Thứ Năm, 24/06/2021

Bắt bà trùm điều hành đường dây tín dụng đen ở Nghệ An

23/04/2019 14:18

Từng vào tù ra tội về tội Đánh bạc, Nga không lấy đó làm bài học mà còn đứng ra tổ chức đường dây hoạt động tín dụng đen.

Ngày 23/4, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa khởi tố Hà Thị Nga (SN 1967), trú tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
 
Theo tài liệu từ CQĐT, Nga là đối tượng từng vào tù ra tội về tội Đánh bạc. Nga không lấy đó làm bài học mà còn đứng ra tổ chức đường dây hoạt động tín dụng đen trên địa bàn huyện Đô Lương và các địa bàn lân cận.
 
 
Được biết, Nga thành lập đường dây này vào năm 2015 với hình thức cho vay tín chấp lãi suất cao. Người phụ nữ này đã đứng ra cho hàng chục người vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Thủ tục vay mượn của Nga hết sức đơn giản, chỉ cần viết giấy vay tiền, trong giấy này không ghi lãi suất. Số tiền lãi do chủ và người vay tự thỏa thuận.
 
Với mức lãi suất cao, nhiều người đã tìm đến Nga để vay tiền. Với những con nợ chưa trả tiền, Nga đe dọa, ép buộc để trả nợ. Được biết, người phụ nữ này mắc bệnh hiểm nghèo phải thường xuyên ra bệnh viện K ở Hà Nội để điều trị. Mặc dù vậy nhưng Nga vẫn “tranh thủ” điều hành đường dây này.
 
Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, Công an tỉnh Nghệ An đã lập Chuyên án 319L để triệt phá đường dây.
 
Đầu tháng 4, Ban chuyên án đã triển khai nhiều mũi công tác bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Nga. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ 1 điện thoại di động, hơn 700 triệu đồng, 4.400 USD, 2 thẻ ATM, 3 sổ ghi chép hoạt động cho vay và 146 giấy cho vay tiền.
 
Theo thông tin ban đầu, CQĐT đã làm rõ Nga đã cho 44 người vay với số tiền trên 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
 
Minh Tâm