Thứ Năm, 09/12/2021

An Giang: Làm giả giấy tờ xe thuê mang đi cầm

10/07/2021 18:11

Một doanh nghiệp vừa gửi đơn đến Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang khiếu nại công an huyện Chợ Mới có dấu hiệu “bảo vệ” cho đối tượng cầm cố tài sản không đúng quy định pháp luật.

ảnh 1 ct 4.6.jpg

Ông Trần Vũ Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Dũng phản ánh đến Báo Công lý

Theo phản ánh của ông Trần Vũ Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Dũng (Công ty Trường Dũng), vào tháng 01/2021, công ty có hợp đồng cho ông Nguyễn Ngọc Thảo (sinh năm 1989, ngụ ấp Tây Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) thuê xe ô tô CX5 biển kiểm soát 95A- 029.66 (xe này do ông Mai Trọng Khuê ngụ TP.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đứng tên ký hợp đồng cho Công ty Trường Dũng thuê lại). Trong thời gian này, qua theo dõi, công ty được biết chiếc xe đang bị Công an huyện Chợ Mới tạm giữ để phục vụ công tác điều tra do có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông.

Trong quá trình điều tra vụ tai nạn, Công an huyện Chợ Mới xác định lỗi thuộc về nạn nhân nên vụ việc tai nạn đã được giải quyết ổn thỏa. Sau khi vụ việc giải quyết ổn thỏa, công ty đã làm đơn gửi đến Công an huyện Chợ Mới xin nhận lại tài sản, đồng thời phía công ty cũng cam kết sẽ phối hợp với cơ quan công an khi cần nếu vụ án điều tra tiếp.

Tuy nhiên, nhiều tháng liền, Công ty Trường Dũng không được nhận lại xe nên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 24/6/2021, công ty nhận được Công văn số 1352/CAH của Công an huyện Chợ Mới trả lời khiếu nại lý do giữ chiếc xe trên là do có có liên quan đến một vụ lừa đảo, làm giả giấy tờ xe.

ảnh ct 4.6.jpg

Công văn của CA huyện Chợ Mới trả lời công ty

Theo công văn, sau khi thuê xe của Công ty Trường Dũng, ông Nguyễn Ngọc Thảo đã làm giấy chứng nhận đăng ký xe giả và cho ông Huỳnh Văn Vẹn mượn. Sau đó, ông Vẹn đã mang đi cầm cho ông Phạm Thành Lộc (sinh năm 1989, ngụ ấp Hoà Thượng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) lấy số tiền 430 triệu đồng.

Đến khoảng 18 giờ 50 phút ngày 22/1/2021, tại đường tỉnh lộ 942 thuộc số 27, ấp Thị, TT. Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang chiếc xe do ông Lộc điều khiển đã gây tai nạn. Sau khi xác minh Công an huyện Chợ Mới đã xác định lỗi thuộc về nạn nhân nên vụ việc tai nạn đã được giải quyết ổn thỏa.

Nhưng trong quá trình điều tra xác minh vụ tai nạn, Công an huyện Chợ Mới đã phát hiện giấy tờ xe đứng tên là Nguyễn Ngọc Thảo mà ông Lộc đang sử dụng là giấy tờ giả. Ông Phạm Thành Lộc đã làm đơn tố giác tội phạm về vụ việc “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công an huyện Chợ Mới có quyết định phân công giải quyết vào ngày 09/6/2021 và giữ xe ô tô biển số 95A-029.66 như vật chứng vi phạm để định giá tài sản. Mọi tổn thất thiệt hại cho chủ xe và các bên liên quan được xem như phát sinh ngoài hợp đồng và các bên phải tự thương lượng giải quyết.

