Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Con rể lừa đảo chiếm đoạt tiền của bố mẹ vợ

Biết bố mẹ vợ đang tranh chấp đất đai với một người khác nhưng không am hiểu về luật pháp và muốn thuê luật sư để khởi kiện ra Toà án, bị cáo Quyệt đã nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền của bố mẹ vợ mình.

Ngày 16/12, TAND tỉnh TT-Huế đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Văn Quyệt (SN 1992), trú tại thôn Dương An 2, xã Phú Nhuận, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế.

Bị cáo Nguyễn Văn Quyệt tại phiên toà
Bị cáo Nguyễn Văn Quyệt tại phiên toà

Năm 2018, Quyệt kết hôn với chị Trần Thị Thu Xuân (SN 1996) và có một thời gian về ở chung nhà với bố mẹ chị Xuân là ông Trần Dần (SN 1962) và bà Nguyễn Thị Dung (SN 1968). Trong quá trình sống chung, Quyệt biết bố mẹ vợ đang tranh chấp đất đai với ông Hồ Văn Tuấn về thửa đất tại thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế nhưng bố mẹ vợ không am hiểu pháp luật nên muốn thuê luật sư để khởi kiện.

Biết được điều này, trong khi bản thân đang cần tiền để sử dụng cá nhân nên Quyệt nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền của bố mẹ vợ. Quyệt đưa ra thông tin gian dối và nói với bố mẹ vợ rằng bản thân có thể liên hệ thuê luật sư khởi kiện đòi quyền sử dụng đất cho ông bà.

Khi vợ chồng ông Dần tin tưởng và đồng ý nhờ Quyệt. Quyệt lên mạng internet tìm thông tin, tài liệu liên quan, rồi chỉnh sửa in ra các văn bản, tài liệu có tên công ty luật Long Cường địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, như: Hợp đồng dịch vụ pháp lý mang tên Công ty luật Công tố Long Cường; Biên bản khai trước Tòa án… Ngoài ra Quyệt còn tạo 01 gmail của Công ty tên Cường Long và 01 gmail “Trandan@gmail.com” cho bố vợ để chuyển những nội dung do mình soạn thảo từ email Công ty đến email của bố vợ. Sau đó đưa cho bố mẹ vợ xem, mục đích để vợ chồng ông Dần tin là sự thật.

Vì muốn được thắng kiện nên ngày 22/8/2020, vợ chồng ông Trần Dần và bà Nguyễn Thị Dung đồng ý ký vào hợp đồng “Dịch vụ pháp lý” do Quyệt soạn thảo và đưa cho ông bà, trong đó có sẵn chữ ký của đại diện bên A do Quyệt tự ký vào. Sau khi ký hợp đồng, Quyệt yêu cầu ông Dần, bà Dung chuyển số tiền 7.000.000 đồng vào bộ phận kế toán của công ty, mang tên Nguyễn Thanh Huy mở tại Ngân hàng Đông Á để bên công ty thụ lý đơn.

Thời gian sau, cứ mỗi lần Quyệt cần tiền sử dụng cá nhân, Quyệt lại đưa ra những thông tin gian dối như: Công ty yêu cầu đưa tiền để họ chạy ra Tòa cho nhanh; chạy ở Phòng tài nguyên môi trường; chạy ở Tòa án; chạy Thẩm phán, chạy giấy tờ thủ tục... mỗi lần như vậy Quyệt yêu cầu bố mẹ vợ chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do mình cung cấp hoặc đưa tiền mặt trực tiếp cho Quyệt để Quyệt đi chuyển khoản giùm cho Công ty luật.

Những tài khoản này là tài khoản của những người bạn, người biết ngoài xã hội với Quyệt, trước khi yêu cầu vợ chồng ông Dần gửi tiền thì Quyệt liên lạc với người dùng tài khoản thông báo số tiền sẽ chuyển và sau đó liên lạc nhờ rút gửi lại cho Quyệt hoặc chuyển vào tài khoản khác.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 22/8/2020 đến ngày 09/9/2021, ông Trần Dần và bà Nguyễn Thị Dung đã nhiều lần chuyển tiền vào các tài khoản Ngân hàng với tổng số tiền lên đến 1.587.018.000 đồng. Số tiền này Quyệt đã chiếm đoạt và tiêu xài cá nhân hết.

Phiên Toà xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quyệt
Phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quyệt

Tại phiên toà, bị cáo Quyệt thành thật khai báo, ăn năn hối hận, xin lỗi bố mẹ vợ, gia đình bị cáo đã bồi thường 300.000.000 đồng, bị cáo xin được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm về với gia đình. HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhiều lần thực hiện hành vi lừa tiền của bố mẹ vợ. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quyệt 14 năm tù.

Ngọc Minh - Quốc Bình

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

Xét xử vụ cố ý làm trái trong đền bù dự án thủy điện Đăkđrinh: Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây hầu tòa

TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong đền bù Dự án thủy điện Đăkrinh ở huyện Sơn ...

Tù chung thân cho đối tượng vận chuyển ma tuý và súng quân dụng qua biên giới

Ngày 04/01, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vanh Liêt (tức Nguyễn Văn Liệt, sinh năm 1998, trú tại huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tàkeo, Vương quốc Campuchia) về tội “Vận chuyển trái ...

Ngày 29/12: Tòa tuyên án vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Sau một thời gian nghị án, sáng ngày 29/12, HĐXX TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Đây được coi là vụ án kỷ lục trong lịch sử tố ...

Kiên Giang: Chở hàng hóa trái phép qua biên giới 02 bị cáo lãnh án hơn 10 năm tù

Nhận tiền công của một người đàn ông lạ để chở thiết bị điện máy đã qua sử dụng, trị giá gần 900 triệu đồng từ Campuchia về Việt Nam, Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh bị công an bắt quả tang.

Tham gia đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý, ba đối tượng lãnh án tử hình

Ngày 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Cao Xuân Hoặc (SN 1981, ngụ tại Bình Dương), Nguyễn Tất Thắng và Phạm Văn Hoàng (SN 1993, ngụ tại Vũng Tàu) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma ...

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nhận trách nhiệm, xin giảm án cho các bị cáo khác

Sau hơn 2 tuần xét xử, cuối giờ sáng ngày 22/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Cõng nhiều tiền án vẫn tiếp tục mua bán ma tuý

Có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Ly vẫn tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Chém người để trả thù cho em họ bị đánh

Ngày 20/12, TANDCC tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1992, trú tại tỉnh Gia Lai) 15 năm tù và Nguyễn Thiện Trí (SN 1998, trú tại tỉnh Gia Lai) 9 năm tù về ...