Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đại án Vinashinlines: Giang Kim Đạt không kêu oan

Chiều 20/2, phiên tòa xét xử vụ tham nhũng và rửa tiền xảy ra tại Vinashinlines tiếp tục với phần tranh tụng.

Giang Kim Đạt không kêu oan

Được nói lời sau cùng, bị cáo Giang Kim Đạt cho biết, mình chưa bao giờ nhận được quyết định bổ nhiệm của Liêm. Việc mua tàu cũ là chủ trương của công ty, hình thành ban bệ mua tàu đầy đủ.

"Cáo buộc bị cáo phạm tội là không chính xác. Bị cáo có phải người của Vinashinlines đâu... Bị cáo mong HĐXX xem xét toàn bộ sự việc của bị cáo trên cơ sở pháp luật. Bị cáo không phủ nhận có tội hay không, không kêu oan. Việc bị cáo gửi tiền là sơ suất, bị cáo cho bố chứ nếu cố ý thì bị cáo cũng có tài khoản", lời bị cáo Đạt.

Bị cáo Giang Kim Đạt cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bố mình.

Bị cáo Hiển tại tòa

Được nói lời sau cùng, bị cáo Liêm cho rằng mình không chỉ đạo Giang Kim Đạt và tha thiết xin tòa anh minh xem xét cho mình, mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Khương cho rằng mình bị oan.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hiển cám ơn HĐXX vì được ra tòa nói lên sự thật. "Tôi không phạm tội rửa tiền. Tôi là sĩ quan quân đội, không bao giờ giáo dục con đi lấy tiền của Nhà nước. Tôi đã thề không bao giờ lấy cây kim sợi chỉ của nhân dân", lời bị cáo Hiển.

Nóng phần tranh tụng

Chiều cùng ngày, trong phần tranh tụng, đại diện VKS cho rằng, việc các luật sư khẳng định Giang Kim Đạt không được bổ nhiệm, không có chức vụ nên không thuộc đối tượng của tội Tham ô tài sản là không chính xác.

Theo đại diện VKS, Đạt được xác định vai trò đồng phạm nên không cần xác định chức vụ quyền hạn. 

Đại diện VKS

VKS cho rằng, không thể nói Trần Văn Liêm bị quy kết là không có căn cứ, bởi Liêm là TGĐ, chịu mọi điều hành của công ty. Chính bị cáo Liêm là người quyết định và yêu cầu thỏa thuận, trả giá cao hơn hợp đồng đã ký.

Tại tòa, Liêm thừa nhận Đạt đưa 150.000 USD là tiền hoa hồng. Tiền hoa hồng và tiền chêch lệch giá trong tài khoản của Hiển. Do vậy có căn cứ buộc tội bị cáo này.

Cũng theo VKS, luật sư đưa ra quan điểm - bị cáo Trần Văn Liêm chiếm đoạt thông qua mua đất, mua ô tô là hình sự hóa quan hệ dân sự là không chính xác, bởi Liêm là người chỉ đạo Đạt nên bị cáo Liêm biết rõ việc gửi giá.

Tiền lương của Đạt chỉ trên dưới 10 triệu đồng, nhưng bị cáo Liêm vẫn nhờ mua bất động sản, ô tô trị giá hàng tỷ đồng. VKS kết luận, việc mua bất động sản và ô tô bằng tiền chiếm đoạt là có căn cứ.

Theo VKS, bị cáo Khương biết rõ số tiền là từ việc mua bán tàu, bị cáo là kế toán trưởng, hơn ai hết, bị cáo phải biết rõ nhưng vẫn để ngoài sổ sách. Vì vậy, quy kết bị cáo là có căn cứ đúng người đúng tội.

Đối với bị cáo Giang Văn Hiển, các luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội rửa tiền vì không biết nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản của bị cáo. Theo đối đáp của đại diện VKS, tại cơ quan điều tra, bị cáo Hiển khai rõ lý do mở nhiều tại khoản ngoại tệ là vì Đạt nhờ mở để đối tác nước ngoài chuyển tiền.

Bị cáo Hiển đã rút tiền này ra để mua bất động sản, xe ô tô, do đó bị truy tố tội rửa tiền là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vẫn theo VKS, Đạt khai tiền hoa hồng là tiền Đạt được các công ty môi giới cho. Tuy nhiên tiền này có được là xuất phát từ nguồn gốc mua bán tàu cho Vinashinlines, theo quy định của Bộ Tài chính, nó thuộc thu nhập khác của doanh nghiệp, do đó tiền hoa hồng phải hạch toán vào sổ sách của công ty.

VKS bác lời bào chữa của luật sư cho rằng - tiền là do Đạt có quan hệ với các công ty môi giới nên được các công ty này chuyển tiền qua tài khoản của bị cáo Hiển.

Theo VKS, lời bào chữa này của luật sư là không có căn cứ, bởi theo lời khai của Đạt tại cơ quan điều tra, bị cáo đã thông qua các công ty môi giới để bàn bạc, thỏa thuận, sau đó các công ty này chuyển tiền cho Đạt qua tài khoản của bố.

VKS cũng cho rằng, tình trạng sức khỏe của bị cáo Hiển không ảnh hưởng đến lời khai của bị cáo. Tại cơ quan điều tra, trước đó bị cáo đã có những lời khai thống nhất.

Các luật sư đều yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại. Họ cho rằng, nhiều câu hỏi đề nghị đại diện VKS trả lời, tuy nhiên đã không được VKS đối đáp.

Chiều 22/2, HĐXX sẽ tuyên án.

VietNamNet

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

Xét xử vụ cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh: Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây hầu tòa

TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù Dự án thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn ...

Tù chung thân cho đối tượng vận chuyển ma tuý và súng quân dụng qua biên giới

Ngày 04/01, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vanh Liêt (tức Nguyễn Văn Liệt, sinh năm 1998, trú tại huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tàkeo, Vương quốc Campuchia) về tội “Vận chuyển trái ...

Ngày 29/12: Tòa tuyên án vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Sau một thời gian nghị án, sáng ngày 29/12, HĐXX TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Đây được coi là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố ...

Kiên Giang: Chở hàng hóa trái phép qua biên giới 02 bị cáo lãnh án hơn 10 năm tù

Nhận tiền công của một người đàn ông lạ để chở thiết bị điện máy đã qua sử dụng, trị giá gần 900 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam, Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh bị công an bắt quả tang.

Tham gia đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý, ba đối tượng lãnh án tử hình

Ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Cao Xuân Hoặc (SN 1981, ngụ tại Bình Dương), Nguyễn Tất Thắng và Phạm Văn Hoàng (SN 1993, ngụ tại Vũng Tàu) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma ...

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nhận trách nhiệm, xin giảm án cho các bị cáo khác

Sau hơn 2 tuần xét xử, cuối giờ sáng ngày 22/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Cõng nhiều tiền án vẫn tiếp tục mua bán ma tuý

Có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Ly vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chém người để trả thù cho em họ bị đánh

Ngày 20/12, TANDCC tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1992, trú tại tỉnh Gia Lai) 15 năm tù và Nguyễn Thiện Trí (SN 1998, trú tại tỉnh Gia Lai) 9 năm tù về ...