Thứ Ba, 26/05/2020

Bình Thuận: Bán đất dự án “ma” Công ty Bảo An có dấu hiệu lừa đảo

10/03/2020 11:13

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bảo An lập hợp đồng bán đất dự án “ma” cho dân thu tiền tỷ, trong khi pháp lý khu đất lại là một cá nhân khác. Dư luận cho rằng, Công ty Bảo An có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

1-w1280-h811.jpg

Khu đất hoang được vẽ thành dự án, Công ty Bảo An bán thu tiền tỷ của khách hàng

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, hiện trên địa bàn thôn Tiến Bình (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) tồn tại dự án phân lô nền khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, chấp thuận. Vào năm 2018, dự án này được Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bảo An (Công ty Bảo An) quảng bá, lập hợp đồng bán và thu tiền của người dân.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Bảo An không thực hiện đúng cam kết với dân. Đơn vị này không giao đất cũng không hoàn lại tiền, mà chỉ có điệp khúc hứa hoặc viện lý do kéo dãn thời gian. Điều đáng nói, hơn 2 năm qua dự án không hề triển khai gì thêm, chỉ là bãi đất hoang. Con đường bê tông được đổ kiên cố dẫn vào khu đất dài hàng trăm mét cũng đã bị đào xới.

Quá trình điều tra của phóng viên được biết, khi lập dự án đất nền này ngoài Công ty Bảo An thì còn có liên quan đến một cá nhân khác là ông Nguyễn Ngọc Trung (Sinh năm1984, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu).  

Theo hồ sơ, ngày 06/12/2018, UBND xã Tiến Thành lập Biên bản vi phạm hành chính số 25/BB- VPHC về việc vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Ngọc Trung. Cùng ngày, UBND xã Tiến Thành cũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 249/QĐ-UBND ngày 06/12/2018 đối với ông Trung.

Ngày 07/12/2018, ông Trung nộp đơn xin gia hạn biện pháp khắc phục hậu quả đến hết tháng 09/2019, với lý do là đang làm thủ tục xin dự án, chờ các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương. Ngày 23/10/2019, UBND xã Tiến Thành làm việc với ông Trung liên quan đến hành vi vi phạm tại dự án.

Ngày 25/10/2019, Tổ quản lý trật tự xã Tiến Thành có Tờ trình số 50/TTr- UBND đề nghị ban hành quyết định cưỡng chế việc thực hiện Quyết định số 249/QĐ-UBND của UBND xã Tiến Thành ngày 06/12/2018 đối với ông Trung.

2-1-w939-h723.jpg

UBND xã Tiến Thành cho rằng Công ty Bảo An và cá nhân ông Trung tự lập dự án bất hợp pháp

Cùng ngày, UBND xã Tiến Thành đã ban hành Quyết định số 246/QĐ- CCXP về việc cưỡng chế buộc ông Trung phải khắc phục hậu quả. Sau đó cơ quan này cũng buộc ông Trung phải tháo dỡ con đường bê tông xây dựng trái phép trên khu đất “vẽ” dự án, yêu cầu đến ngày 26/11/2019, con đường buộc phải tháo dỡ hoàn toàn.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao UBND xã không ngăn chặn ngay từ đầu khi dự án phân nền bất hợp pháp vừa mới triển khai? Ông Tống Duy Mạnh - Chủ tịch xã Tiến Thành cho biết: “Họ làm dự án vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật nên chính quyền không biết”.

Ông Mạnh cũng cho rằng, việc kết hợp lập dự án giữa ông Nguyễn Ngọc Trung và Công ty Bảo An, phía chính quyền xã không hề hay biết. Người dân mua đất với Công ty Bảo An không hề liên hệ với xã để tìm hiểu, nên xã không hay. Trong khi ông Mạnh khẳng định, trên địa bàn xã không có bất cứ dự án nào do Công ty Bảo An đứng pháp lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có rất nhiều người dân đã mua đất dự án “ma” này qua Công ty Bảo An. Như vậy, câu hỏi đặt ra phải chăng ở dự án “ma” nói trên, Công ty Bảo An bắt tay với ông Trung để đưa khách hàng vào “bẫy” hòng chiếm dụng tiền?

Lê Nam - Hoàng Anh