Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nghệ An: Tin bạn nên bị vướng vào vòng lao lý

Dự kiến ngày 22/9/2020, TAND huyện Diễn Châu đưa ra xét xử sơ thẩm các bị cáo Trần Quang Anh và Nguyễn Hoài Giang về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Một trong hai bị cáo vừa qua đời vì bệnh hiểm nghèo.

Bị bắt quả tang vận chuyển động vật quý, hiếm

Theo cáo trạng số 107/CT-VKS-DC của VKSND huyện Diễn Châu, ngày 20/11/2019, Nguyễn Hoài Giang (SN 1991 ngụ xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã cho cất giữ tại nhà 6 thùng cát tông có chứa 20 cá thể động vật quý, hiếm. Đến 19 giờ cùng ngày, Giang thuê Trần Quang Anh (SN 1971 ngụ tại thị trấn Châu Phố, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) 2 triệu đồng để vận chuyển số động vật trên đến huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

1-w578-h351.jpg

Số động vật được nhốt trong các thùng cát tông bị bắt quả tang khi đang vận chuyển đi Quỳnh Lưu (ảnh tư liệu)

Khoảng 21 giờ 30, khi xe lưu thông đến tại Km 429 QL 1A thuộc địa bàn xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu, Phòng CSGT Công an Nghệ An ra hiệu lệnh dừng kiểm tra xe ô tô có biển kiểm soát 38A-064.49 nhãn hiệu ZACE GL Toyota do tài xế Trần Quang Anh điều khiển.

Trong thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có 4 người và sau cốp chở 6 thùng cát tông bên trong chứa 15 cá thể rái cá và một cá thể khỉ đuôi dài còn sống. Trong đó còn một thùng chứa 4 cá thể rái cá đã chết, được đông lạnh, đầy đủ bộ phận. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang Trần Quang Anh có hành vi vận chuyển trái phép và Nguyễn Hoài Giang có hành vi tàng trữ trái phép số động vật này.

2-w660-h495.jpg

Hai con rái cá con được chứa trong thùng cát tông (ảnh tư liệu)

Theo kết luận của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong số động vật này có 13 cá thể loài rái cá vuốt bé có tên khoa học là Aonyxcinereus và 6 rái cá lông mượt có tên khoa học Lutrogale perpicillata đều thuộc Phụ lục 1, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ngoài ra còn 1 con khỉ đuôi dài có tên khoa học Macaca fascicularis thuộc nhóm IIB, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm.

Theo đó, hành vi của Quang Anh và Giang đã vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm và nhóm IIB Danh mục thực vật rừng, động vật rừng loài nguy cấp, quý, hiếm nên phải chịu trách nhiệm về hình sự.

Bị can Trần Quang Anh bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 20/11/2019 còn Nguyễn Hoài Giang đã đầu thú bị tạm giữ, tạm giam ngày 6/3/2020 đến nay.

Cần làm rõ chủ lô hàng thật sự!

Cáo trạng của VKSND huyện Diễn Châu kết luận: “Theo lời khai nhận của Nguyễn Hoài Giang toàn bộ số động vật nêu trên là của hai người bạn tên Tuấn và Quốc, người ở Quảng Ninh. Do Giang không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu không đủ căn cứ để điều tra xử lý”.

Theo nội dung của cáo trạng này, tại cơ quan điều tra, Trần Quang Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các chứng cứ tài liệu thu thập được. Đối với Nguyễn Hoài Giang tuy đã đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đầu thú nhưng chỉ thừa nhận số hàng động vật này là của Tuấn và Quốc. Số hàng này, Giang chỉ cho gửi tại nhà chứ không phải của mình. Mặt khác Giang không thừa nhận thuê Quang Anh chở số động vật này. Dựa vào các tài liệu có tại hồ sơ như: biên bản nhận dạng, biên bản nhận dạng phương tiện… thì đủ cơ sở để kết tội đối với Nguyễn Hoài Giang về hành vi tàng trữ 20 cá thể động vật quý, hiếm trên.

Ngày 04/5/2020, Trần Quang Anh tự khai: Trước khi đi về trụ sở Công an huyện Diễn Châu tôi có đề nghị đồng chí CSGT (tên Lĩnh) đón hộ chủ hàng và khách về cùng. Thế nhưng, đồng chí CSGT đó không đón mà chạy thẳng về trụ sở. Sau khi về Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai xong, mấy đồng chí bảo tôi quay lại chỗ khách xuống để đón vào thì họ đã bỏ trốn.

3-w500-h666.jpg

Bị cáo Trần Quang Anh đã được đưa về quê nhà để an táng

Như vậy, khi hai “nhân vật chính” Tuấn, Quốc được xem là chủ hàng hóa 6 thùng cát tông nhốt số động vật bị “biến mất” trong vụ án và người trực tiếp vận chuyển đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo vào ngày 13/9/2020 là Quang Anh nên vụ án càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Chính vì vậy dư luận đang chờ “phán xét” một bản án công tâm, thấu lý đạt tình tránh bỏ lọt tội phạm và oan sai cho người vô tội.

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

“Trùm giang hồ” Tô Nhựt Khanh và “đàn em” Trần Trung Thành bị tuyên tử hình

Sau 1 ngày xét xử, tối 03/8, TAND tỉnh Long An đã tuyên án các bị cáo trong vụ án thiếu gia Tô Nhựt Khanh và “đàn em” dùng súng hoa cải bắn chết ông Đào Quốc Liêu.

Xét xử vụ án Tô Nhựt Khanh: Viện kiểm sát đề nghị tuyên hai mức án tử hình

Chiều 03/8, TAND tỉnh Long An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu. Đại diện VKSND tỉnh Long An đã đề nghị mức án các bị cáo.

Hậu quả của “nhà không có nóc”, cha chết con vào tù

Ngày 02/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lý Quán Hoàng (SN 1997, ngụ tại Bình Tân) 20 năm tù về tội “giết người”.

Tử hình 05 đối tượng trong đường dây vận chuyển gần 580 kg ma tuý xuyên quốc gia

Sau một ngày xét xử, chiều ngày 27/7, TAND TP.HCM kết thúc phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất ...

Tù chung thân người cha dùng dao xẻ thịt lợn "quơ đại" làm con trai ruột tử vong

Trong sinh hoạt hằng ngày người cha thường xuyên bạo hành vợ con, đỉnh điểm là người cha kêu con phụ làm việc nhưng không được nên đã dùng dao xẻ thịt lợn đâm chết con trai ruột của mình.

Bạo hành trẻ em: giải pháp phải đến từ nhiều phía

Bạo hành trẻ em, giải quyết vấn nạn xã hội này mới là cái gốc của vấn đề. Trong những năm gần đây tình trạng bạo hành trẻ em ở nước ta ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ, gây một ...