Thứ Sáu, 05/06/2020

Hành trình triệt phá đường dây hơn 700kg ma túy ở Nghệ An

18/04/2019 16:16

Ngày 18/4, toàn bộ tang vật và hơn 700kg ma tuý đá đã được lực lượng chức năng đưa về phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Nghệ An để phục vụ công tác điều tra.

Trung tá Tạ Đình Tuấn, Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với các đơn vị chức năng về ma tuý ráo riết truy lùng đối tượng người nước ngoài bỏ trốn. Kẻ này mang quốc tịch Đài Loan, được xác định cầm đầu đường dây ma túy này.
 
 
Số ma túy thu giữ được hơn 700kg ma túy.
 
Theo hồ sơ, từ tháng 3/2019, qua nguồn tin trinh sát lực lượng công an phát hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn cấu kết với các đối tượng người nước ngoài thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.
 
Đây là đường dây quy tụ nhiều đối tượng tham gia với số lượng ma tuý lớn. Vì vậy, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an huyện Quỳnh Lưu xác lập Chuyên án 319MT để tập trung đấu tranh làm rõ.
 
Quá trình điều tra, Ban chuyên án nhận định số ma tuý sau khi được đưa về Quỳnh Lưu sẽ được các đối tượng đóng gói và “ngụy trang” thành các gói chè và cất giấu trong các loa thùng để đưa đi các tỉnh tiêu thụ theo đường thuỷ nội địa.
 
Sau một thời gian kiên trì đấu tranh, ngày 17/4 nhận định thời cơ chín muồi, Ban chuyên án quyết định “cất vó”. Các mũi trinh sát lập tức được triển khai, bao vây các ngả đường để chặn bắt các đối tượng.
 
 
Một đối tượng bị công an bắt giữ khi đang chạy trốn.
 
Tuy nhiên, do “đánh hơi” thấy lực lượng công an vào cuộc, các đối tượng đã đưa toàn bộ ma tuý cho vào 23 bao tải với dự định bỏ chạy. Nhưng biết không thể nào thoát được, chúng đã vứt bên vệ đường thuộc thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, rồi bỏ trốn.
 
Ngay lập tức, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng truy xét nóng các đối tượng. Toàn bộ số ma tuý đựng trong 23 bao tải màu trắng được lực lượng công an thu giữ và đưa về trụ sở Công an huyện để giám định.
 
Bên trong các bì tải này là những gói màu vàng in chữ nước ngoài được đóng gói cẩn thận. Qua giám định, toàn bộ tang vật là ma túy đá có trọng lượng hơn 700kg.
 
Sau khi đồng loạt triển khai các mũi truy xét, chiều 17/4, lực lượng công an đã bắt thành công 3 đối tượng. Cuối giờ chiều cùng ngày, đối tượng thứ 4 đã ra cơ quan công an đầu thú. Bước đầu cơ quan công an đã làm rõ 5 đối tượng có liên quan trong đó có một đối tượng người nước ngoài hiện vẫn đang bỏ trốn.
 
 
Công an khám nghiệm kho hàng chứa ma túy.
 
Mở rộng chuyên án, 15h cùng ngày, Ban chuyên án đã tiến hành khám xét kho hàng của gia đình bà Nguyễn Thị T. (SN 1977), trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, là nơi các đối tượng thuê để cất giấu hàng.
 
Qua khám xét thu giữ 50 loa thùng, 50 bao tải và 1 cân đĩa loại 50 kg. Được biết, kho hàng này được chúng thuê cách đây 1 tháng. Hiện, chuyên án đang được mở rộng, điều tra.
Anh Ngọc