Thứ Bảy, 31/07/2021

Bạc Liêu: Nhà thầu dự thầu giá thấp bị loại, Sở KH&ĐT đề nghị hủy kết quả đấu thầu

08/04/2021 19:45

Liên quan đến các nhà thầu có giá dự thầu thấp bị loại, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản kiến nghị hủy kết quả vì chưa đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu.

Trước đó, UBND TP. Bạc Liêu phê duyệt 1 gói thầu xây lắp là xây dựng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, xã Vĩnh trạch (hạng mục xây dựng 06 phòng học và thiết bị) với giá gói thầu 5.354.674.215 đồng theo Quyết định số 240/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 và được điều chỉnh bổ xung theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 21/4/2020. Giao cho Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu làm chủ đầu tư, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phương thức lựa chọn nhà thầu.

Quá trình tổ chức đấu thầu có 6 nhà thầu tham gia với giá dự thầu từ 4,4 đến 5,2 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH xây dựng Đặng Nguyễn với giá dự thầu thấp nhất trên 4,4 tỷ đồng, kế đến là Công ty TNHH Minh Cường Bạc Liêu trên 4,7 tỷ đồng, Công ty TNHH Chiến Hoàng trên 4,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đơn vị trúng thầu lại là Công ty TNHH MTV và Xây dựng Gia Khiêm với giá trúng thầu trên 5,2 tỷ đồng.

Từ kết quả trúng thầu trên, các nhà thầu cho rằng Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu chưa đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu, gây lãng phí cho ngân sách…nên có đơn kiến nghị đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ.

4.6 tn.jpg

Gói thầu Trường Mẫu giáo Vành Khuyên hiện tại đang ngừng thi công

Qua kiến nghị của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu nhận thấy đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV và xây dựng Gia Khiêm với giá trúng thầu trên 5,2 tỷ đồng chỉ tiết kiệm ngân sách trên 23 triệu đồng, bằng 0,44 % so với giá gói thầu được duyệt. Đây là nhà thầu có giá dự thầu cao hơn các nhà thầu còn lại tham gia dự thầu. Nhà thầu có giá dự thấp nhất trên 4,4 tỷ đồng nếu trúng thầu có thể tiết kiệm cho ngân sách trên 860 triệu đồng. Tương tự nhà thầu có giá dự thầu thấp thứ 2 tiết kiệm cho ngân sách trên 500 triệu đồng.

Tổ chuyên gia chưa làm rõ hồ sơ dự thầu của các nhà thầu có giá cạnh tranh mà loại ngay từ đầu do thiếu hồ sơ là chưa bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh trong đấu thầu, do đó việc đánh giá của Tổ chuyên gia là chưa phù hợp.

Ngoài ra, do hồ sơ mời thầu không thống nhất phương án đánh giá, nên khi đánh giá E-HSDT của các nhà thầu, Tổ chuyển gia đánh giá chưa tuân theo quy trình (nhà thầu có E-HSDT không đáp ứng sẽ không được đánh giá ở bước tiếp theo, đối với mỗi nhà thầu, bên mời thầu đánh giá tất cả các bước - tính hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm kỹ thuật và không dừng lại kết luận tại mỗi bước), ngoài ra trong báo cao thẩm định của Tổ thẩm định lại căn cứ quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu trước đây.

Từ nhận định trên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND TP. Bạc Liêu xem xét, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp Trường Mẫu giáo Vành Khuyên. Giao chủ đầu tư triển khai thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành về đấu thầu, trong đo chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá lại toàn bộ hồ sơ dự thầu nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc lựa chọn nhà thầu. Trong đó, Tổ chuyên gia phải đánh giá khách quan, trung thực và áp dụng mức đánh giá là “chấp nhận được” đối với cấc thiếu sót nhỏ mà nhà thầu vẫn đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm để thi công hoàn thành công trình theo đúng hồ sơ thiết kế.

Đề nghị UBND TP. Bạc Liêu xem  xét, quyết định hủy thầu để lựa chọn nhà thầu lại theo quy định. Tổ chức xử lý những hạn chế, thiếu sót đối với tổ chức, cá nhân trong việc lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu,…theo đúng quy định hiện hành về đấu thầu. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư, trong quá trình đánh giá lại hồ sơ dự thầu phải xác minh làm rõ và báo cáo người có thẩm quyền xử lý nghiêm việc gian lận trong đấu thầu (nếu có) theo đúng quy đinh pháp luật hiện hành.   

Trao đổi với PV, bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu hủy kết quả đấu thầu. Hiện tại đã giao cho tổ chuyên môn xử lý, trong tuần tới sẽ có kết quả.

Thành Nhớ