Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những người thầm lặng chi nghìn tỷ ươm mầm U23 Việt Nam

Trong đoàn diễu hành dài 5 tiếng đồng hồ vinh danh các tuyển thủ về nước, người hâm mộ Việt không nhìn thấy hình ảnh những ông bầu đứng sau kỳ tích ấy. Cũng ít người biết được những khó khăn hơn một thập kỷ qua họ đã bỏ ra để ươm mầm thế hệ vàng của bóng

 
Biển người đón đội tuyển U23 Việt Nam sau giải đấu thành công tại Trung Quốc.
 
Công đầu của “bầu” Đức
 
Trong buổi họp báo chiều 29/1 về thành công của đội tuyển U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo chỉ khiêm tốn: “Tôi không phải là người nâng tầm bóng đá Việt Nam. Tôi chỉ là người truyền kinh nghiệm của mình cho các cầu thủ trẻ. Thực tế các cầu thủ Việt Nam có nền tảng rất tốt, vấn đề chỉ là do chúng ta chưa phát huy tối đa khả năng”.
 
Ông Park Hang-seo đã nhắc tới ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) như một trong những yếu tố làm nên thành công của U23 Việt Nam.
 
Tôi bắt đầu nhận công việc của mình từ tháng 10 năm ngoái. Tôi đã được ông Đoàn Nguyên Đức hỗ trợ nhiều. Nếu không có tầm nhìn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức thì bóng đá trẻ không có như hôm nay. Tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ của những người đã tập trung vào công tác đào tạo trẻ như “bầu” Đức vì những đóng góp cho bóng đá Việt Nam - HLV Park tâm sự.
 
Chính ông Đoàn Nguyên Đức là người có công đầu trong việc kết nối, đưa HLV Park từ Hàn Quốc về dẫn dắt lứa tuyển thủ vàng U23 Việt Nam. Ngay trước trận chung kết, ông Đoàn Nguyên Đức tâm sự: "Tôi bị ném đá nhiều quá nên đôi khi không dám nói ra. Bây giờ, ông Park đã chứng tỏ được tài năng nên tôi nói ra để mọi người hiểu".
 
Thực vậy, sau hơn 15 năm kể từ khi bắt tay vào làm bóng đá, “bầu” Đức cùng với “bầu” Hiển (ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch tập đoàn T&T), “bầu” Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên – cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB) và nay là "bầu" Vượng (ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch VinGroup) đã trở thành "tứ trụ" các ông bầu của làng bóng đá Việt, tạo dấu ấn lớn trong việc ươm mầm các cầu thủ trẻ. 
 
Hành trình ươm mầm triệu USD
 
Chắc hẳn người hâm mộ Việt Nam còn nhớ rõ những khoảnh khắc các cầu thủ U23 Việt Nam tự tin giao tiếp với trọng tài người nước ngoài trong thời tiết khắc nghiệt của trận chung kết U23 châu Á lịch sử. Hình ảnh Xuân Trường hội tụ đủ mọi tố chất của người đeo băng đội trưởng, lấy áo ấm cho đồng đội trong loạt sút luân lưu 11m với Qatar, trả lời báo chí nước ngoài bằng tiếng Anh trôi chảy, rồi Công Phượng, Văn Thanh... hết mình lăn xả với trái bóng, chiến đấu quật cường...
 
 
 
Từ cậu bé Lương Xuân Trường của học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal - JMG lứa đầu... đến thủ lĩnh tinh thần của U23 Việt Nam hội tụ đầy đủ mọi tố chất của người đội trưởng đã cho thấy thành quả ươm mầm của bầu Đức.
 
“Bầu” Đức sau 15 năm làm bóng đá, không chỉ đào tạo nên một lứa U23 chỉ biết mỗi trái bóng trên sân, mà còn ươm mầm nên một lứa cầu thủ chuyên nghiệp có đủ kiến thức, đủ phẩm chất và kỹ năng điêu luyện. “Bầu” Đức bén duyên với bóng đá vào năm 2001 khi mua lại đội bóng hạng nhất Gia Lai và đổi tên thành Hoàng Anh Gia Lai. Ngay lập tức, đội bóng của ông bầu phố núi liên tiếp ghi dấu ấn tại V-League, vô địch 2 năm liên tiếp 2002 và 2003. Sau đó là vụ áp phe Kiatisuk Senamuang và rinh cả dàn sao Thái qua Việt Nam, rồi ký hợp đồng với Thonglao, Lee Nguyễn... “Bầu” Đức nhiều lần gây bão, tạo nên một làn sóng chịu chi trong giới bóng đá lúc bấy giờ.
 
