Hồng Lĩnh Cát Tường (Công ty XNK Hồng Lĩnh Cát Tường) là liên doanh giữa bên A và B được thành lập, đăng ký hoạt động tại địa chỉ số 212 Quốc lộ 50, ấp 3B, xã Đạo Thạnh (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Hồng Chương nắm giữ 70% cổ phần, ông Trần Văn Sang và ông Đoàn Văn Sang (thành viên góp vốn) mỗi người giữ 15% cổ phần. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Sang.

Sau khi thành lập Công ty XNK Hồng Lĩnh Cát Tường, ông Đoàn Văn Sang chuẩn bị 3 triệu hom giống theo thỏa thuận. Để chuẩn bị cho đợt xuống giống, ngày 17/8/2019, Công ty Nông Sản Cát Tường đã chuyển đến địa điểm khu vực hồ Cà Giây (xã Bình An, huyện Bắc Bình, Bình Thuận), là nơi có khu đất ông Chương dùng để góp vốn để tiện cung cấp giống.

Trên cơ sở thỏa thuận, hợp tác Công ty Nông Sản Cát Tường xác nhận đã cung cấp cho Công ty Hồng Lĩnh 84.300 hom giống cây thanh long, đảm bảo đúng kích thước, chất lượng giống theo thỏa thuận vào ngày 17/8/2019.

dien-tich-dat-ong-chuong-gop-vao-cong-ty-lien-doanh-la-vi-pham-phap-luat-w500-h282.jpg

 Diện tích đất ông Chương góp vào công ty liên doanh là vi phạm pháp luật

Vốn góp là quyền sử dụng đất bị “tuýt còi”

Ngày 31/10/2019, UBND huyện Bắc Bình có Văn bản số 2260/UBND-SX gửi Công ty XNK Hồng Lĩnh Cát Tường về việc đề nghị hoàn trả lại đất, GCN QSDĐ đối với diện tích 48ha được cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo văn bản nêu trên, UBND huyện Bắc Bình khẳng định việc mua bán đất nông nghiệp giữa Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường với các hộ đồng bào dân tộc xã Phan Lâm đối với phần diện tích 48ha được UBND huyện Bắc Bình cấp theo Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ là trái với quy định của pháp luật về đất đai, trái với chủ trương của Trung ương, tỉnh, huyện về giải quyết vấn đề an sinh, kinh tế- xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

UBND huyện Bắc Bình đề nghị Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường trả lại đất và hoàn trả lại GCN QSDĐ phần diện tích đất này cho các hộ đồng bào dân tộc xã Phan Lâm có liên quan.

Bằng văn bản trên của UBND huyện Bắc Bình, ông Trần Văn Sang và ông Đoàn Văn Sang cho rằng, số đất ông Chương góp vốn vào liên doanh Công ty XNK Hồng Lĩnh Cát Tường vi phạm pháp luật, vi phạm các thỏa thuận hai bên đã ký.

Ông Sang cho biết thêm, thời điểm này, ông Chương mới chỉ thanh toán cho ông Sang 90 tỷ đồng. Khi pháp lý về việc sử dụng đất gặp trục trặc, ông Chương không thanh toán số tiền còn lại theo thỏa thuận. Việc ông Chương đơn phương chấm dứt hợp đồng làm cho hàng triệu giống hom Thanh Long tại cơ sở ươm giống của công ty tồn kho, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Đáng nói hơn, sau đó ông Chương còn làm đơn tố cáo ông Trần Văn Sang và Đoàn Văn Sang lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 15/5/2020, Cơ quan Công an tỉnh Tiền Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Chế biến Nông sản Cát Tường.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Sang cho biết, tại Điều 4 của Thỏa thuận hợp tác kinh doanh hai bên đã thỏa thuận đã ghi rõ là trường hợp có tranh chấp các bên cùng nhau hợp tác giải quyết, nếu không giải quyết được thì Tòa án nơi bên A có trụ sở giải quyết, do đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ tranh chấp dân sự.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Thắm (Đoàn Luật sư TPHCM), vấn đề của ông Đoàn Văn Sang, Trần Văn Sang và ông Nguyễn Hồng Chương là tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích.

Căn cứ Điều 30, Bộ Luật TTDS năm 2015 đã quy định rõ, những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án giải quyết. Hơn nữa, thời hạn trong Hợp đồng thỏa thuận về hợp tác kinh doanh giữa ông Trần Văn Sang, Đoàn Văn Sang và ông Nguyễn Hồng Chương vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Vì vậy, ông Chương đơn phương chấm dứt hợp đồng và làm đơn tố cáo là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật cũng như các điều khoản trong hợp đồng đã ký.

PV