Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Những dự án trên nền nghĩa trang cũ ở TP.HCM

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự hạn chế về quỹ đất trung tâm khiến khá nhiều dự án nhà ở, công viên được hình thành trên nền nghĩa trang cũ tại TP.HCM.

UBND TP.HCM vừa ban hành quy hoạch chi tiết về việc di dời, chuyển đổi nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) trở thành khu đô thị cao cấp. Thực tế đây không phải là dự án đô thị đầu tiên ở TP.HCM được chuyển đổi từ nghĩa trang.
 
Công viên Lê Văn Tám chuyển đổi từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi
 
Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM) trước năm 1975 là nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi. Khu vực này được giới hạn bởi 4 tuyến đường Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu và Phan Liêm. Nơi này nguyên là nghĩa trang chôn cất các sĩ quan và binh lính Pháp trong thời gian chiếm đóng Sài Gòn. Người dân thời đó cũng gọi là Đất thánh Tây.
 
Trước năm 1975, đây cũng là nghĩa trang chôn cất các chính trị gia cao cấp, tướng tá và thành viên nổi bật của chính quyền Sài Gòn, trong đó ông Ngô Đình Diệm và em trai Ngô Đình Nhu.
 
 
Công viên Lê Văn Tám hiện nay được chuyển đổi từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi.
 
Năm 1983, chính quyền TP.HCM quyết định ngừng hoạt động, di dời hàng nghìn ngôi mộ ở nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi về nghĩa trang Lái Thiêu (Bình Dương). Phần đất nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi dự kiến xây Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố. Tuy nhiên, về sau nơi đây được quy hoạch thành công viên Lê Văn Tám ngày nay.
 
Công viên Lê Thị Riêng chuyển đổi từ nghĩa địa Đô Thành
 
Công viên Lê Thị Riêng hiện tại được giới hạn bởi đường Cách Mạng Tháng 8, Bắc Hải, Trường Sơn. Trước năm 1975, nơi đây là nghĩa địa Đô Thành dành cho những lính chết trận vô danh mà không có người thân nhận.
 
Trong kế hoạch chỉnh trang thành phố, nghĩa địa Đô Thành được giải tỏa vào năm 1983, để xây dựng thành công viên Lê Thị Riêng như ngày nay.
 
Ở công viên này còn có bia tưởng niệm Tổng bí thư Trần Phú. Năm 1999 chính quyền đã tìm thấy phần mộ của ông tại công viên này sau 68 năm ngày ông qua đời.
 
Cư xá Bình Thới được chuyển đổi từ nghĩa địa Nhị Tỳ Quảng Đông
 
Cư xá Bình Thới và khu dân cư lân cận hiện nay được xây dựng sau khi giải tỏa khu nghĩa địa Nhị Tỳ Quảng Đông (Lãnh Binh Thăng, quận 11). Đây là khu nghĩa địa của cộng đồng người Hoa (Quảng Đông) ở Sài Gòn trước năm 1975.
 
Trước đây, tình hình trật tự xã hội khu này rất phức tạp với nhiều thành phần ma túy, mại dâm, xì ke…
Đầu những năm 1980, trước tình hình rối ren, cách trở của khu vực, lãnh đạo TP.HCM nghĩ tới phương án giải tỏa khu nghĩa địa, lập những khu dân cư mới để sạch hóa địa bàn.
 
 
Công viên Lê Thị Riêng hiện nay.
 
Năm 1983, quận 11 bắt đầu thông báo ngưng chôn cất. Tiếp đó, thành phố ra thông báo khác cho thân nhân đến di dời các phần mộ. Đến năm 1985, chính quyền thành phố và quân đội bắt đầu cho san bằng bớt đống gạch đá ngổn ngang đó.
 
Tới vào năm 1988, khu vực nghĩa địa đã cơ bản được san lấp.
 
Công an TP.HCM bắt đầu xây dựng cư xá Bình Thới, rồi các khu dân cư lân cận dần hình thành. Nhà cửa mọc lên, dân đi kinh tế mới quay về thành 5 khu phố (sau này còn 4). Hơn 15.000 dân trở về hoặc chuyển từ nơi khác tới, sinh sống ngay trên mảnh đất nghĩa trang ngày nào.
 
Các hạ tầng xã hội sau đó cũng được xây dựng trên khu Nhị Tỳ ngày xưa, như trường mầm non - tiểu học - trung học cơ sở - trung học phổ thông; Bệnh viện quận 11 và Trung tâm Y tế Dự phòng quận 11.
 
Trung tâm triển lãm Tân Bình trên nền nghĩa trang quân đội Pháp 
 
Khu nghĩa trang lính Pháp tại Ngã tư Bảy Hiền (Tân Bình) rộng lớn nằm giữa nội thành đông đúc là nơi chôn cất lính Pháp tử trận trong cuộc chiến ở Đông Dương trước 1954. 
 
 
Một trong những khu dân cư được xây dựng sau khi Nhị Tỳ Quảng Đông giải tỏa.
 
Nghĩa trang có quy mô hàng nghìn nấm mộ, được chia thành các ô dành riêng cho người theo đạo Công giáo và Hồi giáo. Sau năm 1975, nghĩa trang  tồn tại thêm một thời gian thì các hài cốt lính Pháp được hồi hương.
 
 Khu khu vực này được cải tạo, xây dựng Trung tâm triển lãm và Nhà văn hóa quận Tân Bình như ngày nay.
 
Khu thương mại có thể nằm trên khu mộ tập thể ở Tân Sơn Nhất
 
Gần đây, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội có văn bản gửi Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) đề nghị khảo sát khu mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất.
 
Thông tin về ngôi mộ tập thể này nằm ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là khu vực diễn ra các trận đánh ác liệt tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 30/1 và 1/2/1968.
 
Sau khi nhận được thông tin về các dấu hiệu ngôi mộ tập thể liệt sĩ ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đang lập kế hoạch khảo sát, tìm kiếm mộ liệt sĩ ở khu vực này.
 
Tuy nhiên, theo văn bản của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, hiện khu vực phía Tây sân bay đang có một dự án xây dựng được triển khai, và có thể khu mộ nằm trong khu vực này.
 
 
Khu nghĩa trang lính Pháp rộng lớn cạnh Ngã tư Bảy Hiền xưa.
 
Qua đối chiếu những thông tin về vị trí khu mộ tập thể ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất thì trùng với dự án Space Ship One (SS1) của chủ đầu tư CT Group mới công bố gần đây.
 
Dự án này là một tổ hợp thương mại bao gồm nhà chờ dành cho hành khách, khu vực check-in, trung tâm hội nghị, các trung tâm thương mại, dịch vụ, hệ thống các cửa hàng ăn, hệ thống giải trí, khu vực lưu trú cho khách quá cảnh, khu phục hồi sức khỏe, khu hậu cần, bãi xe ngầm rộng đến 70.000 m2. Dự án có vốn đầu tư đến 200 triệu USD.
 
Chuyển đổi nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành khu đô thị mới
 
UBND TP.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 7 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân.
 
Các khu dân cư này đều được quy hoạch theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới; khu công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh tại khu dân cư hiện hữu.
 
7 khu dân cư này sẽ nằm trên đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc địa bàn quận Bình Tân. Đó là khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân với tổng diện tích khoảng 172 ha.
 

Bình Nguyên

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...