Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tuyên án nhóm "đại gia" thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

Để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, 7 "đại gia" thủy sản ở Cà Mau đã chỉ đạo cấp dưới llập hồ sơ tài chính “khống” để vay vốn, chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm, ngày 10/7, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt các “đại gia” ngành thủy sản trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải).

Mặc dù không đến Tòa nhưng bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) bị HĐXX tuyên vắng mặt với mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 cấp dưới, mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại Tòa.

Các bị cáo được di lý đến phiên tòa.

Đối với nhóm bị cáo vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù.

7 bị cáo từng là cấp dưới của ông Mẫn bị buộc tội vì tham mưu sai nguyên tắc, mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó, có hai bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

Tuy nhiên, sau khi vay vốn, các doanh nghiệp đã sử dụng số tiền vay trái mục đích, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và các cấp dưới giúp sức cho để chiếm đoạt của Nhà nước lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Một số bị cáo vui mừng khi được trả tự do.

Theo đó, sau khi hoạt động thua lỗ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh của bà Ngợi đã lập các báo cáo tài chính “khống” cho thấy, doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt của VDB Minh Hải và bị buộc trả cho ngân hàng này 362 tỷ đồng.

Cùng hành vi lừa đảo, tiếp đến là công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung, Công ty Đại Dương, Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh), Công ty Việt Hải và Công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỷ đồng.

Tại Tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có hai bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

 

Nguyễn Linh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

Xét xử vụ cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh: Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây hầu tòa

TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù Dự án thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn ...

Tù chung thân cho đối tượng vận chuyển ma tuý và súng quân dụng qua biên giới

Ngày 04/01, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vanh Liêt (tức Nguyễn Văn Liệt, sinh năm 1998, trú tại huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tàkeo, Vương quốc Campuchia) về tội “Vận chuyển trái ...

Ngày 29/12: Tòa tuyên án vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Sau một thời gian nghị án, sáng ngày 29/12, HĐXX TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Đây được coi là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố ...

Kiên Giang: Chở hàng hóa trái phép qua biên giới 02 bị cáo lãnh án hơn 10 năm tù

Nhận tiền công của một người đàn ông lạ để chở thiết bị điện máy đã qua sử dụng, trị giá gần 900 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam, Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh bị công an bắt quả tang.

Tham gia đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý, ba đối tượng lãnh án tử hình

Ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Cao Xuân Hoặc (SN 1981, ngụ tại Bình Dương), Nguyễn Tất Thắng và Phạm Văn Hoàng (SN 1993, ngụ tại Vũng Tàu) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma ...

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nhận trách nhiệm, xin giảm án cho các bị cáo khác

Sau hơn 2 tuần xét xử, cuối giờ sáng ngày 22/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Cõng nhiều tiền án vẫn tiếp tục mua bán ma tuý

Có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Ly vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chém người để trả thù cho em họ bị đánh

Ngày 20/12, TANDCC tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1992, trú tại tỉnh Gia Lai) 15 năm tù và Nguyễn Thiện Trí (SN 1998, trú tại tỉnh Gia Lai) 9 năm tù về ...