Thứ Năm, 02/04/2020

Bình Dương: Đang giải quyết khiếu nại, Cục THADS bất ngờ chỉ đương sự chuyển sang tố cáo

26/03/2020 18:15

Công dân khiếu nại kết luận tố cáo của Chi cục trưởng Chi cục THADS TX Bến Cát đến Cục THADS tỉnh Bình Dương. Sau gần nửa tháng thụ lý, Cục THADS tỉnh Bình Dương bất ngở ra văn bản hướng dẫn công dân chuyển sang tố cáo.

“Rối” cả chuyện xác định khiếu nại hay tố cáo (?!)

Như Báo Công lý & Xã hội thông tin, TAND thị xã (TX) Tân Uyên ban hành Quyết định số 22/2019 (Quyết định số 22) ngày 13/9/2019 ghi rõ, ông Trần Công Tuấn được liên hệ với cơ quan nhà nước thực hiện việc đăng ký lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với 3.888 m2 đất tại thửa 368, tờ bản đồ số 51, khu phố 8, phường Uyên Hưng.

Quyết định số 22 có hiệu lực pháp luật nhưng không thể thi hành án (THA) vì ông Thái Văn Cần- Chấp hành viên Chi cục THADS TX Bến Cát đã ký Quyết định số 74/QĐ-CCTHADS ngày 13/8/2019, quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu đối với khu đất nêu trên. Tìm hiểu các tài liệu, ông Tuấn đã tố cáo ông Cần ký quyết định trái pháp luật; Vi phạm quy trình THA, không xác minh tài sản… khiến Quyết định số 22 không thể thi hành.

Ngày 04/2/2020, bà Nguyễn Thị Kim Hiền - Chi cục trưởng Chi cục THADS TX Bến Cát ký Kết luận số 01/KL-CCTHADS, cho rằng không có cơ sở chấp nhận tố cáo của ông Tuấn. Từ đó, ông Tuấn khiếu nại kết luận do bà Hiền ký đến Cục THADS tỉnh Bình Dương.

Ngày 02/3/2020, Cục THADS tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo số 12/TB-CTHADS về việc thụ lý đơn khiếu nại thi hành án của ông Tuấn.  

Ngày 27/02/2020, lãnh đạo Phòng kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo Cục THADS tỉnh Bình Dương  làm việc với ông Tuấn về đơn khiếu nại, yêu cầu ông Tuấn cung cấp các chứng cứ có liên quan. Ông Tuấn hợp tác đầy đủ và tin tưởng vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.

nha-xuong-ong-tuan-w1280-h720.jpeg

Khu đất và nhà xưởng ông Tuấn đang quản lý sử dụng

Sau nhiều ngày chờ đợi, ông Tuấn bất ngờ nhận được Văn bản số 433/CTHADS-KNTC ngày 13/3/2020 của Cục THADS tỉnh Bình Dương, với nội dung thu hồi Thông báo thụ lý đơn khiếu nại của ông Tuấn.

Văn bản của Cục THADS tỉnh Bình Dương nêu rõ, sau khi xem xét đơn khiếu nại, hồ sơ thi hành án, hồ sơ giải quyết tố cáo của Chi cụcTHADS TX Bến Cát và các quy định của Luật Tố cáo năm 2018, Cục nhận thấy điểm d, Khoản 1 Điều 9, Luật Tố cáo năm 2018 quy định về quyền của người tố cáo như sau: “Tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không đúng pháp luật hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo chưa được giải quyết”.

Cục THADS tỉnh Bình Dương viện dẫn tiếp khoản 1 Điều 37, Luật Tố cáo năm 2018: “Trường hợp có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng quy định cùa pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người đã giải quyết tố cáo ”

Từ đó, Cục THADS tỉnh Bình Dương xác định ông Trần Công Tuấn có quyền tố cáo tiếp, chứ không phải khiếu nại Kết luận nội dung tố cáo số 01 của bà Hiền.

Cần chấm dứt tình trạng án có hiệu lực… trên giấy

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Tuấn nói: “Cục THADS thụ lý khiếu nại, mời tôi lên làm việc tốn nhiều công sức, thời gian rồi đùng một cái lại bảo chuyển sang tố cáo. Cách giải quyết loay hoay trên khiến niềm tin của tôi bị tổn thương nặng nề”.

Ông Tuấn cho biết them, ngay sau khi nhận được Văn bản số 433, ông đã lập tức gửi đơn tố cáo theo hướng dẫn của Cục với 2 nôi dung: Bảo lưu quan điểm tố cáo ông Cần và tố cáo bà Hiền, Chi cục trưởng Chi cục THADS TX Bến Cát ký Kết luận không khách quan, có dấu hiệu bao che thuộc cấp;

Quyết định số 22/2019 ngày 13/9/2019 của TAND TX Tân Uyên đang có hiệu lực pháp luật. Ngày 16/3/2020, ông đã làm đơn yêu cầu Chi cục THADS TX Tân Uyên  thi hành án. Theo Quyết định số 22, “ông Tuấn được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện việc đăng ký lập thủ tục cấp GCN QSDĐ theo quy định pháp luật đối với khu đất rộng 3.888 m2 tại thửa 368, tờ bản đồ số 51, khu phố 8, phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên”. Ông đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được đăng ký lập thủ tục cấp GCN QSDĐ. Điều đó khiến Quyết định số 22 có hiệu lực pháp luật lại không được thực thi;

Vì vậy, ông Tuấn yêu cầu Chi cục THADS TX Tân Uyên thi hành án, sớm xem xét, giải quyết để Quyết định số 22 được thực hiện, chấm dứt tình trạng án có hiệu lực… trên giấy, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân và sự tôn nghiêm của pháp luật.

thanh-tra-bo-tu-phap-chuyen-don-w843-h964.jpeg

Văn bản chuyển đơn của Thanh tra Bộ Tư pháp

Được biết, sáng 26/3/2020, Chi cục THADS TX Tân Uyên đã mời ông Tuấn đến làm việc để giải quyết đơn yêu cầu thi hành án.

Liên quan đến đơn ông Tuấn tố cáo Chi cục trưởng Hiền bao che cho ông Cần, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Đặng Minh Quân vừa có văn bản gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Dương, với nội dung chuyển tố cáo của ông Tuấn đến Cục để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo dõi vụ việc, LS Phan Văn Bé - VPLS Thiện Bá Vương (TPHCM) nhận định, cách giải quyết của Cục THADS tỉnh Bình Dương lộ rõ sự lúng túng. Ngay cả việc xác định khiếu nại hay tố cáo, Cục còn nhầm lẫn, khiến công dân tốn kém thời gian, công sức. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Cục từng trả lời báo chí là phải xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS Bộ Tư pháp về việc thi hành án liên quan đến ông Tuấn. Đến nay, quyền lợi của ông Tuấn vẫn bị “treo”, còn quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật lại không thể thực hiện chỉ vì sự lúng túng của cơ quan THADS.

 Đề nghị Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Tổng cục THADS cần quan tâm, sớm chỉ đạo để giải quyết dứt điểm trường hợp hy hữu này.

An Dương