Thứ Năm, 17/06/2021

Cần Thơ: Án tuyên một đằng, thi hành án một nẻo

26/08/2020 20:41

Theo phản ánh, trong quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Thới Lai đã có những việc làm khuất tất, thi hành không đúng với bản án đã tuyên gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tinh thần của đơn sự.

anh-10-thoi-lai-w500-h394.jpg

Ông Lụa trình bày với PV việc ông Nhất gian dối lập biên bản giao tài sản cho ông Xuân không đúng với bản án

Ông Trần Văn Lụa (sinh năm 1948, ngụ xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ), phản ánh tới Công lý & Xã hội về việc ông Đỗ Ngọc Nhất - Chấp hành viên Chi Cục Thi hành án dân sự (Chi cục THADS) huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ thi hành không đúng với bản án mà Tòa đã tuyên, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của ông.

Theo đó, vào năm 2017, TAND TP. Cần Thơ đưa ra xét xử vụ án dân sự giữa bị đơn là ông Trần Văn Lụa và nguyên đơn là ông Ký Thanh Xuân cùng ngụ xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. Tại bản án số 86/2017/DSPT ngày 13/06/2017,  TAND TP. Cần Thơ tuyên buộc ông Trần Văn Lụa có nghĩa vụ hoàn trả cho ông Ký Thanh Xuân giá trị đất và cây trồng trên đất tại vị trí tranh chấp với số tiền 28.907.000 đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Chi Cục THADS huyện Thới Lai ban hành Quyết định số 923/QĐ-CCTHADS, quyết định thi hành án theo yêu cầu đối với ông Trần Văn Lụa và giao cho Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất thụ lý.

Ông Lụa cho biết, trong quá trình thực hiện, Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất không tuân thủ thi hành theo những gì mà bản án đã tuyên có hành vi thông đồng với người được thi hành án, lợi dụng quyền hạn gây ra những văn bản trái với Luật Thi hành án dân sự.

Cụ thể, trong quá trình giải quyết thi hành án, Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất tự ý lập biên bản để trống rồi cho bên bị thi hành án và bên được thi hành án ký vào mà không nói rõ nội dung của biên bản. Trong khi đó, bản án của TAND TP. Cần Thơ buộc ông Lụa hoàn trả cho ông Ký Thanh Xuân giá trị đất và cây trồng trên đất tại vị trí tranh chấp số tiền 28.907.000 đồng chứ không phải là tài sản nhưng chấp hành viên lại cho thi hành án phần đất tranh chấp là trái với quy định của Luật Thi hành án, trái với bản án Tòa đã tuyên.

thoi-lai-w1056-h1550.jpg

Quyết định thi hành án số 923/QĐ-CCTHADS đối với ông Trần Văn Lụa

Thay vì trong quá trình thi hành án, Chấp hành viên phối hợp VKSND, Phòng TN&MT, Địa chính… chủ tài sản bị thi hành án và bên được thi hành án cùng “ngồi lại” làm việc giải thích quyền và nghĩa vụ của đôi bên để chấp hành thi hành theo bản án Tòa đã tuyên như trả tiền hoặc kê biên tài sản đủ số tiền mà Toà đã tuyên. Nhưng ông Nhất tự ý lập biên bản giải quyết vụ việc cho rằng ông Lụa chấp nhận giao phần đất tranh chấp gần 80m2 cho ông Xuân với trị giá trên 700 triệu đồng và để ông Xuân tự ý lấy tài sản mà không có sự chứng kiến của đoàn thi hành án.

Ông Trần Văn Lụa, khẳng định rằng từ khi xảy ra tranh chấp cho đến Toà tuyên án giữa ông với ông Xuân không hề có bất kỳ thỏa thuận, bàn bạc tự nguyện nào như trong biên bản do Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất lập ra.

