Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Thủ tướng sẽ làm việc với Đà Nẵng về các sai phạm đất đai

"Thủ tướng sẽ sắp xếp lịch họp để lắng nghe các kiến nghị của Đà Nẵng nhằm giải quyết vướng mắc về các dự án và đất đai của thành phố đối với doanh nghiệp", ông Thơ cho biết.

Sáng 12/7, kỳ hợp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong bài phát biểu tiếp thu giải trình, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận công tác quản lý đô thị ở địa phương đang bộc lộ nhiều yếu kém, sai phạm.
 
Cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm
 
Chủ tịch Đà Nẵng dành nhiều thời gian để nói về việc khắc phục những sai phạm mà Kết luận Thanh tra Chính phủ công bố năm 2012. Theo ông, nhiều năm qua Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện kết luận của Chính phủ. 
 
 
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.
 
"Bước đầu, việc khắc phục những tồn tại mà Thanh tra Chính phủ nêu đã đạt được kết quả khả quan", ông Thơ nói.
 
Theo ông Thơ, một số vấn đề trong kết luận thanh tra bị vênh với các quy định của pháp luật nên địa phương đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.
 
"Tuy nhiên, cần nhận thấy các cơ quan tham mưu, người đứng đầu và các cán bộ chuyên môn chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm, thiếu năng động, không đưa ra được các đề xuất tháo gỡ", ông Thơ thừa nhận.
 
Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cho rằng có những vấn đề, cán bộ có thể đề xuất hoặc tự tháo gỡ khó khăn nhưng do tâm lý "sợ trách nhiệm" nên không xử lý mà chờ cấp trên.
 
“Chúng ta cần những cán bộ lãnh đạo năng động, nắm kỹ pháp luật và chuyên môn để giải quyết công việc có hiệu quả. Thủ tướng đang sắp một lịch họp để nghe thành phố và các bộ, ban, ngành trong đó có Thanh tra Chính phủ để giải quyết các kiến nghị của Đà Nẵng”, ông Thơ cho biết.
 
Không dung túng cán bộ sai phạm
 
Ông Thơ cho biết sau hơn 20 năm phát triển, quy hoạch của địa phương đã bộc lộ bất cập. Đà Nẵng đã thiếu tầm nhìn trong quy hoạch một đô thị hiện đại với hàng triệu dân.
 
Thành phố còn thiếu các khu vực dành cho sinh hoạt công cộng như công viên cây xanh, bãi đổ xe, bệnh viện, trường học đạt chuẩn, các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại dịch vụ…
 
Gần đây, trên địa bàn đã xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan. Tại một số phường xã, có tình trạng cán bộ bao che, móc nối, dung túng cho một số cá nhân chiếm dụng đất công, hợp thức hóa giấy tờ đất đai để trục lợi.
 
 
Công ty Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự trái phép trên bán đảo Sơn Trà. 
 
"Một số khu vực xảy ra tình trạng xây dựng trái phép phổ biến, kéo dài nhiều năm. UBND thành phố đã chỉ đạo kiên quyết chuyển tất cả các hồ sơ vụ việc phát hiện được sang cơ quan thanh tra, điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm", Chủ tịch Đà Nẵng cho biết.
 
Ông Thơ thừa nhận để xảy ra những tồn tại trên là do người đứng đầu các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan đã buông lỏng quản lý, không phát hiện những sai phạm ngay từ đầu… Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải truy cứu trách nhiệm các cá nhân một cách nghiêm khắc.
 
"Các địa phương phải xử lý nghiêm người đứng đầu các đơn vị, nơi xảy ra vụ việc. Chúng ta không được phép bao che, dung túng cho những hành vi sai trái, để giữ kỷ cương, phép nước", ông Thơ nghiêm khắc nói.

Zing

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...