Thứ Bảy, 31/07/2021

Bạc Liêu: Phục hồi điều tra vụ thầy giáo bị đánh 18% thương tích

28/01/2021 21:38

Ngày 28/01/2021, Thượng tá Nguyễn Quốc Thống - Trưởng Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã ký ban hành Thông báo phục hồi điều tra vụ án hình sự vụ thầy giáo bị đánh 18% thương tích sau 4 năm tạm đình chỉ.

4.6 bl.jpg

Vết thương ông Kỷ bị 5 đối tượng dùng hung khi nguy hiểm đánh vào ngày 14/02/2017

Đây là vụ án mà Công lý và Xã hội từng phản ánh trong bài viết: “Bạc Liêu: Vụ thầy giáo bị đánh 18% thương tích có dấu hiệu chìm xuồng.”

Nạn nhân trong vụ án là anh Phan Văn Kỷ (sinh năm 1981, ngụ khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu), hiện là giáo viên đang giảng dạy trên địa bàn TP. Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 01/09/2017, VKSND huyện Phước Long đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-VKS, về việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can với lý do không có căn cứ, vì hành vi không cấu thành tội phạm. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do chưa phát hiện tài liệu, chứng cứ mới để làm căn cứ phục hồi điều tra đối với vụ án.

Theo hồ sơ vụ việc, vào khoảng 18h30 ngày 14/02/2017, anh Phan Văn Kỷ đi thăm cha mẹ tại thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Trên đường về thì bị Vũ Hoàng Hùng (sinh năm 1978), Toàn, Kiên, Long và Giang cùng ngụ ấp Hành Chính, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long dùng tuýp sắt dài khoảng 0,8m và thanh gỗ dài 1m đánh vào đầu làm anh Kỷ ngất xỉu trong tình trạng máu đầu ra nhiều, thân hình với nhiều vết trầy xước.

Khi gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng các đối tượng trên ngăn cản không cho đi đến khi ông Lê Long Hồ - Trưởng Ban nhân dân ấp Hành Chính đến can thiệp thì anh Kỷ mới được đưa đi cấp cứu. Sau khi gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phước Long, đến 22h30 cùng ngày vì vết thương quá nặng nên anh Kỳ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu điều trị.

Đến ngày 13/06/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long ban hành quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích đối với Vũ Hoàng Hùng.

Tuy nhiên, đến ngày 01/09/2017, VKSND huyện Phước Long ban hành Quyết định số 01/QĐ-VKS, về việc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can với lý do không có căn cứ, vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Sau khi huỷ bỏ quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, anh Kỷ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại và yêu cầu cho giám định tỷ lệ thương tật để làm cơ sở khởi kiện.

Đến ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long ban hành thông báo kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Bạc Liêu đối với thương tích của anh Kỷ chỉ có 3%. Cho rằng kết quả giám định 3% là không khách quan, anh Kỷ đã làm đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long trưng cầu tổ chức giám định pháp y giám định lại tỷ lệ thương tích của mình.

Gần 4 năm sau, đến ngày 01/10/2020, Thượng tá Nguyễn Anh Thùy - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long đã ký ban hành Thông báo số 67/TB-CQĐT kết luận giám định tỷ lệ thương tật đối với anh Kỷ là 18%.

anh-5-w413-h400.jpg

Thông báo phục hồi điều tra vụ án hình sự của CQCSĐT Công an huyện Phước Long

Với tỷ lệ thương tích trên, anh Kỷ đã gửi đơn yêu cầu phục hồi điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long cho rằng chưa phát hiện tài liệu, chứng cứ mới để làm căn cứ phục hồi điều tra đối với vụ án.

Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm nên anh Phan Văn Kỷ đã gửi đơn đến Ban Gián đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, VKSND tỉnh Bạc Liêu và phản ánh các cơ quan thông tấn báo chí.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu, ngày 03/11/2020, Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã mới anh Phan Văn Kỷ lên làm việc để nắm lại nội dung vụ việc và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn làm rõ vụ việc.

Theo Luật sư Phan Đăng Hữu (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), hành vi của Vũ Hoàng Hùng và các đối tượng khác sử dụng tuýp sắt, thanh gỗ để đánh anh Phan Văn Kỷ gây thương tích với tỷ lệ 18% là đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Khoản 2, Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 với tình tiết là sử dụng hung khí nguy hiểm. Với kết quả giám định với tỷ lệ thương tích 18% thì đủ cơ sở để Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm sức khỏe của anh Kỷ.

Vụ việc này là hành hung có tổ chức lẽ ra Công an huyện Phước Long càng phải khẩn trương xác minh, thu thập chứng cứ để sớm có quyết định xử lý. Tuy nhiên, đến nay hơn 4 năm trôi qua, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, có dấu hiệu “chìm xuồng” khiến nạn nhân vô cùng bức xúc.

 

Thành Nhớ