Thứ Năm, 13/08/2020

Bình Dương: Làm ăn bê bối còn bôi nhọ chủ doanh nghiệp trên mạng xã hội

16/03/2020 18:07

Nhận gói thi công phào chỉ trần nhà hàng tiệc cưới, đơn vị thi công đã làm không đúng chất lượng, bị chủ đầu tư yêu cầu khắc phục. Thế nhưng, thay vì khắc phục, đại diện thi công đã lên mạng xã hội bôi nhọ uy tín, danh dự của chủ đầu tư để đòi đáp ứng yêu cầu vô lý của mình.

1-bien-ban-w1203-h1617.jpg

Biên bản Công ty TGI thừa nhận sẽ “phối hợp” khắc phục những hành vi của Phong “phào chỉ” gây ra.

Ngày 24/05/2019, Công ty TNHH Nhà hàng Ẩm thực Vạn Lộc Phát (chủ đầu tư – PV) ký hợp đồng thi công lắp đặt phào chỉ trần nhà với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu TGI (Công ty TGI, đơn vị thi công - PV), có địa chỉ tại số 33 đường số 3, KDC Cityland, quận Gò Vấp, TP HCM, do ông Trần Hải Bằng làm Giám đốc. Tổng giá trị hợp đồng sau thuế là 120.040.000 đồng.

Theo thỏa thuận, Công ty TGI phải dùng vật liệu thanh nhựa PVC để tạo hoa văn trang trí gắn vào trần, tường nhà; Phải có trách nhiệm thi công vật liệu đúng tiêu chuẩn, chất lượng, vật tư như cam kết.

Trong hợp đồng, phần Trách nhiệm của nhà cung cấp có ghi: “Đảm bảo toàn bộ vật tư trên mới 100%, đúng chủng loại như trong bảng chào giá”. Về tiến độ thanh toán được ấn định 95% tiền sau khi thi công hoàn thiện, có biên bản nghiệm thu hai bên; 5% số tiền sẽ được phía chủ đầu tư giữ lại và sẽ thanh toán sau khi hết thời gian bảo hành 12 tháng.

Do tin tưởng, chủ đầu tư đã để cho đơn vị thi công vận chuyển vật liệu vào công trình và đại diện nhóm thợ là anh Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong (thường gọi Phong “phào chỉ”- PV) đến thi công, việc thi công được phía chủ đầu tư tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sau đó phía chủ đầu tư đã tạm ứng đợt đầu tiên là 80 triệu đồng cho phía đơn vị thi công. Khi nào thi công xong, hai bên nghiệm thu thì sẽ thanh toán tiếp số tiền còn lại.

Sau khi bên thi công thông báo là công trình đã hoàn thiện, phía chủ đầu tư kiểm tra thì nhận thấy không đạt chất lượng. Cụ thể, không tiến hành phun sơn bóng bảo vệ lên phào chỉ để chống bụi và bong tróc. Do đó dù thi công xong hơn 1 năm nhưng keo vẫn không khô, không thể lau chùi khi bụi bẩn bám vào. Bên thi công không cân chỉnh, đo đạc dẫn đến các chi tiết méo mó, lộn xộn. Các điểm nối của phào chỉ không tít lại, để lộ ra các khe hở thô, để lộ rõ dấu đinh.

Chủ đầu tư đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công hoàn thành tiếp các công đoạn trên để 2 bên có cơ sở nghiệm thu, thanh toán tiền. Nhưng Phong “phào chỉ” tuyên bố không làm. Sau đó, cá nhân này dọa nếu không thanh toán số tiền 40 triệu đồng thì sẽ bôi nhọ chủ đầu tư trên mạng xã hội.

Chủ đầu tư cho rằng, đơn vị thi công phải có trách nhiệm thực hiện công trình theo đúng cam kết để được nghiệm thu và thanh toán số tiền còn lại. Nhưng bên thi công lại không thực hiện.

2-w842-h685.jpg

Phong “phào chỉ” đã dùng mạng xã hội hạ uy tín, danh dự chủ đầu tư

Mới đây tài khoản facebook có tên “Sg Phong Phào Chỉ” của Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong đã đăng tải hàng loạt thông tin lên mạng xã hội, với thông tin đăng tải chủ quan làm méo mó sai bản chất vụ việc, có dấu hiệu bôi nhọ uy tín, danh dự của chủ đầu tư.

Tài khoản này đã đưa hình ảnh, công khai số điện thoại chủ đầu tư và dùng những ngôn từ quá khích, tự cho mình là nạn nhân, lôi kéo những người không hiểu biết sự việc vào bình luận tiêu cực, nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của chủ đầu tư. Chưa dừng lại ở đó, tài khoản này còn gán sự việc méo mó này vào hình ảnh nhà hàng Vạn Lộc Phát và của chủ đầu tư.

Ngày 04/3/2020, đại diện chủ đầu tư đã có buổi làm việc với Công ty TGI về vụ việc. Đại diện Công ty TGI là Giám đốc ông Trần Hải Bằng đã có giấy xác nhận, ghi nhận 2 ý kiến: Phối hợp với ông Phong “phào chỉ” (mà Công ty TGI thừa nhận là nhân viên của mình - PV), để gỡ các bài viết bôi nhọ trên mạng xã hội facebook; Buộc phải thực hiện khắc phục các lỗi theo hợp đồng lắp đặt phào chỉ.

Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong thừa nhận hành vi tung thông tin lên mạng xã hội như đã nêu trên. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn lớn tiếng dọa sẽ tiếp tục đăng tải thông tin vụ việc nếu không được thanh toán số tiền 40 triệu.

Sự việc thi công có đảm bảo chất lượng, yêu cầu và phù hợp với thỏa thuận giữa các bên không cần được 2 bên ngồi lại làm rõ trên tinh thần thiện chí, cầu thị. Dù sự việc đúng, sai như nào thì hành vi đưa thông tin lên mạng xã hội với dụng ý xấu là không văn minh, không nên được áp dụng trong công việc kinh doanh.

Hoàng Anh