Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Trung Quốc dồn dập thâu tóm các lâu đài rượu vang của Pháp

Gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt thu gom các lâu đài rượu vang của Pháp làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đất nông nghiệp ở Pháp dần rơi vào những nhà đầu tư nước ngoài.

Hôm 29-6, một nguồn tin cảnh sát tư pháp Pháp cho biết cho biết nhà chức trách đã tịch biên 10 lâu đài rượu vang (wine château) ở vùng Bordeaux của tập đoàn Haichang có trụ sở ở TP. Đại Liên (Trung Quốc) như là một phần của cuộc điều tra các hành vi gian lận tài chính của tập đoàn này.
 
“Chúng tôi phát hiện một số sai phạm thuế trong các thương vụ mua 10 lâu đài rượu vang này bao gồm rửa nguồn tiền có được từ gian lận thuế, làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả...”, nguồn tin cảnh sát tư Pháp nói.
 
Maxime Delhomme, luật sư của Haichang cho biết Haichang sẽ kháng cáo quyết định tịch biên.
 
 
Doanh nhân tỉ phú Hồng Kông Peter Kwok bên trong lâu đài rượu vang Château Bellefont-Belcier của ông ở làng Saint-Emilion thuộc vùng Bordeaux, Pháp. Ảnh: AFP
 
Lâu đài rượu vang là cơ sở sản xuất rượu vang bao gồm một ngôi nhà lớn được xây theo kiểu kiến trúc lâu đài, các vườn nho và các hầm rượu ở vùng nông thôn nước Pháp.
 
Tập đoàn Haichang hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, vận tải hàng hải, bất động sản, du lịch và nông nghiệp. Chủ tịch tập đoàn này là tỉ phú Naijie Qu, 57 tuổi.
 
Các nhà điều tra của chi nhánh Cục cảnh sát tư pháp liên vùng (DIPJ) ở Bordeaux đã phát hiện Haichang sử dụng một mạng lưới các công ty bình phong do tập đoàn này lập ra ở Pháp và nước ngoài để thực hiện các vụ thâu tóm, hòng che giấu nguồn gốc số tiền đầu tư. Họ cũng nghi ngờ Haichang sử các tài liệu công chứng giả để vay 30 triệu euro từ chi nhánh Ngân hàng Thương mại và công nghiệp Trung Quốc (ICBC) tại Paris để phục vụ cho các vụ thâu tóm.
 
Cuộc điều tra cũng nhắm vào những người ở Pháp đã tiếp tay cho các vụ thâu tóm này bao gồm hai luật sư, hai kiểm toán viên là một nhân viên của Cục trấn áp tội phạm tài chính trung ương. Vụ việc giờ đây được chuyển sang cho Văn phòng công tố viên tài chính quốc gia ở Paris.
 
Haichang là nhà đầu tư lớn nhất trong số các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm các lâu đài rượu vang của Pháp trong những năm gần đây. Ước tính, tập đoàn này đã chi 55 triệu euro để mua lại 24 lâu đài rượu vang, sản xuất nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng tại vùng Bordeaux.
 
Các thương vụ này đã lọt vào tầm ngắm các nhà điều tra ở DIPJ trong nhiều năm qua sau khi họ nắm được một báo cáo của Cục kiểm toán nhà nước Trung Quốc vào năm 2014 nói rằng Haichang đã sử dụng sai mục đích số tiền được nhà nước cho vay ưu đãi.
 
Theo báo cáo, Haichang cùng một công ty khác từ Đại Liên được nhà nước cho vay ưu đãi  268 triệu nhân dân tệ (48,3 triệu đô la Mỹ) để mua các công ty công nghệ cao ở nước ngoài nhưng họ đã sử dụng số tiền này để mua các lâu đài rượu vang ở Pháp.
 
Ồ ạt thâu tóm
 
 
Lâu đài rượu vang Château de Sours, được tỉ phú Jack Ma mua lại vào năm 2016. Ảnh: Bloomberg
 
Các nhà đầu tư Trung Quốc đã ồ ạt thâu tóm các lâu đài rượu vang của Pháp với tốc độ chóng mặt trong năm năm qua. Ước tính, khoảng 160 lâu đài rượu vang của Pháp đang nằm trong tay các nhà đầu tư Trung Quốc, tăng mạnh so với con số 30 vào năm 2012.
 
Đa số các thương vụ thâu tóm được thực hiện ở vùng Bordeaux, một địa danh quá nổi tiếng đối với những người tiêu thụ rượu vang ở Trung Quốc. Khoảng 3% diện tích trồng nho và lâu đài rượu vang của Bordeaux giờ đây thuộc sở hữu của hơn 70 nhà đầu tư Trung Quốc.
 
Theo các nhân viên môi giới bất động sản địa phương, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng bị thu hút trước vẻ đẹp kiến trúc của các lâu đài rượu vang ở Bordeaux.
 
Các nhà đầu tư Trung Quốc bao gồm Haichang, chủ yếu để mắt đến những lâu đài rượu vang có giá bán dưới 10 triệu euro.
 
