Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đại án Vinashinlines: Tổng Công ty Hàng hải phải gánh nợ hơn 6.000 tỷ

Do Vinashinlines được chuyển về Tổng Công ty Hàng Hải nên đơn vị này phải gánh số nợ hơn 6.000 tỷ và nếu tính tất cả 5 đơn vị được chuyển về thì số nợ lên tới 20.000 tỷ.

Phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt

Ngày 18/2, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Trong sáng nay, HĐXX tiến hành xét hỏi nguyên đơn dân sự gồm Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)

Thời điểm xảy ra vụ án, Vinashinlines vẫn thuộc Vinashin nhưng hiện tại được chuyển sang trực thuộc Vinalines. Cả hai Tổng Công ty này đều cho rằng vụ án gây thiệt hại với họ và đề nghị nếu các bị cáo phải bồi thường thì Tòa sẽ tuyên toàn bộ khoản tiền đó cho mình.

Theo đại diện ủy quyền của Vinashin, thời điểm xảy ra vụ việc, Vinashinlines thuộc sở hữu 100% của Vinashin. Tiền mua tàu của Vinashinlines được Vinashin phụ trách và ủy thác cho vay thông qua VFC. Do vậy Vinashinlines phải chịu trách nhiệm trả lãi và gốc cho VFC.

Khi HĐXX đặt câu hỏi từ năm 2006 những hoạt động mua bán tàu và cho thuê tàu, lợi nhuận hay thua lỗ? thì đại diện Vinashin từ chối trả lời. Về thiệt hại liên quan đến mua tàu của Vinashinlines, vị này cho biết Vinashinlines là đơn vị trực tiếp bị thiệt hại, Vinashin bị thiệt hại gián tiếp. Theo số liệu thì Vinashinlines đang nợ 48 triệu USD và 73 tỷ đồng và đó chỉ là tiền gốc. Hiện khả năng thu hồi số tiền này rất khó.

Vụ việc xảy ra trong giai đoạn 2006 - 2009, Vinashinlines đang thuộc Vinashin nên đại diện đơn vị này yêu cầu thu hồi tiền thiệt hại và bồi thường nếu có cho Vinashin.

Các bị cáo tại tòa

Tiếp đó, chủ tọa đặt câu hỏi khoản tiền 260 tỷ đồng tiền hoa hồng và chênh lệch giá thuê tàu, cá nhân có được hưởng?" Đại diện Vinashin trả lời mọi hoạt động đều hoạch toán về Vinashinlines, cá nhân không được hưởng. Lợi nhuận từ số tiền 260 tỷ đồng này có được xuất phát từ chức vụ của Đạt tại công ty, nếu không phải là Quyền trưởng phòng kinh doanh thì Đạt sẽ không có số tiền này.

Cũng trả lời câu hỏi liên quan, đại diện Vinalines cho biết, thời điểm xảy ra vụ án Vinashinlines không thuộc tổng công ty. Tháng 6/2010, công ty này mới được chuyển về Vinalines.

Vinalines phải nhận toàn bộ nợ và phải trả nợ cho Vinashinlines. Tổng số tiền nợ của công ty này mà Vinalines đang phải gánh là hơn 6.000 tỷ đồng và nếu tính cả 5 đơn vị được chuyển về thì số nợ Vinalines phải gánh lên tới 20.000 tỷ.

Do đang phải gánh nghĩa vụ trả nợ của Vinashinlines nên đại diện của Vinalines đề nghị các khoản tiền thu hồi được trong vụ án phải chuyển trả cho Vinalines.

Đáp lại, đại diện Vinashin cho rằng từ thời điểm chuyển giao, Vinalines phải trả cho Vinashin một khoản tiền nhưng đến nay vẫn chưa trả hết. Vì vậy, nếu có việc thu hồi các khoản tiền trong vụ án thì đề nghị tòa tuyên trả cho Vinashin và sau đó hai bên sẽ tự thỏa thuận.

Theo cáo trạng, từ  năm 2006 đến 2008, Trần Văn Liêm - nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines đã chỉ đạo Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines đàm phán với doanh nghiệp môi giới để mua 3 tàu vận tải biển, Trần Văn Khương - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các bên liên quan. Qua việc này, cả ba chiếm đoạt số tiền hơn 11,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Đạt còn gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Nhằm hợp pháp số tiền trên, bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển đã lập 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, nhận qua đó gần 16 triệu USD.

 

TPO

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

Xét xử vụ cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh: Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây hầu tòa

TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù Dự án thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn ...

Tù chung thân cho đối tượng vận chuyển ma tuý và súng quân dụng qua biên giới

Ngày 04/01, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vanh Liêt (tức Nguyễn Văn Liệt, sinh năm 1998, trú tại huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tàkeo, Vương quốc Campuchia) về tội “Vận chuyển trái ...

Ngày 29/12: Tòa tuyên án vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Sau một thời gian nghị án, sáng ngày 29/12, HĐXX TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Đây được coi là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố ...

Kiên Giang: Chở hàng hóa trái phép qua biên giới 02 bị cáo lãnh án hơn 10 năm tù

Nhận tiền công của một người đàn ông lạ để chở thiết bị điện máy đã qua sử dụng, trị giá gần 900 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam, Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh bị công an bắt quả tang.

Tham gia đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý, ba đối tượng lãnh án tử hình

Ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Cao Xuân Hoặc (SN 1981, ngụ tại Bình Dương), Nguyễn Tất Thắng và Phạm Văn Hoàng (SN 1993, ngụ tại Vũng Tàu) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma ...

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nhận trách nhiệm, xin giảm án cho các bị cáo khác

Sau hơn 2 tuần xét xử, cuối giờ sáng ngày 22/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Cõng nhiều tiền án vẫn tiếp tục mua bán ma tuý

Có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Ly vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chém người để trả thù cho em họ bị đánh

Ngày 20/12, TANDCC tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1992, trú tại tỉnh Gia Lai) 15 năm tù và Nguyễn Thiện Trí (SN 1998, trú tại tỉnh Gia Lai) 9 năm tù về ...