Ngày 5/3/2007 là ngày đặt dấu mốc cho cách làm bóng đá trẻ tại Việt Nam, “bầu” Đức động thổ xây dựng học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal - JMG trên khu đất là 5 ha cao su. Một quyết định gây sốc bởi lúc đó, những cây cao su được chặt bỏ đang ở tuổi thu hoạch (bình quân 300 triệu đồng/ha/năm - thời điểm năm 2007). Ông không chơi ngông, mà mọi bước đi đều có tính toán. "Bằng cách này hay cách khác, bóng đá phải nuôi được bóng đá và thậm chí còn sinh lời", “bầu” Đức từng dõng dạc tuyên bố như thế hôm động thổ Học viện.
 
Suốt 10 năm, “bầu” Đức phải chi ít nhất từ 4 đến 5 triệu USD/năm để thương hiệu Arsenal được song hành cùng học viện Arsenal HAGL - JMG. Chưa kể, để chăm sóc cho những "gà cưng" như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... và bây giờ là các học viên khóa III, mỗi năm “bầu” Đức phải tốn hàng tỷ đồng cho việc đi lại, tập huấn nước ngoài.
 
Con số này phần nào được thể hiện trong các báo cáo của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - cơ nghiệp ông Đoàn Nguyên Đức đã gây dựng nhiều năm qua. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, số tiền chi cho học viện bóng đá HAGL – JMG là hơn 48 tỷ đồng. Con số này cùng kỳ năm 2016 - thời điểm tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngập trong nợ nần, thua lỗ cũng là gần 58 tỷ đồng. Tính chung 10 năm qua, số tiền “bầu” Đức chi cho bóng đá, cho những thế hệ vàng như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... phải tính bằng trăm triệu USD. Chưa kể những ngày đêm không ăn không ngủ vì Học viện.
 
Dù vậy, kết quả hôm nay mà lứa U23 Việt Nam đưa về cũng phần nào khiến ông hài lòng.
 
"Chỉ có công tác đào tạo bài bản mới sản sinh ra những lứa cầu thủ vừa có tài năng, vừa có đạo đức, nhân cách và hành xử đúng mực đồng thời có trình độ văn hóa. Tôi tin rằng, làn sóng các lò đào tạo trẻ sẽ tiếp tục xuất hiện ngày một nhiều trên cả nước" - ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ.
 
 
Quả ngọt ngày hôm nay là nhờ người trồng cây từ 15 năm trước
Vực dậy sau thua lỗ
 
Như đã nói ở trên, cuối năm 2015 và năm 2016 là thời điểm khó khăn nhất với ông Đoàn Nguyên Đức khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai rơi vào khủng hoảng. Giá cao su xuống thấp kỷ lục ngay thời điểm thu hoạch khiến dòng tiền bị gián đoạn, không đủ khả năng trả nợ ngân hàng...
 
“Bầu” Đức ngoài lo cho bóng đá, ông còn phải vực dậy cả tập đoàn, tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp. Thời điểm đó, những người yêu bóng đá vẫn được yên tâm và tự hào khi thấy Công Phượng tự tin sang Nhật chơi bóng và làm việc một mình, Tuấn Anh dõng dạc trả lời báo chí bằng tiếng Anh về hợp đồng xuất ngoại, Xuân Trường sang Hàn Quốc đá với những cầu thủ quốc tế...
 
 
U23 Việt Nam làm nên kỳ tích, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai dần được vực dậy, "bầu" Đức đã có thể mỉm cười.
 
