Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cựu Giám đốc công ty bất động sản Tân Hồng Uy lĩnh án tù chung thân

Sáng ngày 7/9, TAND TP.HCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đinh Hồng Hải (SN 1969, ngụ TP.HCM) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo Hải phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bị cáo Đinh Hồng Hải, cựu giám đốc Công ty Tân Hồng Uy nghe HĐXX tuyên án

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Đinh Hồng Hải (cựu giám đốc Công ty Tân Hồng Uy) là nghiêm trọng, xâm phạm tài sản công dân với số tiền lớn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, do đó cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, nên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án trên.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thương mại, xây dựng, kinh doanh nhà Tân Hồng Uy (gọi tắt là Công ty Tân Hồng Uy) được Sở KH và ĐT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận ĐKKD lần đầu ngày 11/01/1999. Người đại diện theo pháp luật công ty là Đinh Hồng Hải, Giám đốc, ngành nghề chính là hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM có quyết định giao 14.753,66 m2 đất cho Công ty Tân Hồng Uy để đầu tư xây dựng Khu nhà ở phường Bình An, Quận 2. Công ty Tân Hồng Uy đã đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng và ký hợp đồng chuyển nhượng hết 41 lô đất cho 31 hộ dân, đã thu tiền từ 90 - 100 % giá trị hợp đồng, tổng số tiền đã thu là 32,6 tỷ đồng.

Ngày 11/10/2005, Sở TN&MT TP.HCM cấp 05 GCN QSDĐ đứng tên Công ty Tân Hồng Uy với 28 lộ biệt thự, nhà liền kề; ngày 17/10/2011, cấp 12 GCN QSDĐ đứng tên Công ty Tân Hồng Uy với 13 lô biệt thự, nhà liền kề. Tổng cộng 2 đợt đã cấp 17 GCN QSDĐ đứng tên Công ty Tân Hồng Uy với 41 lô biệt thự, nhà liền kề.

Đến nay có 32/41 lô đã được người dân xây nhà theo giấy phép, Sở Xây dựng đã cấp 07 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho 10 lô đất và đứng tên Công ty Tân Hồng Uy.

Sau đó, lợi dụng việc 41 lô đất được cấp 17 GCN QSDĐ mang tên Công ty Tân Hồng Uy (do chưa đủ điều kiện tách sổ, sang tên cho người nhận chuyển nhượng), Đinh Hồng Hải đã làm giả và sử dụng Nghị quyết, Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty Tân Hồng Uy và 34 lô đất thuộc 15 GCN QSDĐ mang tên Công ty Tân Hồng Uy để thế chấp bảo đảm các khoản vay của mình, qua đó chiếm đoạt tiền cho vay của Công ty Cổ Phần Otran Miền Nam và 05 cá nhân với tổng số tiền 264,5 tỷ đồng. Cụ thể, từ năm 2015 đến 2020, Đinh Hồng Hải đã thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt 264,5 tỷ đồng tiền vay của Công ty Otran, ông Trần Đức Tuân, ông Vũ Đăng Phúc, bà Huỳnh Thị Thanh Thảo, ông Đặng Minh Tú và bà Phan Thị Thanh.

Đối với lãnh đạo, nhân viên BIDV Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gồm ông Phạm Văn Ngọc (Giám đốc), Lê Đoàn Nhật Quang (Phó giám đốc), Nguyễn Chí Kiên (Trưởng phòng Tín dụng), Vương Hoàng Sơn (cán bộ tín dụng), có hành vi thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định tài sản thế chấp là 15 lô đất thuộc 02 GCN QSDĐ số AD 393039 và AD 393041 mang tên Công ty Tân Hồng Uy, dẫn đến không phát hiện ra các thửa đất đã được chuyển nhượng cho người dân (một số thửa đã xây nhà) trước khi dùng làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Tuy nhiên, do các tài sản thế chấp bổ sung có giá trị lớn hơn dư nợ hiện tại của Công ty Otran nên chưa gây thiệt hại cho BIDV Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Do đó, hành vi của các cá nhân nêu trên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đối với ông Trần Đức Tuân, là người đại diện Công ty Otran, ký hợp đồng tín dụng với Aribank Chi nhánh 4. Ông Tuân không biết Thửa đất số 187, 188 thuộc GCN QSDĐ mang tên Công ty Tân Hồng Uy đã được chuyển nhượng cho người khác trước khi Đinh Hồng Hải ký hợp đồng thế chấp, đảm bảo cho khoản vay của Công ty Otran tại Agribank Chi nhánh 4. Do đó, dư nợ vay hơn 29 tỷ đồng của Công ty Otran không có tài sản bảo đảm nhưng không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình đối với ông Trần Đức Tuân. Tuy nhiên, ông Tuân phải chịu khoản nợ vay hơn 29 tỷ đồng cho Agribank Chi nhánh 4.

Phan Hồng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.