Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tổng giám đốc công ty tiền ảo bỏ trốn hay đi chữa bệnh?

Sau khi bị cáo buộc ôm tiền bỏ trốn, TGĐ công ty đào tiền ảo Sky Mining đã livestream tuyên bố chỉ đang đi chữa bệnh một thời gian.

Sau một tuần bị các nhà đầu tư cáo buộc là ôm tiền bỏ trốn, ngày 29/7, ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining (Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã đăng một đoạn video dài 44 giây trong nhóm trò chuyện Telegram, được công ty lập với mục đích trao đổi thông tin với nhà đầu tư.
 
Đoạn video ngay sau đó được lan truyền trên khắp mạng xã hội. Trong đoạn video, ông Tâm cho biết đang đi chữa bệnh và khẳng định các xưởng đào sẽ vận hành lại từ tuần sau.
 
"Tôi sẽ liên lạc sớm nhất cùng các anh chị để tất cả các xưởng vận hành sẽ có tiền và có kinh phí. Anh chị hãy ủng hộ cho hơn 100 anh em đại lý, tổng đại lý đang cố gắng. Trong tuần sau, máy sẽ vận hành trở lại và anh chị sẽ có tiền. Cảm ơn sự hợp tác của các anh chị. Tôi không trốn chạy hay đi đâu cả. Tôi sẽ về trong thời gian sớm nhất", ông Tâm hứa hẹn.
 
 
Ông Lê Minh Tâm trong một buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 4/2018.
 
Tuy nhiên, người quản lý xưởng đào của Sky Mining tại Biên Hòa (Đồng Nai), khẳng định ông Tâm chưa hề liên lạc để thông báo gì về kế hoạch mở lại xưởng.
 
"Tôi có xem video do ông Tâm đăng tải nhưng thực tế vẫn chưa liên lạc được với ông ấy. Tôi hiện cũng không liên lạc được cả với Phó tổng giám đốc Lê Minh Hiếu. Tôi vẫn thấy lo lắng và chỉ biết chờ công an vào cuộc", nữ quản lý xưởng đào nói.
 
Trước đó, khoảng 600 máy của xưởng đào này đã bị một nhóm người đến lấy cớ bảo hành nhưng dọn sạch đi trong đêm 25/7. Chưa có động thái nào cho thấy các máy sẽ được trả lại để khôi phục việc đào tiền.
 
Tối 29/7, PV đã liên lạc lại với ông Lê Minh Hiếu nhưng phó tổng giám đốc này không đưa ra phản hồi gì về đoạn video mà ông Tâm đăng tải. Trước đó, ông Hiếu từng khẳng định cũng là người bị hại và đang tạm lánh mặt.
 
Sky Mining tự nhận là tổ chức chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Hợp tác xã sẽ tiếp nhận vốn của nhà đầu tư để mua máy tính về đào tiền ảo và phân phối lại lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ mua các gói giá trị đến 5.000 USD và được cam kết trả lại vốn và lãi đến 300% sau 12 tháng.
 
Nhận định về mô hình ủy thác đầu tư đào tiền ảo của Sky Mining, chuyên gia Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena (TP HCM) cho rằng, đây là hình thức huy động vốn mang danh nghĩa ứng dụng công nghệ blockchain qua việc đào tiền ảo, nhưng thiếu tính minh mạch và kiểm soát của các thành viên tham gia.
 
Dù tuyên bố lợi nhuận là kiếm từ việc đào ra tiền ảo nhưng thực tế, khả năng đào được đủ số lượng để trả lãi theo cam kết 300% là khó xảy ra, nhất là trong giai đoạn giá Bitcoin chỉ quanh mốc 8.000 USD như hiện nay. Thay vào đó, mô hình dùng chính tiền đóng của nhà đầu tư tham gia sau để trả lãi cho người tham gia trước mang dáng dấp của kiểu huy động vốn đa cấp.
 
"Trường hợp ông Tâm thực sự bỏ trốn thì khả năng nhà đầu tư lấy lại tiền là gần như bằng không. Hiện nay, các mô hình như Sky Mining hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp lý nên khi có sự cố sẽ khó được pháp luật bảo vệ", ông Thắng nói.

Vnexpress

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...