Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vụ Alibaba: Luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho Nguyễn Thái Luyện

Sáng 19/12, sau khi đại diện VKSND TPHCM kết thúc phần luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thái Luyện là người đầu tiên trình bày quan điểm bào chữa của mình.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa

Luật sư Phan Thanh Hưng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thái Luyện, cho rằng theo khoa học pháp lý, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ý thức chiếm đoạt tài sản phải xuất hiện trước, năng lực thực hiện phạm tội phải thực hiện thủ đoạn gian dối để làm người khác tin nhầm tưởng giả là thật, giao tài sản cho họ chiếm đoạt tài sản đó.

Trong trường hợp của Luyện, trước khi nhận tiền của khách hàng bị cáo lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ. Mặc dù, đây không phải là loại hợp đồng được quy định trong pháp luật về đất đai hiện hành và có thể bị tuyên bố là giao dịch vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự. Tuy nhiên, nội dung thỏa thuận thể hiện ý chí tự nguyện thỏa thuận giữa hai bên khi tiến hành giao nhận tiền với nhau, có kèm theo điều kiện nhận tiền, trả tiền và bồi thường thiệt hại.

Theo luật sư, có nhiều người được trả lại tiền, được thanh lý hợp đồng khi hết thời hạn thỏa thuận. Do đó, nội dung cáo trạng cho rằng bị cáo Luyện có ý thức chiếm đoạt tài sản xuất hiện trước khi nhận tiền theo các hợp đồng chuyển nhượng QSD đất là chưa phù hợp.

Mặc khác, luật sư Hưng cho rằng, công ty Alibaba cam kết với lợi nhuận 30%/12 tháng hoặc 38%/15 tháng hoặc thuê lại 2%/tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ. Với phương thức này, hầu hết khách hàng đều không được nhận giấy chứng nhận QSDĐ dưới dạng đất thổ cư như cam kết khi đến hạn mà được chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua lại theo các phụ lục hợp đồng hoặc hợp đồng quyền chọn kèm theo. Như vậy, trong trường hợp công ty Alibaba thực hiện đúng cam kết trả lại hoặc thu mua lại theo các phụ lục hợp đồng hoặc hợp đồng quyền chọn thì hành vi nhận tiền ban đầu khi ký kết hợp đồng có phải là hành vi chiếm đoạt số tiền khách hành đầu tư hay không. Các bị hại cho biết, công ty Alibaba và bị cáo Luyện đã thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng trước khi Luyện bị bắt tạm giam.

Luật sư cho rằng, kết luận điều tra xác định, bị cáo Nguyễn Thái Luyện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, sau đó phân lô bán nền khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc quảng cáo, đưa ra những phương thức để tạo niềm tin cho khách hàng là nhằm mục đích bán nền đất nông nghiệp khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khi chưa hoàn tất thủ tục phân lô, tách thửa theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Có thể thấy đây là những dự án có thật do bị cáo Nguyễn Thái Luyện tự lập nên nhưng chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư và cấp phép thực hiện. Như vậy, cáo trạng cho rằng dự án không có thật là chưa thuyết phục và không đúng với thực tế, không phù hợp với kết quả điều tra vụ án.

Theo luật sư, các hành vi của bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo khác đã thực hiện được chỉ ra trong bản cáo trạng, bản luận tội đều được ghi nhận trong các văn bản pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và trong lĩnh vực kinh danh bất động sản.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cụ thể, ngày 22/01/2018, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 178 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Nguyễn Thái Lĩnh do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp (đất làm đường) không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép có diện tích 3.750 m2 tại xã Long Phước, huyện Long Thành theo điểm a, khoản 2, điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngày 28/3/2018, UBND huyện Long Thành ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Võ Văn Trần Quang và nhiều quyết định xử phạt hành chính khác.

Vì vậy, luật sư cho rằng hành vi của bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo khác có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 228 Bộ Luật Hình sự.

Về các tình tiết giảm nhẹ, luật sư đề nghị HĐXX quan tâm xem xét, Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai là vợ chồng, cả hai đều phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, có hai con chung chưa thành niên, cha mẹ hai bên là thành phần lao động nghèo, đã hết tuổi lao động.

Trong vụ án này, gia đình bị cáo Luyện có 3 anh em thì cả 3 anh em đều là bị cáo trong vụ án. Gia đình bị cáo Mai có 2 chị em thì cả 2 chị em cũng là bị cáo trong vụ án này. Mặt khác, trong quá trình xét xử có nhiều bị hại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Luyện.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tuy không nhận tội theo như truy tố của VKSND TP.HCM nhưng trong quá trình điều tra bị cáo đã không chối bỏ hay khai báo gian dối hành vi của mình.

Quang Trung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

Xét xử vụ cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh: Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây hầu tòa

TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù Dự án thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn ...

Tù chung thân cho đối tượng vận chuyển ma tuý và súng quân dụng qua biên giới

Ngày 04/01, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vanh Liêt (tức Nguyễn Văn Liệt, sinh năm 1998, trú tại huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tàkeo, Vương quốc Campuchia) về tội “Vận chuyển trái ...

Ngày 29/12: Tòa tuyên án vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Sau một thời gian nghị án, sáng ngày 29/12, HĐXX TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Đây được coi là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố ...

Kiên Giang: Chở hàng hóa trái phép qua biên giới 02 bị cáo lãnh án hơn 10 năm tù

Nhận tiền công của một người đàn ông lạ để chở thiết bị điện máy đã qua sử dụng, trị giá gần 900 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam, Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh bị công an bắt quả tang.

Tham gia đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý, ba đối tượng lãnh án tử hình

Ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Cao Xuân Hoặc (SN 1981, ngụ tại Bình Dương), Nguyễn Tất Thắng và Phạm Văn Hoàng (SN 1993, ngụ tại Vũng Tàu) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma ...

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nhận trách nhiệm, xin giảm án cho các bị cáo khác

Sau hơn 2 tuần xét xử, cuối giờ sáng ngày 22/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Cõng nhiều tiền án vẫn tiếp tục mua bán ma tuý

Có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Ly vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chém người để trả thù cho em họ bị đánh

Ngày 20/12, TANDCC tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1992, trú tại tỉnh Gia Lai) 15 năm tù và Nguyễn Thiện Trí (SN 1998, trú tại tỉnh Gia Lai) 9 năm tù về ...