Nhìn lại tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2016, lỗ kỷ lục, cao nhất lịch sử hoạt động 30 năm, lên tới hơn 1.400 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2006. Khoản nợ ngân hàng 30.000 tỷ  đồng khiến Hoàng Anh Gia Lai phải làm đủ mọi cách để tái cơ cấu nợ, khoanh nợ và gia hạn nợ với ngân hàng, trái chủ. Trong năm 2017, “bầu” Đức và HAGL đã chủ trương cơ cấu lại nợ cũng như hoạt động kinh doanh của công ty, nhằm phục hồi hoạt động của doanh nghiệp.
 
Ngoài việc bán bớt vốn tại các dự án, mảng kinh doanh không cốt lõi và đẩy mạnh mảng nông nghiệp trên diện rộng, phải kể đến nỗ lực cơ cấu nợ bằng việc bán bớt tài sản của cả “bầu” Đức và HAGL. Tính đến cuối tháng 9/2017, tổng nợ vay HAGL đã giảm từ 27.300 tỷ xuống còn 23.100 tỷ và đã giảm về dưới 22.300 tỷ đồng khi hết năm 2017. Những ngày cuối năm 2017, HAGL đã thông báo thông tin khá bất ngờ khi chiêu mộ cựu Tổng Giám đốc ngân hàng ACB - ông Lý Xuân Hải về làm Trưởng ban chiến lược tại công ty.
 
Mới đây nhất, sau 4 năm rút khỏi mảng thuỷ điện, tập đoàn HAGL đã đầu tư trở lại ngành nghề này khi quyết định góp 49,5 tỷ đồng thành lập công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn cùng với các đối tác khác. Thông tin từ HAGL, dự án thủy điện ở Lào được triển khai dựa trên chủ trương phát triển dự án của nước này. Theo báo cáo tài chính quý 3/2017, doanh thu hợp nhất tập đoàn HAGL đạt 1.505 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đứng ở mức 166 tỷ đồng. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của HAG đã đạt 3.982 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng lên mức 1.188 tỷ đồng.            
 
 
Ông Đoàn Nguyên Đức và lãnh đạo VFF sang Hàn Quốc ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo
 
Ông Đoàn Nguyên Đức là người trực tiếp sang Hàn Quốc đàm phán để VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo, sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức. Sau đó ông còn đưa đồng hương của HLV Park là ông Chung Hae-seong về tái thiết bóng đá Hoàng Anh Gia Lai với mục tiêu vô địch V-League 2019.
 
Với tư cách Phó Chủ tịch VFF, “bầu” Đức từng tuyên bố nếu U22 Việt Nam không vô địch SEA Games 29, ông sẽ từ chức. Tuy nhiên, tại giải đấu ở Malaysia, các cầu thủ Việt Nam bị loại ngay sau vòng bảng. Giữ đúng lời hứa, ông đã nộp đơn lên VFF xin từ chức nhưng không được chấp thuận. VFF động viên ông ở lại đến hết nhiệm kỳ (vào tháng 3/2018).
 

Người đưu tin

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu trao gần 130 triệu đồng cho gia đình có công tại huyện Củ Chi

Sáng 30/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM và Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã đến trao quà cho 15 hộ gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, cận ...

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt ...

Chiến lược kinh doanh của Khaxuco: Linh hoạt thay đổi vì mục tiêu phát triển

Dịch Covid-19 bùng phát để lại muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, nhờ kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cùng phương pháp quản trị linh hoạt, Khaxuco đã bứt phá mạnh mẽ và đạt những kết quả đáng ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Năm 2030, Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 24/11, tại hội thảo “Đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” các lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Dương phát triển theo mô ...

Hyundai khánh thành nhà máy ô tô mới tại Việt Nam

Liên doanh giữa Hyundai Motor của Hàn Quốc và Tập đoàn Thành Công (TC Group) của Việt Nam đã khai trương một nhà máy mới rộng lớn tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy này có công suất dự kiến đạt ...

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM

Nhân buổi họp mặt truyền thống lần thứ 29, kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5, Quân khu 7 (23/11/1965 - 23/11/2022), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn ...

5 xu hướng thương mại điện tử năm 2023

Theo dự báo của công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2023. Dưới đây là 5 xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ mở ra ...

Triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á

Bất động sản thương mại được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á. Tuy nhiên, cũng như các nền kinh tế khác, áp lực từ lạm phát và tăng lãi suất gần đây là một thách thức ...