Gần đây, một số nhà đầu tư Trung Quốc nhắm đến các lâu đài rượu vang danh tiếng hơn. Năm ngoái, doanh nhân tỉ phú Hồng Kông Peter Kwok đã mua lâu đài rượu vang Bellefont-Belcier rộng 13,5 haở làng Saint-Emilion thuộc vùng Bordeaux với giá 30 triệu euro. Năm 2016, tỉ phú Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, đã chi 16 triệu đô Mỹ để mua lâu đài rượu vang Chateau de Sours, được xây dựng từ thế kỷ 18, rộng 80 hecta ở vùng Bordeaux.
 
Phần lớn rượu vang từ các lâu đài rượu vang của giới đầu tư Trung Quốc tại Pháp được xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi người tiêu dùng rất chuộng vang Pháp đặc biệt từ vùng Bordeaux. Các lâu đài rượu vang ở Bordeaux đã bán sang Trung Quốc 84 triệu chai rượu vang trong năm 2017, chiếm 30% tổng doanh số xuất khẩu rượu vang của vùng này.
 
Số người tiêu thụ rượu vang nhập khẩu ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi lên 48 triệu người trong giai đoạn 2011-2016, theo công ty tư vấn Wine Intelligence.
 
Giải thích về lý do nhiều công ty Trung Quốc đầu tư cho rượu vang ở nam nước Pháp, Zhang Jinshan, chủ tịch tập đoàn sản xuất rượu Ningxia Hong (Trung Quốc), người đã chi 10 triệu euro để mua một lâu đài rượu vang ở Bordeaux vào năm 2012, nói: “Ở Trung Quốc, rượu vang đỏ từ Bordeaux có danh tiếng rất cao. Chúng tôi hy vọng cải thiện chất lượng rượu vang đỏ do Trung Quốc sản xuất bằng kỹ thuật sản xuất rượu vang của Bordeaux”.
 
Tổng thống Pháp lên tiếng
 
Do đất trồng trọt trong nước ngày một khan hiếm, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đẩy mạnh các thương vụ thâu tóm đất nông nghiệp trên toàn cầu trong những năm qua.
 
Vụ tịch biên các lâu đài rượu vang của tập đoàn Haichang diễn ra giữa lúc các mối lo ngại đang dâng cao ở Pháp về hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, dồn dập thâu tóm đất nông nghiệp của Pháp bao gồm các lâu đài rượu vang.
 
Các nhà đầu tư Trung Quốc không chỉ nhắm đến các lâu đài rượu vang. Trong hai năm 2016 và 2017, tập đoàn Hongyang (Trung Quốc) với mảng kinh doanh chính là sản xuật các trụ bơm xăng, đã mua hơn 1.000 ha đất nông nghiệp ở miền trung nước Pháp.
 
Sau khi tập đoàn Reward Group International (Trung Quốc) mua gần 900 ha đất nông nghiệp ở miền Trung nước Pháp, hồi đầu tháng 6, tờ Le Figaro đăng bài xã luận có đoạn: “Kể từ tháng 11, 900 ha đất nông nghiệp ở vùng Allier, miền trung Pháp đã bị một thế lực nước ngoài thâu tóm. ‘Cuộc xâm chiếm’ này được thực hiện không phải bằng vũ khí hay bạo lực mà thông qua các cuộc họp bí mật của các thành viên hội đồng quản trị người Trung Quốc tại các văn phòng công chứng ở Pháp”.
 
Theo bài xã luận, người dân địa phương phản đối Reward Group International mua đất nông nghiệp ở vùng Allier một phần là do tập đoàn này đưa ra giá quá cao, dẫn đến sức ép tăng giá đất nông nghiệp, khiến những nông dân trẻ địa phương không đủ khả năng mua đất.
 
Hồi tháng 2, phát biểu trước 100 nông dân trẻ ở Điện Élysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Đối với tôi, đất nông nghiệp của Pháp là mảng đầu tư chiến lược mà chủ quyền của chúng ta dựa vào. Chúng ta không thể để các thế lực nước ngoài mua hàng trăm hec-ta đất đai mà không hề biết ý đồ của họ”. Ông Macron cam kết sẽ áp đặt các rào cản chính sách đối với các vụ thâu tóm đất nông nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Phát biểu của ông Macron được đưa ra sau khi một quỹ đầu tư Trung Quốc tuyên bố ý định mua gần 2.700 ha diện tích trồng lúa mì ở Pháp.
 
Pháp cũng đang soạn thảo một dự luật mới về bất động sản nông nghiệp và dự luật này dự kiến được đưa ra thảo luận tại quốc hội Pháp vào năm sau.
 
Bordeaux có hơn 8.000 lâu đài rượu vang nên những nhà sản xuất rượu vang địa phương chưa cảm thấy bị đe dọa bởi làn sóng thâu tóm của giới đầu tư Trung Quốc.
 
Song những người theo chủ nghĩa truyền thống ở Pháp lo sợ rằng các nhà sản xuất rượu vang người Trung Quốc tại Pháp sẽ làm thay đổi vị rượu vang để thu hút thêm nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đồng thời sử dụng kỹ thuật sản xuất rượu vang của Pháp để gia tăng sản lượng rượu vang ở Trung Quốc.
 
(Theo AFP, Nikkei Asian Review, Wine Spectator, TBKTSG Online)

Vietnamnet

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...