Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Thu hồi 2 dự án 'phá nát' danh thắng vịnh Nha Trang

Được cấp phép thực hiện dự án, doanh nghiệp tự ý lấn, lấp hàng nghìn mét vuông danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang rồi bỏ hoang.

Ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký quyết định thu hồi dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư) và dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (do Công ty TNHH sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư).
 
Đây là 2 dự án lấn, lấp hàng nghìn mét vuông danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang gây bức xúc trong dư luận. Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình từng chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý.
 
 
Dự án Nha Trang Sao nằm ngay cạnh danh thắng quốc gia Hòn Đỏ bỏ hoang nhiều năm nay. 
 
Xâm phạm danh thắng quốc gia
 
Dự án Nha Trang Sao nằm trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568 m2. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Dự án được cấp phép nằm ngay khu di tích danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ, nằm trong danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang.
 
Sau hơn một năm khởi công, chủ đầu tư dự án cho lấn, lấp gần 2,3 ha danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khôi phục nguyên trạng phần lấn, lấp trái phép vịnh Nha Trang. Tuy nhiên, doanh nghiệp không chấp hành.
 
Sau hơn 5 năm khởi công, dự án Nha Trang Sao hiện là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm, trở thành nơi để người nghiện đến tiêm chích ma túy.
 
Tương tự, dự án Hòn Rùa được cấp phép xây dựng tháng 8/2016. Sau đó, chủ đầu tư cho đổ đá lấn, lấp gần 1,3 ha danh thắng vịnh Nha Trang, gây bức xúc trong dư luận.
 
Ngày 12/10/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt 175 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phục hồi nguyên trạng trước ngày 16/10/2017. Đến nay, hàng nghìn khối đất đá lấp vịnh Nha Trang ở Hòn Rùa vẫn còn nguyên.
 
 
Doanh nghiệp tự ý cho đổ hàng nghìn khối đất đá lấn, lấp vịnh Nha Trang ở đảo Hòn Rùa. 
 
Trong lần kiểm tra thực địa các dự án xâm phạm vịnh Nha Trang năm 2018, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, thẳng thắn việc cấp phép dự án, thiếu giám sát để xảy ra sai phạm có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.
 
"Vịnh Nha Trang được bảo vệ bởi Luật Di sản, vì vậy mọi hành vi xâm hại đến danh thắng đều vi phạm pháp luật, phải được xử lý nghiêm", ông Thân nói. Ông Thân cũng nêu quan điểm các dự án xâm phạm danh thắng vịnh Nha Trang rồi bỏ hoang kéo dài đang làm xấu bộ mặt thành phố du lịch.
 
Vị phó chủ tịch HĐND cho rằng Nha Trang là thành phố du lịch nổi tiếng, du khách khắp nơi về nghỉ dưỡng, nên một dự án như Nha Trang Sao nằm ngay trung tâm thành phố, sát bên danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ mà bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, rác thải chất đống rất phản cảm.
 
"Chúng tôi nhiều lần đi kiểm tra thực địa thấy sai phạm rành rành, UBND tỉnh cũng yêu cầu doanh nghiệp khắc phục sai phạm, khôi phục nguyên trạng nhưng không ai chịu làm. Một thành phố xinh đẹp như Nha Trang không thể để tồn tại điểm đen như dự án Nha Trang Sao được", ông Thân nói.
 
Khiển trách một cán bộ về hưu
 
Sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản chỉ đạo làm rõ các sai phạm xâm hại danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Nội vụ tiến hành giám sát, tổng hợp việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, cán bộ liên quan để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng ngoài ranh giới được giao tại một số dự án trên địa bàn TP Nha Trang.
 
 
Cỏ dại mọc um tùm ở dự án Nha Trang Sao. 
 
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa sau khi xem xét, Hội đồng kỷ luật của đơn vị này kết luận nhiều cán bộ của sở có trách nhiệm liên quan đến ba dự án lấn biển trái phép gồm các dự án Nha Trang Sao; Hòn Rùa và khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa.
 
Cụ thể, trong giai đoạn cấp phép cho 3 dự án trên, hai phó giám đốc Sở Xây dựng trực tiếp phụ trách là Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Minh Dũng. Hai cán bộ khác có trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng lấn biển trái phép tại các dự án trên là bà Sử Khắc Thủy, Chánh Thanh tra (đã nghỉ hưu từ ngày 1/7/2018) và ông Nguyễn Kim Thạch, nguyên Phó chánh Thanh tra (đã chuyển công tác từ ngày 1/10/2017).
 
Kết quả, Hội đồng kỷ luật Sở Xây dựng thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Sử Khắc Thủy, 4 cán bộ khác cũng có trách nhiệm nhưng chưa đến mức kỷ luật.

An Bình

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

Với tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản dần cạn kiệt, trong khi trái phiếu phát hành trước đó đến hạn phải trả, thị trường đã được chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau. Trong đó có việc ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu trao gần 130 triệu đồng cho gia đình có công tại huyện Củ Chi

Sáng 30/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM và Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã đến trao quà cho 15 hộ gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, cận ...

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt ...

Chiến lược kinh doanh của Khaxuco: Linh hoạt thay đổi vì mục tiêu phát triển

Dịch Covid-19 bùng phát để lại muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, nhờ kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cùng phương pháp quản trị linh hoạt, Khaxuco đã bứt phá mạnh mẽ và đạt những kết quả đáng ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Năm 2030, Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 24/11, tại hội thảo “Đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” các lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Dương phát triển theo mô ...

Hyundai khánh thành nhà máy ô tô mới tại Việt Nam

Liên doanh giữa Hyundai Motor của Hàn Quốc và Tập đoàn Thành Công (TC Group) của Việt Nam đã khai trương một nhà máy mới rộng lớn tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy này có công suất dự kiến đạt ...

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM

Nhân buổi họp mặt truyền thống lần thứ 29, kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5, Quân khu 7 (23/11/1965 - 23/11/2022), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn ...

5 xu hướng thương mại điện tử năm 2023

Theo dự báo của công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2023. Dưới đây là 5 xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ mở ra ...