Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có nguy cơ bị dừng thi công

Do chưa được Trung ương bố trí vốn nên số tiền nợ nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã lên đến 1.339 tỉ đồng.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang nợ nhà thầu hơn 1.300 tỉ đồng.

Sáng 27/4, tại cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2017 của UBND TPHCM ông Lê Nguyễn Minh Quang -  Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM - cho biết ,do chưa được Trung ương bố trí vốn nên số tiền nợ nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã lên đến 1.339 tỉ đồng.

Theo ông, vấn đề lớn nhất của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên hiện nay là phân bổ vốn từ Trung ương. Từ tháng 9/2016, Bộ Tài chính đã yêu cầu Kho bạc Nhà nước không thanh toán tiếp bởi vì đã thanh toán vượt vốn ODA của năm 2016. Trước Tết, TPHCM đã ứng khoảng 900 tỉ đồng để chủ đầu tư trả tiền cho nhà thầu thanh toán tiền cho công nhân về quê ăn tết; và đến nay TP đang nợ nhà thầu 1.339 tỉ đồng.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến đưa vào khai thác năm 2020

Trong khi đó, về phía JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) cũng yêu cầu phải "bàn việc thanh toán" trước khi đặt vấn đề về vốn cho một số tuyến metro khác, ông Quang cho hay.

Được biết, trong văn bản vừa được UBND TPHCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện các dự án có sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn TPHCM thì chỉ tính riêng hai dự án lớn có sử dụng vốn ODA là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, thành phố kiến nghị được bố trí 7.000 tỉ đồng cho năm 2017 nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến chỉ phân bổ 3.500 tỉ đồng.

TPHCM cho rằng, vốn ODA dự kiến bố trí theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như trên không đáp ứng nhu cầu giải ngân của hai dự án. Hiện một số nhà thầu đã có văn bản đề nghị giãn tiến độ thi công trong tháng 4 và có thể sẽ dừng thi công nếu tiến độ giải ngân vẫn tiếp tục chậm trễ như hiện nay” - UBND TP nêu rõ.

Cũng theo UBND TP, trong năm 2016, hồ sơ thanh toán dự án đường sắt đô thị TP tuyến Bến Thành - Suối Tiên và dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 cũng gặp khó khăn trong giải ngân do Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao vốn ODA không kịp theo tiến độ thực tế.

Dự án Metro Tuyến số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên bao gồm 19,7km (trong đó có 2,6km đoạn ngầm và 17,1km đoạn trên cao), 14 nhà ga (3 nhà ga dưới mặt đất và 11 nhà ga trên cao). Khu Depot tại phường Long Bình, Quận 9 với diện tích 20,9ha. Nguồn vốn: Vốn vay do JICA tài trợ và vốn đối ứng của thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên là tuyến Metro được xây dựng đầu tiên, nằm trong hệ thống các tuyến Metro, tàu điện (ước tính sáu tuyến) sẽ được xây dựng trong khu vực TP theo quy hoạch đường sắt đô thị TP.HCM.

Tàu điện cho tuyến số 01 ước tính vào năm 2014 sẽ bao gồm 03 toa cho một đoàn tàu, vận chuyển tối đa 930 hành khách, vào lúc cao điểm sẽ có 14 chuyến phục vụ khoảng 124800 lượt hành khách trong một giờ, cách giãn 4,5 phút.

Đến năm 2020 số toa tàu sẽ tăng gấp đôi, đưa vào phục vụ 20 đoàn tàu vào giờ cao điểm, cách giãn là 3 phút một chuyến tàu. Đến năm 2040 dự tính số đoàn tàu phục phụ hành khách là 28 chuyến, giảm thời gian cách giãn của mỗi chuyến tàu còn 2 phút 10 giây. Ước tính có thể phục vụ 1312572 lượt hành khach trong một ngày.

Metro là tàu điện (không sử dụng đầu kéo Diesel như tàu lửa) chạy trong đô thị có sức vận chuyển khối lượng lớn hơn so với xe điện mặt đất (Tramway) hay xe điện chạy một bánh (Monorail). Tàu gồm toa có động cơ xen lẫn toa không động cơ chạy bằng điện.  Tùy theo lượng hành khách đi lại vào giờ cao điểm mà tàu có từ 3 đến 6 toa và chạy giãn cách khoảng 3 đến 10 phút. Vận tốc hành trình của Metro là 40km/giờ (ví dụ đoạn Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7km thì đi mất khoảng 30 phút).

 

Dương Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...