“Biên bản ông Nhất lập để trống rồi yêu cầu tôi ký vào cho rằng đó là biên bản giải quyết việc thoả thuận nên tôi mới ký. Do tuổi cao sức yếu nên không đọc được chữ mà chỉ tin vào lời ông Nhất nói. Tôi đâu ngờ “biên bản” đó gọi là giao tài sản cho ông Xuân. Khi gia đình đi báo chính quyền việc Xuân đập phá nhà kho chiếm gần 80m2 đất nhưng chính quyền không lập biên bản vụ việc”, ông Lụa nói.

Được biết, bhiện tại gia đình ông Lụa đã gửi đến các ban ngành liên quan tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất.

anh-12-thoi-lai-w500-h375.jpg

Phần diện tích đất của ông Lụa bị CHV Đỗ Ngọc Nhất lập biên bản khống giao cho Xuân

Hành vi lập biểu mẫu, để các bên ký khống của Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất có dấu hiệu vi phạm Khoản 2, Khoản 3, Luật Thi hành án và Điều 35, Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp về việc ghi chép biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự.

Theo đó, việc ghi chép biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự phải bảo đảm liên tiếp, không được bỏ trống, đánh rõ số trang. Kết thúc việc ghi chép phải gạch chéo vào phần còn trống không ghi chép trong văn bản. Nghiêm cấm việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung tài liệu, hồ sơ thi hành án dân sự.

Ngoài ra, biên bản mà Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất lập và cho rằng lập tại trụ sở công an xã là không đúng sự thật, bởi lẽ, ông Nguyễn Hoàng Anh - nguyên Trưởng Công an xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai từng xác nhận thời điểm Chi cục Thi hành án huyện Thới Lai mời ông Trần Văn Lụa và ông Ký Thanh Xuân, cơ quan công an không chứng kiến vụ việc giải quyết của thi hành án như biên bản mà Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất ghi.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Thắm, Văn phòng Luật sư Thiện Tâm (Đoàn Luật TP. Cần Thơ), qua nghiên cứu vụ việc và những chứng cứ có trong hồ sơ cho thấy Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất đã vi phạm quy định của pháp luật. Bởi vì khi bản án có hiệu lực, thì các đương sự có đơn yêu cầu thi hành án lúc đó thi hành án mới tiến hành theo quy định là phải thông báo cho các đương sự theo luật định. Nhưng đối với bản án đã có hiệu luật, thì bản án ghi bên bị đơn phải thi hành trên 28 triệu đồng và nguyên đơn phải giao phần diện tích đất cho bị đơn.

anh-9-thoi-lai-w500-h659.jpg

Biên bản CHV Đỗ Ngọc Nhất tự lập để giao đất cho ông Xuân

Nhưng thi hành án lại không thực hiện theo bản án, làm trái với bản án và lại không báo lên Tòa án - Cơ quan có thẩm quyền cũng không gửi bất kì văn bản nào lên Tòa để trình bày sự việc trên là do đương sự không thực hiện đúng theo bản án… Bởi vì không thực hiện đúng theo bản án là đã làm trái quy định, cho nên hai bên đương sự cho rằng không có thỏa thuận mà tự chấp hành viên tự viết khống. Đối với ông Trần Văn Lụa là người bị thi hành, nhưng lại không được xem biên bản vì biên bản không được viết sẵn mà lại để trống và kêu đơn sự ký tên sau đó mới thêm vào là vi phạm nghiêm trọng về Luật Thi hành án.

Đồng thời, Chi cục Thi hành án huyện Thới Lai cũng không báo lên VKSND mà tự làm theo ý cá nhân của chấp hành viên là sai hoàn toàn. Khi tiến hành giao tài sản cho bên được thi hành án cũng không có văn bản bàn giao, chứng kiến của liên ngành như VKSND, Phòng TN&MT, Địa chính…

Ngày 30/7, ông Nguyễn Công Lý, Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Thới Lai đã ký ban hành Thông báo số 12/TB-CCTHADS, thông báo về việc thụ lý đơn cáo của gia đình ông Lua,

Với những việc làm bất nhất của Chấp hành viên Đỗ Ngọc Nhất, Chi cục THADS huyện Thới Lai cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ông Lụa.   

Thành Nhớ