Sau khi nhận được công văn trả lời khiếu nại của Công an huyện Chợ Mới, ông Trần Vũ Trường, Giám đốc Công ty Trường Dũng khá bất ngờ với cách giải quyết này. Ông cho rằng, việc ông Phạm Thành Lộc cầm chiếc xe biển số 95A-029.66 với giá 430 triệu đồng là hành vi trái pháp luật, giữa người mang xe đi cầm xe và giấy tờ xe không hợp lệ mà ông Lộc vẫn cầm. Bởi vì khi ông Vẹn mang xe cầm cho ông Lộc giấy tờ xe mang tên Nguyễn Ngọc Thảo. Đây là hành vi cầm cố tài sản không đúng quy định của pháp luật thì tại sao Công an huyện Chợ Mới lại bảo vệ ông Lộc trong trường hợp này mà tạm giữ xe gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

ảnh 4 ct 4.6.jpg

Chiếc xe của Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Dũng bị đối tượng Lộc cầm cố trái quy định

Ông Trần Vũ Trường cho biết: “Do hoạt động chính của công ty là cho thuê xe nên việc xe bị tạm giữ gần 6 tháng không lưu thông được thật sự đã gây khó khăn cho công ty. Dù xe không hoạt động nhưng hằng tháng vẫn phải thanh toán nhiều khoản tiền. Tính từ ngày xe bắt đầu bị tạm giữ không có thông báo đến nay chi phí tổn thất đã lên đến cả 100 triệu đồng, chưa kể chi phí tổn hại chất lượng do không được bảo quản đúng quy chuẩn… Giá trị ban đầu của chiếc xe là khoảng 1 tỷ đồng. Với tình hình dịch bệnh hiện nay công ty mong sớm nhận lại tài sản để phục vụ công việc kinh doanh”.

Ông Trường cho biết thêm, tôi không đồng tình với cách giải quyết của Công an huyện Chợ Mới. Bởi vì theo căn cứ theo Công văn số 1352/CAH thời gian xảy ra tai nạn là 18 giờ 50 phút ngày 22/1/2021 nhưng đến ngày 9/6/2021 Công an huyện Chợ Mới mới có quyết định phân công giải quyết vụ việc “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vậy trong thời gian trên cơ quan điều tra Công an huyện Chợ Mới dựa trên cơ sở gì để giữ chiếc xe trên? Tiến độ làm việc như thế nào? Hiện ông Trường đã gửi đơn đến Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang xem xét giải quyết.

Trao đổi với PV, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết hiện tại cơ quan chưa nhận được đơn của Công ty ô tô Trường Dũng. Tuy nhiên, thời gian qua cũng có nghe thông tin vụ việc trên. Để được thông tin một cách chính xác khách quan anh em báo chí cứ đến gặp Công an huyện Chợ Mới để được thông tin chính thống.

Theo Luật sư Phan Đăng Hữu, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Chờ Mới cho rằng, việc giữ xe ô tô 95A – 029.66 do Công ty Trường Dũng thuê hợp pháp của ông Mai Trọng Khuê với lý do là do ông Phạm Thành Lộc bị thiệt hại tài sản do ông Huỳnh Văn Vẹn mượn xe của ông Nguyễn Ngọc Thảo (người làm giả giấy tờ đứng tên xe) để đi cầm cho ông Lộc với số tiền 430 triệu là chưa phù hợp. Ông Phạm Thành Lộc khi cầm xe thì ông Lộc đã biết giấy tờ xe không đứng tên ông Huỳnh Văn Vẹn (giấy tờ giả đứng tên ông Thảo) mà ông Lộc vẫn cầm tài sản, nên ông Phạm Thành Lộc không hề ngay tình trong giao dịch này và đây là trường hợp không được pháp luật bảo vệ.

Mặt khác, việc cầm tài sản này là có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì người cầm và người nhận cầm tài sản đều biết rõ tài sản này không phải của người mang đi cầm cố nhưng vẫn thực hiện giao dịch chuyển giao tài sản. Hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo vệ của chủ tài sản và người quản lý hợp pháp tài sản. Pháp luật trong trường hợp này không thể bảo vệ cho hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Phạm Thành Lộc được. 

Xe ô tô mang biển số 95A – 029.66 là thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Dũng nên pháp luật phải bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp. Việc các đối tượng Nguyễn Ngọc Thảo; Huỳnh Văn Vẹn tự ý thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên thì hoàn toàn không có lỗi của công ty. Do đó, việc Cơ quan CSĐT huyện Chợ Mới xem xét trả lại xe để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh là phù hợp với quy định của pháp luật và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Thành Nhớ