Thứ Bảy, 11/07/2020

Cần Thơ: Dân bức xúc chỉ nhận đất trên giấy sau Quyết định thi hành án

25/03/2020 12:22

Dù Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực nhưng anh Vũ vẫn không thể nhận phần đất được chia thừa kế.

Nguyên nhân do CCTHA chỉ hướng dẫn anh nhận phần đất trên giấy mà bỏ qua việc thi hành phần tài sản (của người khác) trên đất. Hệ quả dẫn đến vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa anh Vũ và người em trai đến nay chưa có hồi kết. 

Theo hồ sơ vụ việc, sinh thời ông Trần Quang Nhã (đã mất) là chủ mảnh đất có diện tích 1.310,4m2 có GCNQSDĐ số AH 652393, vào sổ H00861 tại phường Tân Phú, quận Cái Răng do UBND quận Cái Răng cấp ngày 14/4/2007. Ông Nhã có 10 người con trai, gái trong đó có ông Trần Quang Vũ (SN 1974, ngụ phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Trần Quang Phúc (SN 1977, phường Tân Phú, quận Cái Răng).

Do ông Nhã lúc còn sống không để lại di chúc nên mảnh đất trên trở thành di sản thừa kế cho các con. Để có cơ sở phân chia di sản do cha để lại, ông Trần Quang Vũ đưa vụ việc ra TAND Quận Cái Răng giải quyết.

TAND Quận Cái Răng đã ra thông báo thụ lý vụ án dân sự số 113/2015/TLST-DS ngày 11/9/2015. Theo đó, ông Trần Quang Vũ là nguyên đơn, bị đơn là ông Trần Quang Phúc (SN 1977), người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là 8 người anh chị em còn lại.

tranh-chap-can-tho-w1000-h750.jpg

Sau Quyết định số 130/QĐ-CCTHADS của CCTHADS Quận Cái Răng anh Vũ chỉ nhận được đất trên giấy

Ngày 21/9/2015, TAND Quận Cái Răng tiến hành hòa giải và ra biên bản hòa giải về việc các đương sự thỏa thuận được với nhau giải quyết toàn bộ vụ án dân sự thụ lý số 113/2015/TLST-DS. Nội dung, các đương sự đã tự thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án và không thay đổi nội dung thỏa thuận trong thời hạn quy định.

Ngày 29/9/2015, TAND Quận Cái Răng đã ra quyết định số 28/2015/QĐST-DS, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nội dung, các bên đồng ý chia di sản thành 10 suất thừa kế cho các anh chị em. Phần ông Trần Quang Vũ được nhận: “Suất thừa kế của ông Vũ và suất thừa kế của bà Trần Thị Mỹ Hà (chị gái) tặng cho ông Vũ, tổng diện tích 255,4m2”. Quyết định trên Tòa cũng tuyên phần ông Trần Quang Phúc: “Vật kiến trúc và nhà kho trên đất do ông Trần Quang Phúc xây cất nên ông Phúc được nhận theo quy định của pháp luật”.

Sau khi Quyết định của Tòa có hiệu lực, ông Vũ đã làm đơn yêu cầu thi hành án tới Chi cục THDS Quận Cái Răng đề nghị thi hành phần đất được nhận  thừa kế có diện tích 255,4m2.

Ngày 15/11/2018, CCTHADS Quận Cái Răng ra Quyết định số 130/QĐ-CCTHADS, Quyết định thi hành án theo yêu cầu. Theo đó, quết định cho thi hành bản án đối với ông Vũ và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành quyết định.

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng chỉ nhận được quyết định trên giấy mà không hề được đến thực địa có đại diện CCTHADS Quận Cái Răng để giao nhận đất đã được thi hành án. Khi ông Vũ mang quyết định của Tòa liên hệ Phòng TN-MT, VPĐKQSDĐ quận cho rằng, không thể làm được GCNQSDĐ. Theo ông Vũ, từ trước và sau khi có Quyết định của Tòa, ông Phúc là người giữ GCNQSDĐ toàn bộ khu đất.

Ông Vũ cho rằng, CCTHADS Quận Cái Răng chưa thi hành triệt để Quyết định của Tòa nên ông tiếp tục yêu cầu thi hành án tiếp nhưng CCTHADS Quận Cái Răng trả lời: Phần đất diện tích 255,4m2 ông đã được nhận từ Quyết định số 130/QĐ-CCTHADS. Phần tài sản là nhà, xưởng (ông Phúc quản lý, sử dụng) trên diện tích đất ông Vũ được hưởng, Quyết định Tòa không ghi rõ biện pháp xử lý ra sao nên CCTHADS Quận Cái Răng không có nghĩa vụ phải thi hành.

tranh-chap-can-tho-w1000-h750.jpg

Phần đất ông Vũ được hưởng theo Quyết định của Tòa hiện do ông Phúc quản lý, sử dụng nhiều năm qua.

Nhiều năm qua ông Vũ không được quản lý, sử dụng mảnh đất được chia thừa kế, cũng không thể đi làm GCNQSDĐ để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trong khi đó, người em trai lại đang quản lý, sử dụng tài sản trên đất của ông Vũ để cho thuê nhà xưởng khiến ông vô cùng bức xúc. Nhiều lần ông Vũ yêu cầu ông Phúc phải trả đất, nhưng khi đến đều bị người này cấm cửa, xua đuổi, xảy ra xung đột.

Ngày 19/3, ông Nguyễn Thành Lập- Chi cục trưởng CCTHADS Quận Cái Răng cho biết, Chi cục đã thi hành đúng nội dung trong phạm vi Quyết định của Tòa, theo nguyên tắc thỏa thuận của các đương sự với nhau. Ông Lập cho rằng, chấp hành viên không tiến hành giao đất tại hiện trường cho ông Vũ vì đây là thi hành theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự, khác với việc thi hành một bản án theo phát quyết của Tòa.

Ông Lập nói: “Ông Vũ khi đến đây chúng tôi đã cung cấp quyết định 130 theo đơn yêu cầu. Chúng tôi đã làm dứt khoát phần đó rồi. Hiện tại yêu cầu hỗ trợ thêm phần ông Vũ thì từ trước đến nay ông Vũ không đến cơ quan thi hành án đặt vấn đề gì hết. Nếu như ông Vũ đặt vấn đề, ông Vũ làm tới đó (thủ tục cấp GCNQSDĐ-PV) bị vướng, chúng tôi sẽ nghiên cứu để mà kết hợp với bên kia hỗ trợ ông Vũ”.   

Từ một người được hưởng thừa kế theo Quyết định của Tòa đã có hiệu lực nhưng nhiều năm ông Vũ không được nhận đất. Đề nghị CCTHADS Quận Ninh Kiều xem xét tháo gỡ vướng mắc để thực hiện triệt để Quyết định thi hành án đã ban hành, bảo vệ quyền lợi công dân, tránh bức xúc trong dư luận kéo dài.

Hoàng Anh